ญี่ปุ่นประกาศวันสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ

  • 1 ธันวาคม 2017
สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะที่รัฐสภาญี่ปุ่น Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะที่รัฐสภาญี่ปุ่น

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่นออกมาประกาศในวันนี้ (1 ธ.ค.) ว่าสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะจะทรงสละราชสมบัติในวันที่ 30 เม.ย. 2019 การประกาศนี้จะทำให้พระองค์ทรงเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์แรกในรอบเกือบ 200 ปีที่ทรงสละราชสมบัติ

การประกาศมีขึ้นหลังจากสภาสำนักพระราชวัง ซึ่งมีนายอาเบะเป็นประธาน และประกอบด้วยผู้แทนราษฎร และสมาชิกพระราชวงศ์ได้ร่วมประชุมกันในวันนี้เพื่อกำหนดวัน และนายอาเบะก็ออกมาแถลงทันทีหลังจากการประชุมเสร็จสิ้นลง

ก่อนหน้านี้สื่อญี่ปุ่นก็คาดการณ์กันไปต่าง ๆ นานาเกี่ยวกับการสละราชสมบัติของพระองค์ เมื่อสองเดือนที่แล้ว รัฐบาลญี่ปุ่นได้ออกมาปฏิเสธรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์อาซาฮีว่าพระองค์อาจจะทรงสละราชสมบัติในเดือนมีนาคม ปี 2019

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เจ้าชายนารุฮิโตะ (แถวนั่งคนที่ 2 จากซ้ายมือ) จะขึ้นครองราชแห่งราชบัลลังก์ดอกเบญจมาศต่อจากสมเด็จพระบิดาของพระองค์

นอกจากนี้หนังสือพิมพ์อาซาฮียังได้ระบุอีกว่าเจ้าชายนารุฮิโตะ รัชทายาทจะทรงเถลิงถวัลยราชสมบัติเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่ถัดไปอีกหนึ่งเดือนหลังจากนั้น

เมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา รัฐสภาญี่ปุ่นได้ผ่านกฎหมายที่จะทำให้สมเด็จพระจักรพรรดิจะทรงสละราชสมบัติได้ แต่รัฐบาลต้องการเวลาในการดำเนินตามขั้นตอนต่าง ๆ เพื่อให้ทุกอย่างดำเนินไปอย่างราบรื่น อย่างไรก็ตาม ภายใต้กฎหมายฉบับนี้ การสละราชสมบัติจะใช้ได้เพียงครั้งนี้ครั้งเดียวเท่านั้น

สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ ขณะนี้มีพระชนมายุ 83 พรรษา พระองค์ได้เคยผ่านการผ่าตัดพระหทัยและการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากมาแล้ว เมื่อปีที่แล้ว พระองค์เคยตรัสว่าทรงมีพระชนมายุมากขึ้น และพระพลานามัยอ่อนแอลง ทำให้การทรงงานและปฏิบัติพระราชกรณียกิจทำได้ไม่เต็มที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม