คดีฆ่าคิม จอง นัม มีข้อมูลใหม่ว่าเขาพกยาแก้พิษติดตัว

  • 1 ธันวาคม 2017
คิม จอง นัม (ภาพจากปี 2001) เป็นลูกชายคนโตของนายคิม จอง อิล อดีตผู้นำเกาหลีเหนือ Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ คิม จอง นัม (ภาพจากปี 2001) เป็นลูกชายคนโตของนายคิม จอง อิล อดีตผู้นำเกาหลีเหนือ

การสืบพยานคดีสังหารคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของผู้นำเกาหลีเหนือ ทำให้ข้อมูลใหม่ว่าเขาพกยาแก้พิษไว้ในกระเป๋า ขณะถูกลอบสังหาร สื่อท้องถิ่นมาเลเซียพากันรายงานว่าคิม จอง นัม ซึ่งเป็นผู้วิพากษ์วิจารณ์ระบอบการปกครองของเกาหลีเหนือเสมอมา มียาแก้พิษบรรจุขวดอยู่ในกระเป๋า ขณะถูกลอบสังหารเมื่อต้นปีนี้

นายคิม จอง นัม เสียชีวิตเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่สนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์ หลังจากถูกป้ายสารพิษทำลายระบบประสาท วีเอกซ์ เข้าที่ใบหน้า

สื่อท้องถิ่นรายงานตามผลการตรวจพิษวิทยาว่า สารเคมี 12 ขวดที่พบอยู่ในกระเป๋าเป้ ซึ่งนายคิม สะพายอยู่ในขณะเสียชีวิต คือสารเอโทรไพน์ (Atropine) ซึ่งเป็นยาแก้พิษของสารทำลายระบบประสาท รวมถึงวีเอกซ์

หนังสือพิมพ์เดอะสตาร์ รายงานคำให้การของแพทย์ต่อศาลสูงมาเลเซียว่า ตำรวจได้ส่งยาแก้พิษไปให้เธอตรวจสอบ "ฉันได้รับของ พร้อมกับหลักฐานอีก 7 ชิ้นจากตำรวจ เมื่อวันที่ 10 มี.ค. เพื่อตรวจสอบทางพิษวิทยา" ส่วนน.ส.ดวน ถิ เฮือง อายุ 29 ปีชาวเวียดนาม และน.ส. สิติ ไอสิอะห์ อายุ 25 ปีชาวอินโดนีเซีย ซึ่งถูกกล่าวหาว่า เป็นผู้ป้ายสารพิษบนใบหน้าของนายคิม เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ได้ให้การปฏิเสธต่อศาลว่า ไม่ได้ฆ่านายคิม

Image copyright Reuters/AFP
คำบรรยายภาพ น.ส.ดวน ถิ เฮือง (ซ้าย) และน.ส. สิติ ไอสิอะห์ (ขวา) อ้างว่า ทำไป เพราะเข้าใจว่าแกล้งคนออกรายการโทรทัศน์

ทั้งคู่อ้างว่า ถูกล่อลวงและเข้าใจว่าขณะเกิดเหตุ ตนกำลังแกล้งคนออกรายการโทรทัศน์ แต่หากศาลตัดสินว่ามีความผิด ทั้งคู่อาจต้องโทษประหารด้วยการแขวนคอ

ภาพจากกล้องวงจรปิด ของอาคารผู้โดยสารขาออกที่สนามบิน บันทึกเหตุการณ์ที่ผู้หญิงทั้งสองคนเดินเข้าไปหานายคิม ก่อนที่จะนำบางสิ่งป้ายเข้าที่ใบหน้าของเขา

ด้านรัฐบาลเกาหลีเหนือ ปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับการลอบสังหารนี้ ขณะที่อัยการระบุต่อศาลว่า มีชาวเกาหลีเหนือเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ 4 คน

ก่อนหน้าการเสียชีวิต นายคิม จอง นัม ไม่ได้ติดต่อกับครอบครัวมาระยะหนึ่ง หลังจากที่น้องชายต่างมารดาได้รับเลือกให้เป็นผู้สืบทอดอำนาจปกครองเกาหลีเหนือแทน เขาใช้เวลาส่วนใหญ่อาศัยอยู่ที่มาเก๊า จีนแผ่นดินใหญ่ และสิงคโปร์

ก่อนหน้านี้ เขาเคยวิจารณ์ต่อต้านครอบครัวของตนเอง ที่กุมอำนาจการปกครองในเกาหลีเหนือ และเมื่อปี 2012 เคยมีหนังสือเล่มหนึ่ง อ้างคำพูดของเขา ที่ระบุว่าน้องชายต่างมารดาไม่มีคุณสมบัติพอจะเป็นผู้นำได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม