เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน ออกงานเป็นทางการคู่กันครั้งแรก

  • 2 ธันวาคม 2017
ผู้มาคนมารอเฝ้าเจ้าชายแฮร์รีและพระคู่หมั้นกันอย่างล้นหลาม Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้มาคนมารอเฝ้าเจ้าชายแฮร์รีและพระคู่หมั้นกันอย่างล้นหลาม

เจ้าชายแฮร์รีแห่งเวลส์ และน.ส.เมแกน มาร์เคิล พระคู่หมั้น เยือนเมืองนอตติงแฮมทางตอนเหนือของกรุงลอนดอน เพื่อเข้าร่วมงานการกุศลวันเอดส์โลก ซึ่งถือเป็นการออกงานอย่างเป็นทางการด้วยกันครั้งแรก หลังประกาศหมั้นเมื่อวันจันทร์ที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา

ทั้งสองพบปะทักทายกับประชาชนจำนวนมากที่มารอเฝ้าอยู่ข้างทาง โดยต่างถวายช่อดอกไม้และของที่ระลึกให้กับเจ้าชายและพระคู่หมั้น หนึ่งในจำนวนนั้นตะโกนถามเจ้าชายแฮร์รีว่า "รู้สึกยังไงบ้างที่เป็นหนุ่มผมแดงผู้ได้ครองเมแกน ?" เจ้าชายตรัสตอบว่า "เยี่ยมไปเลยใช่ไหม"

หลังจากนั้นทั้งสองได้เข้าร่วมงานการกุศลวันเอดส์โลก ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์นิทรรศการร่วมสมัยเมืองนอตติงแฮม ซึ่งนายริชาร์ด ฟิตซ์วิลเลียม นักวิจารณ์ข่าวราชวงศ์อังกฤษบอกว่า การที่เจ้าชายแฮร์รีเสด็จมาร่วมงานครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นการสืบทอดพระกรณียกิจด้านโรคเอดส์ที่พระมารดาคือไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ ได้ทรงปฏิบัติไว้เมื่อราว 30 ปีก่อน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ทั้งสองทักทายหยอกล้อเด็กน้อยที่มอบช่อดอกไม้ให้น.ส.มาร์เคิล

ในการนี้เจ้าชายแฮร์รีและพระคู่หมั้นยังได้ไปเยี่ยมโรงเรียนมัธยมที่อยู่ใกล้เคียง เพื่อติดตามความคืบหน้าของโครงการ Full Effect ที่เจ้าชายแฮร์รีทรงริเริ่มไว้เมื่อปี 2014 เพื่อหยุดยั้งความรุนแรงในหมู่วัยรุ่นเมืองนอตติงแฮมด้วย

มีรายงานว่ากระเป่าถือยี่ห้อ Strathberry ซึ่งเป็นสินค้าจากสกอตแลนด์ที่น.ส. มาร์เคิล ใช้ในการออกงานครั้งนี้ รวมทั้งกระโปรงสีเบจของ Joseph ราคา 595 ปอนด์ (ราว 26,000 บาท) ที่เธอสวมใส่ ถูกสั่งซื้อทางออนไลน์จนหมดเกลี้ยง

Image copyright @KensingtonRoyal/Twitter
คำบรรยายภาพ สำนักพระราชวังเคนซิงตันทวีตภาพและข้อความระบุว่า เจ้าชายแฮร์รีเคยเสด็จยังเมืองนอตติงแฮมหลายครั้งและทรงยินดีแนะนำเมืองนี้ให้พระคู่หมั้นได้รู้จัก

เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โฆษกประจำพระองค์ของเจ้าชายแฮร์รีแถลงว่า หลังพิธีเสกสมรสซึ่งจะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคมของปีหน้า น.ส. มาร์เคิลจะยุติการทำงานด้านยกระดับสถานภาพสตรีกับสหประชาชาติและองค์กรอื่น ๆ ที่ได้ทำมาก่อนหน้านี้ และจะหันมาทำงานการกุศลในฐานะสมาชิกพระราชวงศ์อย่างเต็มเวลาแทน

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม