ผลตรวจชี้นายพลบอสเนียซดไซยาไนด์ปลิดชีพกลางศาล

  • 2 ธันวาคม 2017
นายสโลโบดาน พราลยัค ดื่มสารพิษโพแทสเซียมไซยาไนด์จากขวดแก้วขนาดเล็ก Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายสโลโบดาน พราลยัค ดื่มสารพิษโพแทสเซียมไซยาไนด์จากขวดแก้วขนาดเล็ก

อัยการเนเธอร์แลนด์เผยผลชันสูตรศพเบื้องต้นของนายพลสโลโบดาน พราลยัค อดีตผู้นำกองกำลังชาวบอสเนียเชื้อสายโครแอต ซึ่งดื่มสารพิษประท้วงคำตัดสินของศาลกรณีอาชญากรรมสงครามว่า นายพลพราลยัคได้ดื่มโพแทสเซียมไซยาไนด์เข้าไป ทำให้หัวใจล้มเหลวและเสียชีวิตในที่สุด

ก่อนหน้านี้ศาลอาญาระหว่างประเทศสำหรับอดีตยูโกสลาเวีย (ไอซีทีวาย) ในกรุงเฮกของเนเธอร์แลนด์ มีคำตัดสินในชั้นอุทธรณ์โดยพิพากษายืนให้นายพลพราลยัควัย 72 ปี รับโทษจำคุก 20 ปีในความผิดฐานก่ออาชญากรรมสงคราม ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติในสงครามบอสเนีย

หลังได้ฟังคำตัดสินดังกล่าว นายพลพราลยัคร้องตะโกนขึ้นว่า "พราลยัคไม่ใช่อาชญากร ผมขอคัดค้านคำตัดสิน" แล้วหยิบขวดแก้วขนาดเล็กที่บรรจุสารพิษขึ้นมาดื่มต่อหน้าคณะผู้พิพากษา

ทางการเนเธอร์แลนด์ยังคงอยู่ระหว่างการสอบสวนว่า นายพลพราลยัคลักลอบนำสารพิษเข้าไปในห้องพิจารณาคดีที่มีการรักษาความปลอดภัยระดับสูงได้อย่างไร ทั้งที่ถูกควบคุมตัวอย่างแน่นหนาตั้งแต่ออกจากห้องขังไปจนถึงห้องพิจารณาคดีในศาล

นายปีเตอร์ โรบินสัน ทนายความของนายราโดวาน คาราดซิก จำเลยชาวบอสเนียเชื้อสายเซิร์บอีกผู้หนึ่งในคดีเดียวกันบอกว่า ไม่เข้าใจว่านายพลพราลยัคลักลอบนำสารพิษโพแทสเซียมไซยาไนด์เข้าไปในศาลได้อย่างไร เพราะตามปกติแล้วก่อนที่ทนายความหรือญาติจะเข้าพบจำเลยในที่คุมขังได้ ทุกคนจะต้องผ่านด่านตรวจค้นเพื่อความปลอดภัยถึง 2 ครั้ง และไม่สามารถนำของเหลวหรือขวดน้ำเข้าไปได้ เขาเคยเห็นครอบครัวของนายพลพราลยัคมาเยี่ยม แต่ในเวลาเยี่ยมผู้คุมจะออกมาอยู่นอกห้อง และหากจำเลยต้องการพบหมอก็จะต้องได้รับอนุญาตเป็นพิเศษเท่านั้น

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ประชาชนนับพันคนที่เมืองมอสทาร์ร่วมกันไว้อาลัยแก่นายพราลยัค

ทั้งนี้ ศาลอาญาระหว่างประเทศสำหรับอดีตยูโกสลาเวียพบว่า นายพลพราลยัคมีความผิดจริงในข้อหาไม่พยายามยับยั้งทหารของตนที่เข้ากวาดต้อนล้อมจับชาวมุสลิมเมื่อปี 1993 รวมทั้งยังโจมตีสังหารเจ้าหน้าที่ขององค์กรระหว่างประเทศ และทำลายสะพานกับมัสยิดเก่าแก่

อย่างไรก็ตาม ชาวบอสเนียเชื้อสายโครแอตนับพันคนที่เมืองมอสทาร์ของบอสเนียและเฮอร์เซโกวินา ได้พากันออกมาร่วมไว้อาลัยให้กับนายพลพราลยัคที่จัตุรัสกลางเมือง โดยนายกรัฐมนตรีของโครเอเชียระบุว่า มรณกรรมของนายพลพราลยัคแสดงให้เห็นถึงความไม่เป็นธรรมที่หยั่งรากลึกและกระทำต่อจำเลยชาวโครแอตจากบอสเนีย 6 คน รวมทั้งต่อชาวโครเอเชียด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม