เจ้าชายเบลเยียมค้านรัฐจ่อตัดเงินปีลงโทษ

  • 2 ธันวาคม 2017
เจ้าชายโลรองต์แห่งเบลเยียมระหว่างเสด็จร่วมงานวันชาติในกรุงบรัสเซลล์เมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา Image copyright SHUTTERSTOCK
คำบรรยายภาพ เจ้าชายโลรองต์แห่งเบลเยียมระหว่างเสด็จร่วมงานวันชาติในกรุงบรัสเซลล์เมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา

เจ้าชายโลรองต์แห่งเบลเยียม พระอนุชาของสมเด็จพระราชาธิบดีฟีลิป ยื่นหนังสือคัดค้านต่อรัฐบาลกรณีที่ทางการเตรียมตัดลดเงินปีที่ถวายต่อพระองค์ ซึ่งเป็นการลงโทษหลังจากที่ทรงติดต่อทางการทูตกับต่างประเทศหลายครั้งโดยไม่ได้รับอนุญาต

รัฐบาลเบลเยียมกำลังเตรียมการตัดลดจำนวนเงินที่ถวายปีละ 308,000 ยูโร (ราว 12 ล้านบาท) ให้ลดลง 10-15% หลังจากที่เจ้าชายโลรองต์เสด็จยังสถานทูตจีนในกรุงบรัสเซลล์เมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อร่วมเฉลิมฉลองครบรอบ 90 ปีการก่อตั้งกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน โดยได้ทรงเครื่องแบบนายทหารเรือเต็มยศไปในงานด้วย

ก่อนหน้านี้ เจ้าชายโลรองต์ทรงเพิกเฉยต่อคำเตือนจากรัฐบาลเบลเยียมหลายต่อหลายครั้ง ในเรื่องการพบปะกับเจ้าหน้าที่ทูตต่างชาติโดยไม่ได้รับความเห็นชอบจากทางการ ซึ่งเรื่องนี้นายกรัฐมนตรีชาร์ลส์ มิเชล ได้เคยกล่าวเตือนเจ้าชายโลรองต์มาแล้วให้แจ้งขออนุญาตต่อกระทรวงการต่างประเทศเสียก่อน หากทรงต้องการดำเนินกิจกรรมทางการทูต

แม้จะได้รับคำเตือนล่วงหน้าจากทางการ แต่เจ้าชายโลรองต์ก็ยังเสด็จไปในงานของสถานทูตจีนประจำกรุงบรัสเซลล์ ทั้งเผยแพร่ภาพในงานผ่านทางบัญชีทวิตเตอร์ส่วนพระองค์ซึ่งปิดลงในเวลาต่อมา ด้านสำนักข่าวซินหัวของทางการจีนได้เผยแพร่ภาพและข้อความเกี่ยวกับการเสด็จไปร่วมงานของพระองค์ครั้งนี้ทางทวิตเตอร์ด้วย

Image copyright @xinhua_hindi/Twitter
คำบรรยายภาพ สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนได้เผยแพร่ภาพและข้อความเกี่ยวกับการเสด็จไปร่วมงานของสถานทูตจีนประจำกรุงบรัสเซลล์

ก่อนหน้านี้ เจ้าชายโลรองต์ทรงเคยจัดการพบปะกับนายรานิล วิกรมสิงเห นายกรัฐมนตรีศรีลังกา ซึ่งเดินทางเยือนกรุงบรัสเซลล์เมื่อปี 2016 และทรงเข้าพบประธานาธิบดีโจเซฟ คาบีลา ขณะเสด็จเยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ดีอาร์คองโก) เป็นการส่วนพระองค์เมื่อปี 2011 ทั้งยังเสด็จไปประเทศลิเบียหลายครั้งในยุคที่นายมูอัมมาร์ กัดดาฟี ยังเรืองอำนาจ

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ La Libre รายงานว่า เนื้อหาของหนังสือร้องเรียนความยาว 7 หน้ากระดาษ ที่เจ้าชายโลรองต์ทรงยื่นต่อนายกรัฐมนตรีเบลเยียมระบุว่า การที่เสด็จยังสถานทูตจีนไม่ได้สร้างความเสียหายทางการทูตให้แก่ประเทศในทางใดทางหนึ่งทั้งสิ้น

นอกจากนี้ หนังสือร้องเรียนยังระบุว่า เจ้าชายโลรองต์ทรงไม่สามารถเข้าถึงหลักประกันความมั่นคงต่าง ๆ เหมือนกับพลเมืองทั่วไป เช่นการประกันสังคม กองทุนบำนาญเลี้ยงชีพ รวมทั้งไม่สามารถทำงานที่มีเงินรายได้ตอบแทน ทำให้แผนการตัดลดเงินปีของรัฐบาลในครั้งนี้ "สวนทางกับหลักสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานที่สุดในประเทศพัฒนาแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม