ส.ส.ออสเตรเลีย ขอคนรักเพศเดียวกันแต่งงานในสภา

  • 4 ธันวาคม 2017
ส ส ออสเตรเลีย Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ส.ส.ทิม วิลสัน กล่าวขอแต่งงานกับคนรักที่นั่งอยู่ในห้องชมการประชุมสภาสำหรับประชาชน

นายทิม วิลสัน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของออสเตรเลีย เอ่ยปากขอแต่งงานกับคนรักคือนายไรอัน โบลเจอร์ ระหว่างขึ้นอภิปรายในการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาร่างกฎหมายการสมรสของคนเพศเดียวกัน

"ในการขึ้นอภิปรายครั้งแรก ผมได้แสดงให้เห็นถึงความผูกพันระหว่างเรา ด้วยแหวนที่สวมอยู่บนมือข้างซ้ายของเราทั้งสองคนขณะนี้ แหวนนั้นเองคือคำตอบสำหรับคำถามที่พวกเราไม่อาจถามได้" นายวิลสันกล่าวด้วยเสียงสั่นเครือ "ดังนั้น ยังคงเหลือเพียงสิ่งเดียวที่เรายังไม่ได้ทำ ไรอัน แพทริก โบลเจอร์ คุณจะแต่งงานกับผมไหม ?"

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ หลังนายวิลสันกล่าวขอแต่งงานจบ นายโบลเจอร์ที่นั่งอยู่ในส่วนชมการประชุมสภาฯสำหรับประชาชนก็ตะโกนตอบตกลงว่า "ครับ"

หลังนายวิลสันกล่าวจบ มีเสียงตะโกนตอบตกลงจากนายโบลเจอร์ที่นั่งอยู่ในส่วนชมการประชุมสภาฯสำหรับประชาชนว่า "ครับ" ตามมาด้วยเสียงปรบมือและเสียงโห่ร้องแสดงความยินดีกับคนทั้งสองดังกึกก้องในสภาฯ

เจ้าหน้าที่ประจำสภาผู้แทนราษฎรคาดว่า นายวิลสันคือสมาชิกสภาฯคนแรกที่ขอคนรักแต่งงานกลางที่ประชุมสภาฯเช่นนี้ ทั้งยังแจ้งว่าคำขอแต่งงานและคำตอบรับดังกล่าว ได้ถูกบันทึกไว้ในรายงานการประชุมสภาฯอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ชาวออสเตรเลียร้อยละ 61 โหวตเยส สนับสนุนกฎหมายแต่งงานเพศเดียวกันเมื่อ 15 พ.ย. โดยเป็นการสำรวจความคิดเห็นจากการสอบถามทางไปรษณีย์

เมื่อสัปดาห์ก่อน วุฒิสภาของออสเตรเลียมีมติผ่านความเห็นชอบต่อร่างกฎหมายการสมรสของคนเพศเดียวกัน หลังจากผลสำรวจทั่วประเทศเมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมาชี้ว่า ชาวออสเตรเลียส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการให้คนเพศเดียวกันสามารถสมรสกันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ก่อนหน้าที่นายวิลสันจะสร้างความประหลาดใจด้วยการขอคนรักแต่งงานกลางสภาฯ เขาได้กล่าวอภิปรายสนับสนุนร่างกฎหมายดังกล่าว โดยเล่าถึงประสบการณ์ที่ต้องเติบโตขึ้นมาเป็นวัยรุ่นที่รักเพศเดียวกัน และต้องต่อสู้กับการถูกตีตราจากสังคมที่ไม่ยอมรับคนอย่างพวกเขา

นายวิลสันยังบอกว่า การอภิปรายถกเถียงเรื่องการสมรสของคนเพศเดียวกันที่มีมายาวนานในออสเตรเลีย เป็นเสมือน "เพลงบรรเลงประกอบ" ในเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างตัวเขากับคนรักมาโดยตลอด

นายวิลสันเป็นหนึ่งใน ส.ส. 77 คน ที่จะขึ้นอภิปรายร่างกฎหมายการสมรสของคนเพศเดียวกันในสภาฯ ซึ่งคาดกันว่าจะมีการลงมติผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวภายในสัปดาห์นี้ หากไม่มีการยื่นญัตติขอแก้ไขเปลี่ยนแปลงเนื้อหาจากฝ่ายอนุรักษ์นิยมอีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม