ลือ หรือ จริง? ปฏิทิน "ปูติน 2018" ขายหมดเกลี้ยงในอังกฤษ

  • 4 ธันวาคม 2017
ปูติน Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ หน้าปฏิทินของเดือน ก.ค. 2018 เป็นภาพผู้นำรัสเซียเปลือยท่อนบนและถือปืนไรเฟิลล่าสัตว์

บรรดาสำนักข่าวและสื่อมวลชนหลายแห่งของรัสเซียรายงานว่า ปฏิทินปี 2018 ซึ่งตีพิมพ์ภาพในอิริยาบถต่าง ๆ ของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ขายดิบขายดีในสหราชอาณาจักร จนสินค้าหมดเกลี้ยงแผงและช่องทางจำหน่ายออนไลน์ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

เพื่อพิสูจน์ว่ารายงานข่าวดังกล่าวเป็นจริงหรือไม่ ทีมงานบีบีซี เรียลลิตี เช็ก (BBC Reality Check ) ได้ตรวจสอบกับผู้จัดจำหน่ายปฏิทินรายใหญ่ของประเทศ 10 ราย รวมทั้งร้านค้าปลีกหลายแห่ง แต่กลับไม่พบผู้ที่สั่งสินค้าดังกล่าวมาเก็บไว้จำหน่ายในสหราชอาณาจักรแต่อย่างใด ส่วนยอดขายทางออนไลน์ก็มีอยู่จำกัดมาก

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ หน้าปฏิทินของเดือน มิ.ย. 2018 เป็นภาพนายปูตินขณะเข้าร่วมเทศกาลมอเตอร์ไซค์ "หมาป่าราตรี"

ก่อนหน้านี้เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ Izvestia ของรัสเซียอ้างว่า จู่ ๆ ปฏิทินภาพประธานาธิบดีปูติน ก็กลายเป็นของฮิตติดลมบนในอังกฤษ และถูกจำหน่ายหมดภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ส่วนสำนักข่าว RIA ของทางการรัสเซียก็ระบุว่า ปฏิทินรูปนายปูตินสร้างความตื่นเต้นอย่างมากในหมู่คนอังกฤษ

ด้านสถานีโทรทัศน์ TV5 ของกรุงมอสโกรายงานว่า ปฏิทินดังกล่าวเป็นที่นิยมจนทำให้ยอดจำหน่ายทางออนไลน์พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว "ผู้ที่ซื้อปฏิทินไปต่างรู้สึกทึ่งกับภาพวิถีชีวิตของผู้นำรัสเซีย และพากันแนะนำให้ผู้ชื้อคนอื่น ๆ ช่วยแบ่งปันความรู้สึกประทับใจนี้ออกไปในวงกว้างด้วย" ผู้ประกาศของสถานีโทรทัศน์ TV5 กล่าว

แม้สื่อของรัสเซียจะอ้างว่า ได้นำรายงานข่าวเรื่องนี้จากหนังสือพิมพ์เดลีเมลและเดลีมิร์เรอร์ของอังกฤษมาเผยแพร่ต่อ แต่จากการตรวจสอบเนื้อหาข่าวต้นฉบับของหนังสือพิมพ์ทั้งสองและในสื่ออังกฤษอื่น ๆ พบว่าไม่มีการเอ่ยถึงยอดจำหน่ายของปฏิทินดังกล่าวแต่อย่างใด สื่ออังกฤษหลายสำนักยังเสนอข่าวเรื่องปฏิทินชุดนี้ออกไปในทางขบขันและล้อเลียนผู้นำรัสเซียที่เปลือยท่อนบน รวมทั้งนั่งถ่ายภาพคู่กับเสือดาวอีกด้วย

Image copyright EBAY
คำบรรยายภาพ ราคาปฏิทินของผู้ค้าออนไลน์เจ้านี้อยู่ที่ราว 1,300 บาท แต่ไม่คิดค่าจัดส่ง

จากการสำรวจช่องทางจำหน่ายออนไลน์ พบว่ามีผู้ค้าที่จำหน่ายปฏิทินดังกล่าวในเว็บไซต์อีเบย์และเว็บไซต์แอมะซอนอยู่จำนวนมาก แต่ทั้งหมดไม่ได้อยู่ในสหราชอาณาจักร ส่วนผู้ค้าทางออนไลน์รายใหญ่ที่สุดกลับอยู่ที่เมืองโวโรเนซของรัสเซีย

ผู้ค้าทางเว็บไซต์ส่วนใหญ่ตั้งราคาจำหน่ายปฏิทินนี้ตั้งแต่ฉบับละราว 350 บาท ไปจนถึงกว่า 3,000 บาทซึ่งรวมค่าจัดส่งด้วย แต่ยอดจำหน่ายทางออนไลน์รวมกันทั้งหมดในขณะนี้อยู่ที่เพียง 200-300 ฉบับ

ปฏิทินรูปผู้นำรัสเซียประจำปี 2018 จัดทำโดยโรงพิมพ์ในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก แต่ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าผลิตโดยได้รับอนุญาตจากทางการหรือไม่ เพราะบางรูปที่ใช้ก็เก่าเกินกว่า 10 ปีมาแล้ว

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายปูตินโชว์ความสามารถในการเล่นกีฬายูโดบนหน้าปฏิทินของเดือน มี.ค. 2018

บล็อกเกอร์และผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ของรัสเซียหลายคนเห็นว่า สื่อในประเทศหลายสำนักมีการใส่สีตีข่าวเรื่องยอดจำหน่ายปฏิทินรูปนายปูตินจนเกินจริง โดยนายอเล็กเซย์ โควาเลฟ ผู้สื่อข่าวชาวรัสเซียแสดงความเห็นทางทวิตเตอร์ว่า "เราต้องทำอะไรบางอย่างกับเรื่องปมด้อยหมู่นี้บ้างแล้ว เราไม่อาจจะอยู่กันแบบต้องการเสียงชื่นชมจากต่างชาติจนตัวสั่น ถึงขนาดต้องสร้างเรื่องกันขึ้นมาเอง เมื่อไม่ได้รับคำชมอย่างที่หวัง"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง