เยรูซาเลมสำคัญอย่างไร?

เยรูซาเลมสำคัญอย่างไร?

ทำไมการที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีแนวคิดจะย้ายสถานทูตสหรัฐฯ ประจำอิสราเอล จากกรุงเทลอาวีฟไปยังนครเยรูซาเลม จึงกลายเป็นเรื่องใหญ่ โยแลนด์ เนลล์ ผู้สื่อข่าวตะวันออกกลางของบีบีซี มีคำอธิบาย

เยรูซาเลม ถือเป็นเมืองโบราณที่ถือเป็นใจกลางของความขัดแย้งอิสราเอล-ปาเลสไตน์ โยแลนด์ เนลล์ ผู้สื่อข่าวตะวันออกกลาง กล่าวว่า "เราเห็นหลายครั้งแล้วว่าการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ ในพื้นที่นี้ ทำให้ความรุนแรงปะทุขึ้น ดังนั้น สิ่งที่เกิดขึ้นที่นี่จึงมีความสำคัญมาก แน่นอนว่า เยรูซาเลมมีความสำคัญทางศาสนา ย่านเมืองเก่าของเยรูซาเลมมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์หลายแห่งสำหรับชาวยิว มุสลิม และคริสต์ แต่มันก็มีความสำคัญทางการเมืองอย่างมากเช่นกัน"

ชาวอิสราเอลส่วนใหญ่มองเยรูซาเลมเป็น "เมืองหลวงที่ไม่มีวันเปลี่ยนแปลงและไม่อาจแบ่งแยกได้" ไม่นานหลังก่อตั้งรัฐอิสราเอลสมัยใหม่ในปี 1948 มีการตั้งรัฐสภาอิสราเอลขึ้นทางตะวันตกของเมือง จากนั้นหลังทำสงครามปี 1967 กับเพื่อนบ้านประเทศอาหรับ อิสราเอลได้ยึดเยรูซาเลมตะวันออกรวมถึงเขตเมืองเก่าด้วย โดยการผนวกรวมเยรูซาเลมตะวันออกเป็นการกระทำที่นานาชาติไม่ยอมรับ

ขณะที่ผู้นำอิสราเอลมักจะแสดงความไม่พอใจ ที่ไม่มีการยอมรับอธิปไตยของอิสราเอลเหนือเยรูซาเลมอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะจากพันธมิตรต่างชาติ

ด้านชาวปาเลสไตน์ เนลล์ กล่าวว่า "แน่นอน ชาวปาเลสไตน์เห็นต่างไปอย่างสิ้นเชิง พวกเขาต้องการเยรูซาเลมตะวันออกเป็นเมืองหลวง นั่นคือส่วนหนึ่งของแนวทางสันติภาพที่นานาชาติสนับสนุนมายาวนาน หรือรู้จักกันในชื่อ "ทางแก้ 2 รัฐ" โดยพื้นฐาน เป็นความคิดให้ก่อตั้งรัฐอิสระปาเลสไตน์ติดกับอิสราเอล ตามพรมแดนที่ปรากฏก่อนปี 1967 มีการเขียนแนวทางนี้ในมติสหประชาชาติ"

โดยชาวเมืองเยรูซาเลมราว 1 ใน 3 เป็นชาวปาเลสไตน์ บางคนมาจากครอบครัวที่อยู่ที่นี่มานานหลายร้อยปีแล้ว และยังมีความตึงเครียดที่ยังคงดำเนินอยู่อีกหลายอย่างโดยเฉพาะเรื่องการขยายการตั้งถิ่นฐานของชาวยิวในเยรูซาเลมตะวันออกซึ่งถูกมองว่าผิดกฎหมายภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ แต่อิสราเอลไม่เห็นด้วย

เป็นเวลาหลายสิบปีแล้วที่ประชาคมโลกบอกว่า การเปลี่ยนแปลงใด ๆ เกี่ยวกับสถานะของเยรูซาเลมสามารถทำได้ก็ต่อเมื่อเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงสันติภาพที่มีการเจรจากันแล้ว จนถึงตอนนี้ ทุกประเทศที่มีสถานทูตในอิสราเอลตั้งสถานทูตไว้ในกรุงเทลอาวีฟ หรือใกล้เคียง และมีเพียงสถานกงสุลในเยรูซาเลม

แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ยืนกรานว่า ต้องการให้ย้ายสถานทูตสหรัฐฯ ไปเยรูซาเลม และยังพูดด้วยว่า เขากำลังจะทำให้เกิด "ข้อตกลงสุดท้าย" ของสันติภาพขึ้น ระหว่างอิสราเอลและชาวปาเลสไตน์ แม้ว่าเขาไม่ได้รับปากว่าจะใช้วิธีการแบบเดิม

"ผมกำลังดูว่า 2 รัฐ กับ 1 รัฐ และผมชอบสิ่งที่ทั้งสองฝ่ายชอบ ผมมีความสุขกับสิ่งที่ทั้งสองฝ่ายชอบ" ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าว

เนลล์ กล่าวว่า มีหลักฐานมากขึ้นว่า ทางเลือกของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ครั้งหนึ่งเคยถูกมองว่า ล้ำเส้นและมีข้อจำกัด กำลังได้รับการพิจารณาอย่างจริงจัง