เกาหลีใต้-สหรัฐฯ ซ้อมรบใหญ่ทางอากาศแสดงแสนยานุภาพข่มเกาหลีเหนือ

เกาหลีใต้-สหรัฐฯ ซ้อมรบใหญ่ทางอากาศแสดงแสนยานุภาพข่มเกาหลีเหนือ

สหรัฐฯ และเกาหลีใต้จัดการซ้อมรบทางอากาศครั้งใหญ่เหนือคาบสมุทรเกาหลี เพื่อแสดงแสนยานุภาพทางการทหาร หลังเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานว่า ปฏิบัติการซ้อมรบทางอากาศที่ชื่อ Vigilant Ace ครั้งนี้มีขึ้นระหว่างวันที่ 4-8 ธ.ค. ที่จังหวัดคังวอน ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเกาหลีใต้ อยู่ห่างจากพรมแดนที่ติดกับเกาหลีเหนือราว 150 กม. โดยมีกำลังพลเข้าร่วมจำนวนมาก ในจำนวนนี้รวมถึงทหารอเมริกันราว 12,000 นาย และมีการใช้เครื่องบินกว่า 200 ลำ อาทิ เครื่องบินทิ้งระเบิด บี-1บี แลนเซอร์ เครื่องบินขับไล่ล่องหนเอฟ-22 แร็ปเตอร์ และเครื่องบินขับไล่เอฟ-35 ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือได้ทดสอบยิงขีปนาวุธฮวาซอง -15 ซึ่งเป็นขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) รุ่นใหม่ที่ทรงพลังที่สุด โดยเกาหลีเหนืออ้างว่า อานุภาพของขีปนาวุธดังกล่าวสามารถโจมตีไปได้ไกลครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ของสหรัฐฯ

ที่ผ่านมา สหรัฐฯ เคยส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดขึ้นบินเหนือคาบสมุทรเกาหลีเพื่อแสดงแสนยานุภาพ ตอบโต้ที่เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธหรืออาวุธนิวเคลียร์ อย่างไรก็ตาม การซ้อมรบทางอากาศครั้งนี้มีการวางแผนมาตั้งแต่ก่อนที่เกาหลีเหนือจะยิงทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดเมื่อสัปดาห์ก่อน

การซ้อมรบนี้ยังมีขึ้นในช่วงที่ นายเจฟฟรีย์ เฟลท์แมน รองเลขาธิการสหประชาชาติ ฝ่ายการเมือง เดินทางเยือนเกาหลีเหนือระหว่างวันที่ 5-8 ธ.ค.นี้ เพื่อหารือถึงหนทางคลี่คลายปัญหาความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี