ควีนทรงประกอบพิธีขึ้นระวางประจำการเรือหลวงควีนเอลิซาเบธ

ควีนทรงประกอบพิธีขึ้นระวางประจำการเรือหลวงควีนเอลิซาเบธ

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง แห่งสหราชอาณาจักร ทรงประกอบพิธีขึ้นระวางประจำการเรือหลวงควีนเอลิซาเบธ ซึ่งถือเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหญ่ที่สุดที่กองทัพเรืออังกฤษเคยสร้างมา มีมูลค่ากว่า 3,100 ล้านปอนด์ หรือราว 136,000 ล้านบาท มีระวางขับน้ำ 65,000 ตัน

พิธีครั้งนี้มีขึ้นที่เมืองพอร์ตสมัท ทางชายฝั่งตอนใต้ของอังกฤษ โดยมีผู้มาร่วมเป็นสักขีพยานราว 3,700 คน ซึ่งในพิธีมีการเชิญธงราชนาวีสีขาว (White Ensign) ขึ้นสู่ยอดเรือเป็นครั้งแรกเพื่อแสดงถึงการที่เรือหลวงควีนเอลิซาเบธเข้าประจำการในกองทัพเรืออย่างเป็นทางการ

เรือหลวงควีนเอลิซาเบธ เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินหนึ่งใน 2 ลำ ที่ได้รับการต่อขึ้นที่อู่ต่อเรือรอไซธ์ และเฉพาะบริเวณดาดฟ้าเรือมีขนาดเท่ากับสนามฟุตบอล 3 สนาม เมื่อออกปฏิบัติการจะสามารถบรรทุกเครื่องบินได้ 40 ลำ และลูกเรืออีก 1,000 คน

โจนาธาน บีล ผู้สื่อข่าวสายกลาโหมของบีบีซี บอกว่า การทดลองนำเครื่องบินลงจอดบนเรือหลวงควีนเอลิซาเบธจะเริ่มขึ้นในปีหน้า แต่การใช้งานจริงจะยังไม่เกิดขึ้นจนถึงปี 2021 และยังไม่ชัดเจนว่าเรือลำนี้จะบรรทุกเครื่องบินขับไล่ เอฟ 35 ฝูงใหม่จำนวนกี่ลำ แต่กองทัพเรืออังกฤษเชื่อว่าเรือหลวงควีนเอลิซาเบธจะช่วยเสริมแสนยานุภาพทางการทหารอังยิ่งใหญ่ของอังกฤษ ซึ่งปัจจุบันกำลังเผชิญปัญหาด้านทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

ตัวเลขเกี่ยวกับเรือหลวงควีนเอลิซาเบธ

  • โครงการสร้างเรือหลวงควีนเอลิซาเบธ และเรือหลวงปรินซ์ออฟเวลส์ มีมูลค่ารวมกันกว่า 6,000 ล้านปอนด์ หรือมากกว่า 260,000 ล้านบาท
  • เรือบรรทุกเครื่องบินลำนี้มีขนาด 65,000 ตัน และมีความเร็วสูงสุด 25 น็อต
  • ดาดฟ้าเรือมีความยาว 280 เมตร กว้าง 70 เมตร เทียบเท่าสนามฟุตบอล 3 สนาม
  • เรือลำนี้เป็นลำที่ 2 ของกองทัพเรืออังกฤษที่ได้รับการตั้งชื่อว่า ควีนเอลิซาเบธ
  • จะมีลูกเรือราว 700 คน ซึ่งสามารถเพิ่มขึ้นได้ถึง 1,600 คน เมื่อเครื่องบิน เอฟ-35บี และเฮลิคอปเตอร์ คราวส์เนสต์ มาประจำการบนเรือ
  • ภายในเรือมีท่อยาวรวม 364,000 เมตร
  • ทั้งเรือหลวงควีนเอลิซาเบธ และเรือหลวงปรินซ์ออฟเวลส์ จะเก็บเสบียงอาหารได้สำหรับ 45 วัน
  • ลูกเรือทั้ง 700 คนสามารถได้รับอาหารภายในเวลา 90 นาที หรือ 45 นาทีเมื่ออยู่ที่สถานีปฏิบัติการ
คำบรรยายภาพ,

เปรียบเทียบขนาดเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ จีน รัสเซีย และสหราชอาณาจักร โดยเรือบรรทุกเครื่องบินของจีนมีกำหนดเริ่มปฏิบัติการในปี 2020 ส่วนเรือเอชเอ็มเอส ควีนเอลิซาเบธ ทางกระทรวงกลาโหมอังกฤษรับปากว่าปฏิบัติการเต็มรูปแบบได้ในปี 2026 แต่ก็ยอมรับว่ามีความท้าทายหลายประการ