'มิชลินสตาร์' ที่ 'เจ๊ไฝ' ได้ เกี่ยวอะไรกับ 'ยางรถมิชลิน'?

'มิชลินสตาร์' ซึ่งเป็นการจัดอันดับโดยหนังสือ 'มิชลินไกด์' และร้านอาหาร 'เจ๊ไฝ ประตูผี' ในกรุงเทพฯ เพิ่งได้รับรางวัลนี้ มีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับ 'ยางรถมิชลิน'

ปี 1889 อองเดร และ เอดัวด์ มิชลิน สองพี่น้องมิชลินก่อตั้งบริษัทยางรถขึ้นในเมืองแคลร์มองต์-แฟร์รองด์ ทางตอนกลางของฝรั่งเศส สมัยนั้นมีรถยนต์ไม่ถึง 3,000 คันในประเทศ สองพี่น้องมิชลินจึงกระตุ้นยอดขายรถ เพื่อที่ยางรถจะได้ขายดีไปด้วย พวกเขาได้ออกคู่มือสีแดงเล่มเล็ก ๆ รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ สำหรับนักเดินทาง เช่น แผนที่ วิธีการเปลี่ยนยางรถ จุดเติมน้ำมัน สถานที่แวะกินและแวะพักระหว่างทาง เพื่อให้คนหันมาใช้รถยนต์เพิ่มขึ้น

หนังสือคู่มือนี้แจกฟรีมานาน 20 ปี จนผู้ก่อตั้งมิชลินไปเจอมันถูกใช้รองโต๊ะ จากคู่มือแจกฟรี จึงกลายเป็นหนังสือ 'มิชลิน ไกด์' ราคา 7 ฟรังก์ ในปี 1920 และมีการใส่รายชื่อโรงแรมและร้านอาหารแบ่งตามประเภทเป็นครั้งแรกด้วย

ร้านอาหารที่หนังสือ 'มิชลิน ไกด์' แนะนำ มีอิทธิพลกับผู้คนอย่างมาก สองพี่น้องมิชลินจึงเริ่มจ้างนักชิมตระเวนหาร้านอร่อยโดยไม่ให้ทางร้านรู้ จากนั้นจึงเริ่มให้ 'ดาว' แก่ร้านอาหารรสเด็ดในปี 1926 จากดาวเดียว ก็ค่อย ๆ แบ่งขั้นจนกลายเป็น 3 ดาวใน 5 ปีต่อมา

ในช่วงศตวรรษที่ 20 'มิชลิน ไกด์' กลายเป็นสุดยอดหนังสือขายดี ปัจจุบันมิชลินจัดอันดับร้านอาหารและโรงแรมกว่า 40,000 แห่งในกว่า 24 ประเทศและดินแดน