เจรจาเบร็กซิท: บรรลุข้อตกลงขั้นแรก ประเด็นสิทธิพลเมืองอียู-สหราชอาณาจักร

  • 8 ธันวาคม 2017
นายกรัฐมนตรีอังกฤษแถลงข่าวร่วมกับนายฌอง-โคลด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายกรัฐมนตรีอังกฤษแถลงข่าวร่วมกับนายฌอง-โคลด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป

นายฌอง-โคลด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ระบุว่า การเจรจาเบร็กซิทคืบหน้าไปมากพอที่จะปูทาง ไปสู่การเจรจาในอนาคตเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างสหราชอาณาจักรกับอียูได้

ตามคำแถลงของนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ข้อตกลงนี้พลเมืองสหภาพยุโรป (อียู) จำนวน 3 ล้านคน จะมีสิทธิตามฎหมายของสหราชอาณาจักรและอยู่ภายใต้ระบบศาลของอังกฤษ

ส่วนนายยุงเกอร์กล่าวว่า สิทธิของพลเมืองสหราชอาณาจักรที่อาศัยอยู่ในประเทศกลุ่มอียูจะยังคงเหมือนเดิม และกระบวนการจัดการสำหรับผู้ที่เกี่ยวข้องจะ "เรียบง่ายและไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายสูง"

รายงานร่วมซึ่งเขียนขึ้นโดยคณะผู้แทนการเจรจาจากสหภาพยุโรป และรัฐบาลสหราชอาณาจักร ที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร เปิดเผยผ่านเว็บไซต์ gov.uk ระบุว่าการบรรลุผลเจรจาขั้นต้นนี้ มีสามหัวข้อหลักคือ 1. การปกป้องสิทธิของพลเมืองอียูที่อาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักร และสิทธิของพลเมืองสหราชอาณาจักรที่อาศัยอยู่ในอียู 2. กรอบการดำเนินงานในประเด็นไอร์แลนด์เหนือซึ่งมีสถานะพิเศษ และ 3. ข้อตกลงเรื่องการเงิน

นายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ เดินทางถึงกรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียมในช่วงเช้าของวันศุกร์ หลังจากได้เจรจาประเด็นการจัดการพรมแดนด้านที่ติดกับ ไอร์แลนด์ไปเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยระบุว่าจะไม่มีมาตรการคุมเข้มการผ่านเข้าออกชายแดน และข้อตกลงที่บรรลุเมื่อวันศุกร์ศักดิ์สิทธิ์ปี 1998 จะยังคงมีผลบังคับใช้ต่อไป

พลเมืองอียูในสหราชอาณาจักร "จะยังสามารถอาศัยอยู่ได้ตามปกติต่อไป"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ ของอังกฤษ

ด้านนายยุงเกอร์ กล่าวระหว่างการแถลงข่าวในช่วงรุ่งเช้าของวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า "ผลการเจรจาวันนี้ แน่นอนว่าเกิดจากการประนีประนอม" และการเจรจาที่ผ่านมา "ยากลำบากสำหรับทั้งสหราชอาณาจักรและอียู"

นายกฯ เมย์ กล่าวว่า การมาถึง ณ จุดนี้ได้ "ต้องอาศัยการให้และรับจากทั้งสองฝ่าย"

ด้านนางอาร์เลน ฟอสเตอร์ ผู้นำพรรคเดโมแครติค ยูเนียนนิสต์ หรือดียูพีของไอร์แลนด์เหนือ กล่าวว่า "พอใจ ที่ได้เห็นการเปลี่ยนแปลง ซึ่งหมายความว่าจะไม่มีเส้นแบ่งสีแดง ทางตอนล่างของทะเลไอริช"

Image copyright Getty Images

เท่าที่ผ่านมา ข้อตกลงเรื่องการบริหารพรมแดนระหว่างไอร์แลนด์เหนือกับสาธารณรัฐไอร์แลนด์ ถือเป็นหนึ่งในอุปสรรคสำคัญในการเจรจาเบร็กซิท

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา พรรคดียูพีได้คัดค้านแผนที่ร่างขึ้นโดยสหราชอาณาจักรและอียู โดยพรรคดียูพี คือคะแนนเสียงสนับสนุนสำคัญ ที่นายกรัฐมนตรีเมย์ จำเป็นต้องพึ่งพาในรัฐสภา

ในเรื่องข้อตกลงด้านการเงิน เอกสารรายงานผลการเจรจาระบุว่า สหราชอาณาจักรจะยังคงมีส่วนสนับสนุนและและมีส่วนร่วม ในงบประมาณ ของสหภาพยุโรปประจำปี 2019 และ 2020 ในลักษณะเสมือนยังคงเป็นประเทศสมาชิก

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม