สหรัฐฯ พ้อยูเอ็นทำตัวเป็นศัตรูอิสราเอล

  • 9 ธันวาคม 2017
ผู้ประท้วงในกรุงไคโรของอียิปต์ฉีกทำลายและเผาธงชาติสหรัฐฯ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้ประท้วงในกรุงไคโรของอียิปต์ฉีกทำลายและเผาธงชาติสหรัฐฯ

ทูตสหรัฐฯ กล่าวหาสหประชาชาติทำตัวเป็นปฏิปักษ์ต่ออิสราเอล หลังยิวโจมตีทางอากาศฉนวนกาซา เพื่อตอบโต้ที่กลุ่มฮามาสยิงจรวดข้ามพรมแดน ประท้วงสหรัฐฯ รับรองนครเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงอิสราเอล

นางนิกกี เฮลีย์ ทูตสหรัฐฯประจำสหประชาชาติ กล่าวในการประชุมฉุกเฉินของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ที่หลายฝ่ายประณามการรับรองนครเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงอิสราเอลว่า ช่างน่าตกใจที่สหประชาชาติกลายเป็นองค์กรศูนย์กลางแห่งหนึ่งของโลก ที่เป็นแนวหน้าต่อต้านและเป็นปฏิปักษ์ต่ออิสราเอล

ทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติบอกว่า การที่ประธานาธิบดีทรัมป์รับรองนครเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงอิสราเอลนั้น เป็นการ "ยอมรับข้อเท็จจริงที่ชัดเจนอยู่แล้ว" ทั้งกล่าวย้ำว่า "อิสราเอลจะไม่ยอม และไม่ควรจะยอมถูกข่มเหงรังแก เพื่อให้เข้าร่วมข้อตกลงใด ๆ ของสหประชาชาติหรือของกลุ่มชาติต่าง ๆ ที่ไม่สนใจต่อความมั่นคงของอิสราเอล"

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์ขว้างก้อนหินใส่กองกำลังอิสราเอลในเขตเวสต์แบงก์

อย่างไรก็ตาม นางเฮลีย์กล่าวด้วยว่า สหรัฐฯ ยังคงยึดมั่นต่อพันธกิจในการทำให้อิสราเอลและปาเลสไตน์บรรลุถึงข้อตกลงสันติภาพที่ยั่งยืนต่อไป แต่นายริยาด มานซูร์ ผู้แทนปาเลสไตน์ประจำสหประชาชาติแย้งว่า สิ่งที่สหรัฐฯ กระทำลงไปทำให้ขาดความน่าเชื่อถือ และไม่อาจเป็นคนกลางไกล่เกลี่ยในกระบวนการเจรจาสันติภาพได้อีกแล้ว

ด้านนายซาเอบ อีเรกัต หัวหน้าคณะผู้แทนเจรจาของปาเลสไตน์แถลงว่า จะไม่มีการเจรจากับสหรัฐฯ จนกว่าจะยกเลิกการรับรองนครเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงอิสราเอล ส่วนนายมาห์มุด อับบาส ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ และอิหม่ามแห่งมัสยิดอัลฮัซฮัรของอียิปต์ ซึ่งเป็นผู้นำสูงสุดทางศาสนาของนิกายซุนนี บอกว่าจะไม่พบเจรจากับรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ของสหรัฐฯ ที่จะเยือนตะวันออกกลางในเดือนนี้

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ กลุ่มผู้ประท้วงชูธงปาเลสไตน์ที่ด้านหน้าโดมแห่งศิลา ศาสนสถานสำคัญของมุสลิมในนครเยรูซาเลม

ก่อนหน้านั้นกองกำลังอิสราเอลได้โจมตีทางอากาศใส่ฐานที่มั่นของกลุ่มฮามาสในเขตฉนวนกาซา เพื่อตอบโต้ที่กลุ่มฮามาสยิงจรวดข้ามพรมแดนมายังเมืองทางตอนใต้ของอิสราเอลก่อน เหตุโจมตีทางอากาศทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายสิบราย ส่วนเหตุปะทะระหว่างกองกำลังอิสราเอลกับผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์ในหลายเมืองของเขตเวสต์แบงก์ เช่น เบธเลเฮม รามัลลาห์ เฮบรอน และนาบลุส ทำให้มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย และบาดเจ็บอีกหลายร้อยราย

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
เยรูซาเลมสำคัญอย่างไร?

เหตุประท้วงดังกล่าวมีขึ้นในนครเยรูซาเลม เขตเวสต์แบงก์ และในเมืองสำคัญของชาติอิสลามหลายประเทศทั่วโลก หลังผู้นำปาเลสไตน์เรียกร้องให้ชาวมุสลิมชุมนุมประท้วงการตัดสินใจของสหรัฐฯ ในช่วงเสร็จสิ้นการละหมาดประจำวันศุกร์ ( 8 ธ.ค.) ทำให้มีผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาชุมนุมแสดงพลังในจอร์แดน อียิปต์ อิรัก ตุรกี รวมทั้งประเทศในเอเชียอย่างปากีสถาน อัฟกานิสถาน มาเลเซีย และอินโดนีเซียด้วย

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม