100 ปีฟินแลนด์: ดินแดนแห่งทะเลสาบ และคนรักกาแฟ

  • 10 ธันวาคม 2017
หนึ่งในทะเลสาบหลายแห่งที่เจสัน ทิลลิไคเนน ถ่ายภาพไว้ Image copyright JASON TIILIKAINEN
คำบรรยายภาพ หนึ่งในทะเลสาบหลายแห่งที่เจสัน ทิลลิไคเนน ถ่ายภาพไว้

เมื่อ 100 ปีก่อน หลังจากเกิดการปฏิวัติรัสเซีย สาธารณรัฐฟินแลนด์ได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 1917 กลายเป็นรัฐที่มีเอกลักษณ์ ภาษา อาหาร ประเพณี และวัฒนธรรมของตัวเอง

ในช่วงวันครบรอบ 100 ปีฟินแลนด์ มีคนทวีตติดแฮชแท็ก #Suomi100 #Finland100 หลายหมื่นข้อความ

อะไรคือความพิเศษของฟินแลนด์ ชาวฟินแลนด์ 5 คน บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาชื่นชอบมากที่สุดในฟินแลนด์ ตั้งแต่เป็นบ้านที่ "แท้จริง" ของซานตาคลอส ไปจนถึงกล่องรับขวัญเด็กทารก

1. ทะเลสาบ 187,888 แห่ง

Image copyright VISIT FINLAND
คำบรรยายภาพ ฟินแลนด์มีทะเลสาบ 187,888 แห่ง

"สิ่งที่ผมชื่นชอบมากที่สุดเกี่ยวกับฟินแลนด์ คือ การมีทะเลสาบจำนวนมาก" เจสัน ทิลลิไคเนน ช่างภาพ ซึ่งใช้ชีวิตอยู่ในเมืองยอเอนซู (Joensuu) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศกล่าว "ผมชอบที่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นตลอดปี วิวที่สงบเยือกเย็นอย่างน่าอัศจรรย์เป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพของผม"

"ไม่มีอะไรที่ผมชอบไปกว่าการออกมาจากเซาน่าร้อน ๆ แล้วกระโดดลงน้ำเย็น ๆ สนุกมาก!"

2. "ทารกฟินแลนด์ชอบหลับนอกบ้าน"

Image copyright FINNISH BABY BOX
คำบรรยายภาพ กล่องรับขวัญทารกของฟินแลนด์ลายการ์ตูนฮิปโปมูมิน

ฟินแลนด์เป็นประเทศแห่งกล่องรับขวัญทารก เฮกิ ทิตตาเนน คุณพ่อลูกสามและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของฟินนิชเบบี้บ็อกซ์ (Finnish Baby Box) บอกว่า "ประวัติศาสตร์เรื่องนี้ย้อนกลับไปถึงสมัยทศวรรษ 1930 เมื่อมีการมอบกล่องรับขวัญทารกรูปแบบแรก"

เขาเล่าว่า "ในช่วงแรก กล่องรับขวัญเด็กเป็นการช่วยเหลือครอบครัวที่ยากจนจริง ๆ และเพื่อให้มั่นใจว่าคุณแม่ได้เข้ามาอยู่ในระบบบริการสุขภาพแห่งชาติ"

ครอบครัวของชาวฟินแลนด์ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะได้รับกล่องรับขวัญทารกที่ประกอบด้วยสิ่งของจำเป็นในการเลี้ยงทารก เช่น เสื้อผ้า ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด และอุปกรณ์ในการนอน ตัวกล่องเองถูกออกแบบมาให้ใช้เป็นเตียงนอนที่ปลอดภัยสำหรับทารกด้วย

Image copyright LEENA KARPPINEN
คำบรรยายภาพ ทั้งลูกชายและลูกสาวของลีนา คาร์ปพิเนน ต่างได้รับกล่องรับขวัญทารกซึ่งบรรจุสิ่งของสำหรับการเลี้ยงทารกไว้

เลนา คาร์ปพิเนน ผู้ประสานงานประชาสัมพันธ์ที่เฮลซิงกิมาร์เก็ตติ้ง (Helsinki Marketing) ที่อาศัยอยู่ในกรุงเฮลซิงกิของฟินแลนด์ ได้ใช้กล่องรับขวัญเด็กสำหรับเลี้ยงลูกชายของเธอด้วย

"เด็กทารกฟินแลนด์ชอบหลับนอกบ้าน แม้แต่ในช่วงหน้าหนาว การสวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสมจึงสำคัญมาก และในกล่องรับขวัญทารกก็จะมีผ้าห่มและเสื้อผ้าฤดูหนาวสำหรับเด็กแรกเกิดด้วย" เธอกล่าว

"ลูกชายของฉันตอนเป็นทารกชอบหลับในที่กลางแจ้ง และนอกบ้านเท่านั้น ฉันจึงชอบเข็นเขาไปนอกบ้าน แม้แต่ตอนที่อุณหภูมิ -23 องศาเซลเซียส" เลนาเล่า

3.ซานต้า รถลากเลื่อนและบีเวอร์

Image copyright SANTAPARK
คำบรรยายภาพ ซานต้าที่บ้านเกิดของเขาในเมืองโรวานีเอมี ประเทศฟินแลนด์

"ซานต้าพาร์ก บ้านของซานตาคลอส อยู่ที่โรวานีเอมี (Rovaniemi) สวนสนุกที่สร้างตามแนวคิดเทศกาลคริสต์มาสแห่งนี้ตั้งอยู่ที่บริเวณต่ำกว่าเส้นอาร์กติกเซอร์เคิลราว 50 เมตร" เซลา วิลเฮมส์ซัน ผู้จัดการฝ่ายการตลาดที่ซานต้าพาร์ก และผู้แทนของซานต้า "ตัวจริง" กล่าว

"ชาวแลปแลนด์ได้แนวคิดการทำเลื่อนหิมะตามพฤติกรรมของตัวบีเวอร์ เวลาที่มันสร้างรังในช่วงหน้าหนาว ที่เรียกว่า โพรง" เซลากล่าวเพิ่มเติม

เธอบอกว่า "บีเวอร์จะเกาะกิ่งไม้แอสเพนสำหรับใช้ทำรังจำนวนมากไว้ โดยมันจะนอนหงายบนพื้น แล้วให้บีเวอร์อีกตัวหนึ่งลากไป รถลากเลื่อนหิมะก็สร้างมากจากวิธีการเดียวกันนี้ เพื่อใช้ลากเลื่อน"

4.กลางวันยาวนาน 70 วัน

Image copyright VISIT FINLAND
คำบรรยายภาพ เฮลี จิเมเนซ จากวิซิตฟินแลนด์ (Visit Finland) บอกว่า "เราสงบเงียบ เยือกเย็นในช่วงหน้าหนาว"

"ฉันชอบความสุดขั้วของประเทศนี้" เฮลี จิเมเนซ ผู้อำนวยการ หัวหน้าฝ่ายการตลาดของวิซิตฟินแลนด์ (Visit Finland) กล่าว "ธรรมชาติมีความแตกต่างกันไปตามฤดูกาล ส่งผลกระทบต่อผู้คน เราสงบเงียบ เยือกเย็นในช่วงหน้าหนาว แต่ในช่วงหน้าร้อน ทั้งประเทศเปลี่ยนไปจากเดิม"

ในฤดูหนาว ไม่มีแสงอาทิตย์มากนักและในหลายพื้นที่ของประเทศไม่มีพระอาทิตย์ขึ้นเหนือเส้นขอบฟ้าเป็นเวลา 52 วัน ส่วนในช่วงฤดูร้อน เฮลี บอกว่า กลางวันยาวนาน และในบางพื้นที่พระอาทิตย์ไม่ตกเลยเป็นเวลา 70 วัน

5."เรารักกาแฟของเรา"

Image copyright NIILO SIMOJOKI
คำบรรยายภาพ นีอิโลก ซิโมโจกี ผู้สื่อข่าว กล่าวว่า ชาวฟินแลนด์ครองสถิติโลกด้านดื่มกาแฟ

"บางทีอาจจะดูประหลาดนิดหน่อย ที่เรารักกาแฟของเรา ทั้งที่มันไม่ได้ปลูกในประเทศนี้" นีอิโล ซิโมโจกี นักข่าวซึ่งแบ่งเวลาระหว่างทำงานในกรุงเฮลซิงกิกับการอยู่ที่บ้านในทูซูลา (Tuusula) ซึ่งเป็นย่านชนบท กล่าว

เขากล่าวต่อว่า "เราครองสถิติในด้านบริโภคกาแฟต่อหัวประชากร ถ้ามีคนมาหาที่บ้าน คุณต้องชงกาแฟให้เขาโดยไม่ต้องถามเลย"

"มีสำนักงานหลายแห่งจัดให้มีช่วง 'พักดื่มกาแฟ' ในวันนี้ (5 ธ.ค.) เพื่อเป็นเกียรติในโอกาสครบรอบ 100 ปีฟินแลนด์ด้วย" นีอิโล กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม