อียิปต์ค้นพบสุสานโบราณอีก 2 แห่งที่ลักซอร์

  • 10 ธันวาคม 2017
ร่างของมัมมี่ที่พบในครั้งนี้ เชื่อว่าเป็นของขุนนางชั้นสูงในยุคอาณาจักรใหม่ Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ร่างของมัมมี่ที่พบในครั้งนี้ เชื่อว่าเป็นของขุนนางชั้นสูงในยุคอาณาจักรใหม่

นักโบราณคดีของอียิปต์ได้นำวัตถุโบราณจำนวนมาก รวมถึงร่างของมัมมี่มาแสดงแก่สื่อมวลชน หลังค้นพบสุสานโบราณแห่งใหม่ถึง 2 แห่งในหุบเขาใกล้เมืองลักซอร์ ซึ่งตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำไนล์ ห่างจากกรุงไคโรไปทางตอนใต้ราว 700 กิโลเมตร

มัมมี่จากสุสานแห่งหนึ่งที่ค้นพบในครั้งนี้ สันนิษฐานว่าเป็นร่างของขุนนางชั้นสูงในยุคอาณาจักรใหม่ ที่มีความเก่าแก่ราว 3,500 ปี ตั้งอยู่ในสุสานดราอาบูลนากา (Draa Abul Naga) ใกล้หุบเขากษัตริย์ซึ่งเป็นที่เก็บซ่อนพระศพของฟาโรห์ที่มีชื่อเสียง

ภายในสุสานที่ค้นพบใหม่ทั้งสองแห่ง ยังมีวัตถุโบราณอยู่ด้วยจำนวนมาก เช่น รูปปั้นขนาดเล็ก หน้ากากไม้ และฝาผนังที่มีภาพเขียนโบราณ ซึ่งสีสันในภาพยังคงสดใสและมีสภาพสมบูรณ์ดี

นักโบราณคดีบอกว่า ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับตัวตนของมัมมี่ที่พบมีความเป็นไปได้ 2 ทางคือ อาจเป็นร่างของคนที่ชื่อ "เยฮูตีเมส" ซึ่งมีชื่อสลักอยู่บนผนังสุสานด้านหนึ่ง หรืออาจเป็นร่างของอาลักษณ์ชื่อมาอาตี ซึ่งมีทั้งชื่อของเขาและภรรยาชื่อเมฮีสลักอยู่บนกรวยดินเผา (Funerary cones) ซึ่งวางอยู่ตรงทางเข้าสุสานด้วย

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายมุสตาฟา อัล วาซีรี นักโบราณคดีชาวอียิปต์ อธิบายเกี่ยวกับภาพเขียนบนผนังสุสาน
Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ หน้ากากไม้ทาสีที่พบในสุสาน

กระทรวงโบราณวัตถุของอียิปต์ระบุว่า ที่จริงสุสานหนึ่งใน 2 แห่งนี้ ถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อช่วงทศวรรษ 1990 โดยนักโบราณคดีชาวเยอรมัน แต่ถูกปิดไว้นานจนเพิ่งมีการเปิดเพื่อเข้าศึกษาใหม่อีกครั้ง

เมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา นักโบราณคดีของอียิปต์ได้ค้นพบสุสานของช่างทองหลวง "อาเมเนมฮัต" ซึ่งเป็นช่างทองของเทพอามุนในยุคอาณาจักรใหม่ (1,600-1,100 ปีก่อนคริสตกาล) ในบริเวณเดียวกัน การอ่านจารึกในบริเวณนี้ทำให้พบรายชื่อของผู้ตาย ซึ่งน่าจะมีสุสานตั้งอยู่ใกล้เคียงกันอีกหลายราย นักโบราณคดีจึงมีความหวังว่าน่าจะพบสุสานโบราณที่ซ่อนอยู่อีกจำนวนมาก