“เจ้าพ่อแห่งหมู่ปะการัง” ที่ยังดำน้ำแม้วัยล่วง 72 ปี

“เจ้าพ่อแห่งหมู่ปะการัง” ที่ยังดำน้ำแม้วัยล่วง 72 ปี

นักชีววิทยาทางทะเลวัย 72 ปีที่ยังคงดำน้ำและรณรงค์ให้คนตระหนักถึงปัญหาปะการังฟอกขาว เขาได้รับฉายาว่า "เจ้าพ่อแห่งหมู่ปะการัง" จากประสบการณ์ที่ดำน้ำแถบเกรทแบร์ริเออร์รีฟของออสเตรเลียมานานกว่า 50 ปี

ชาร์ลี เวอรอน นักชีววิทยาทางทะเล วัย 72 ปี กล่าวว่า "ผมดำน้ำแถบเกรทแบร์ริเออร์รีฟมากว่า 50 ปีแล้ว ผมคิดว่านานกว่าคนอื่นที่เคยทำมา"

เขาได้รับการขนานนามว่า "เจ้าพ่อแห่งหมู่ปะการัง" และเป็นคนที่ระบุชื่อพันธุ์ปะการังราว 20% ของทั้งโลก นอกจากนี้ยังเป็นผู้เปลี่ยนแปลงความเข้าใจของผู้คนเกี่ยวกับวิวัฒนาการของปะการัง

"ผมเริ่มดำน้ำตอนอายุ 18 ปี ตอนนั้น ก็มีแต่หนุ่มวัยคะนองเท่านั้นที่ทำอะไรแบบนี้ แบบไม่คิดอะไรมาก" เขาเล่าย้อนอดีต

ชาร์ลีชื่นชอบการดำน้ำ และได้งานตามความฝันของเขาในปี 1972 ด้วยการเป็นนักวิทยาศาสตร์ทำงานเต็มเวลาคนแรกที่เกรทแบร์ริเออร์รีฟ

"เราค้นพบสิ่งที่สำคัญและน่าทึ่งครั้งแล้วครั้งเล่า ความงดงามของที่นี่สุดยอดจริง ๆ มีสิ่งต่าง ๆ มากมายใต้ท้องทะเล มันช่างมีชีวิตชีวา บริเวณปะการังที่มีความอุดมสมบูรณ์จะจอแจมาก" ชาร์ลีกล่าว

"ผมได้เห็นโลกที่ยังไม่มีใครได้เคยเห็นมาก่อน ไม่มีใครเคยเห็น เหมือนกับการได้ไปดวงจันทร์เลยทีเดียว" เขากล่าวอย่างภูมิใจ

แต่โลกใต้ทะเลก็ไม่ได้มีแค่ความงดงาม ในช่วงต้นทศวรรษ 1980 ชาร์ลีเริ่มสังเกตเห็นปะการังสีขาวที่ดูประหลาด โดยเขาเองก็ไม่แน่ใจว่าเกิดจากสาเหตุอะไร แต่ตอนนี้ผู้คนต่างรู้แล้วว่า นั่นคือปะการังฟอกขาว ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อปะการังเปลี่ยนเป็นสีขาวเมื่อน้ำอุ่นเกินไป และหากเป็นอย่างนี้ต่อไป สุดท้ายปะการังอาจตายได้

"ผมเห็นปะการังฟอกขาวแห่งหนึ่ง เลยถ่ายรูปเก็บไว้ กลายเป็นภาพปะการังฟอกขาวภาพแรกที่ถูกตีพิมพ์ ผมไม่รู้ว่ามันคืออะไร คิดว่าก็แค่ปะการังที่เป็นโรค" ชาร์ลีกล่าว "หลายปีผ่านไป กลุ่มปะการังจำนวนมากก็ถูกฟอกขาวหมด"

จากนั้นเป็นต้นมา ชาร์ลีได้รณรงค์ให้สังคมตระหนักถึงปัญหาปะการังฟอกขาว

เขาบอกว่า "จะไม่มีใครได้ทำงานกับหมู่ปะการังอย่างที่ผมได้เคยทำมาอีกต่อไปแล้ว เพราะโลกปะการังแบบนั้นไม่มีอยู่แล้ว เราจำเป็นต้องอนุรักษ์ปะการัง เพื่อช่วยรักษาเกรทแบร์ริเออร์รีฟเอาไว้ให้ยาวนาน ถ้าไม่ร่วมกันแก้ปัญหาตอนนี้ เราก็จะสูญเสียมันไปในที่สุด"