“ไอแคน” คว้าโนเบลสันติภาพ เตือนภัยสงครามนิวเคลียร์

  • 11 ธันวาคม 2017
นางเบียทริซ ฟิห์น (ขวาสุด) ผู้อำนวยการบริหารของไอแคน กล่าวเตือนภัยสงครามนิวเคลียร์ Image copyright REUTERS
คำบรรยายภาพ นางเบียทริซ ฟิห์น (ขวาสุด) ผู้อำนวยการบริหารของไอแคน กล่าวเตือนภัยสงครามนิวเคลียร์

กลุ่มรณรงค์ระหว่างประเทศเพื่อการยกเลิกอาวุธนิวเคลียร์ (International Campaign to Abolish Nuclear Weapons - ICAN) หรือ "ไอแคน" เข้ารับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปีนี้ที่กรุงออสโลของนอร์เวย์ โดยได้กล่าวเตือนบรรดาผู้นำชาติมหาอำนาจนิวเคลียร์ว่า ทิฐิมานะและการระเบิดอารมณ์ชั่ววูบ อาจนำไปสู่หายนะจากสงครามนิวเคลียร์ได้

นางเบียทริซ ฟิห์น ผู้อำนวยการบริหารของไอแคนกล่าวในพิธีรับรางวัลว่า "ความตายของผู้คนหลายล้านอยู่ใกล้แค่เอื้อม เพียงแค่ระเบิดอารมณ์โมโหชั่วขณะเดียวเท่านั้น เราไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากต้องทำให้อาวุธนิวเคลียร์จบสิ้นลง หรือไม่ก็ปล่อยให้พวกเราเป็นฝ่ายจบสิ้นเสียเอง"

มองกันว่าคำกล่าวในครั้งนี้ พาดพิงถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ซึ่งทั้งสองเป็นคู่กรณีที่ปะทะคารมกันบ่อยครั้ง เนื่องจากความขัดแย้งในเรื่องโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือที่กำลังคืบหน้าไปอย่างรวดเร็วและอาจใช้โจมตีสหรัฐฯ ได้

นางฟิห์นยังกล่าวว่า "ชั่วขณะแห่งความตื่นตระหนกอาจนำไปสู่การใช้อาวุธนิวเคลียร์ทำลายเมืองต่าง ๆ รวมทั้งชีวิตของพลเมืองหลายล้านคน ความเสี่ยงต่อภัยนิวเคลียร์ในทุกวันนี้มีมากกว่าสมัยสงครามเย็นเสียอีก"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้บริหารของไอแคนสนทนากับนางเซ็ตสึโกะ เธอร์โลว์ (ขวา) ผู้รอดชีวิตจากเหตุระเบิดปรมาณูถล่มเมืองฮิโระชิมะ

กลุ่มรณรงค์ระหว่างประเทศไอแคน ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2007 โดยมีสำนักงานกลางที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นการรวมตัวกันขององค์กรเอกชนหลายร้อยองค์กร โดยมีจุดมุ่งหมายให้มีการร่างและบังคับใช้สนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ของสหประชาชาติ ซึ่ง 122 ประเทศได้ลงนามสนับสนุนสนธิสัญญานี้ไปเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม 9 ชาติผู้ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ ไม่ยอมร่วมเจรจาสนธิสัญญาดังกล่าว และขณะนี้มีเพียง 3 ประเทศคือไทย สันตะสำนักแห่งนครรัฐวาติกัน และกายอานา ที่ให้สัตยาบันต่อสนธิสัญญาดังกล่าวแล้ว โดยต้องมีผู้ให้สัตยาบันอย่างน้อย 50 ประเทศ เพื่อให้สนธิสัญญานี้มีผลบังคับใช้ได้จริง

ภายในพิธีมอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปีนี้ คณะกรรมการรางวัลโนเบลยังได้ยกย่องผลงานของนางเซ็ตสึโกะ เธอร์โลว์ วัย 85 ปี ผู้รอดชีวิตจากเหตุระเบิดปรมาณูถล่มเมืองฮิโระชิมะ ซึ่งได้รณรงค์ต่อต้านอาวุธนิวเคลียร์ร่วมกับกลุ่มไอแคนมาโดยตลอด นางเธอร์โลว์เล่าว่าเธอเป็นนักเรียนคนเดียวในชั้นที่รอดชีวิต หลังถูกดึงออกมาจากใต้ซากปรักหักพังของโรงเรียนที่ถล่มลงมาเพราะแรงระเบิด ส่วนเพื่อนร่วมชั้นนั้นถูกไฟคลอกจนเสียชีวิตทั้งหมด

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม