พบภูเขาสูงสุดของสหราชอาณาจักรอยู่ใกล้ขั้วโลกใต้

  • 11 ธันวาคม 2017
เขาโฮป (Mt Hope) มีความสูง 3,239 เมตร Image copyright BAS/ALAN VAUGHAN
คำบรรยายภาพ เขาโฮป (Mt Hope) มีความสูง 3,239 เมตร

นักวิทยาศาสตร์จากองค์กรสำรวจแอนตาร์กติกแห่งอังกฤษ (BAS) ประกาศให้เขาโฮป (Mt Hope) ซึ่งมีความสูง 3,239 เมตร เป็นภูเขาสูงที่สุดแห่งใหม่ของสหราชอาณาจักร แม้ว่าภูเขานี้จะตั้งอยู่ที่ทวีปแอนตาร์กติกาใกล้กับขั้วโลกใต้ก็ตาม

ผลการตรวจวัดความสูงด้วยเทคโนโลยีล่าสุด ทำให้พบว่าเขาโฮปมีความสูงมากกว่าเขาแจ็กสัน (Mt Jackson) ซึ่งครองสถิติสูงสุดของประเทศอยู่เดิมราว 50 เมตร โดยทั้งเขาโฮปและเขาแจ็กสันต่างก็ตั้งอยู่ในเขตแดนที่สหราชอาณาจักรอ้างกรรมสิทธิ์บนผืนทวีปแอนตาร์กติกาเหมือนกัน

มีการประกาศสถิติใหม่นี้ในวันนี้ (11 ธ.ค.) ซึ่งถือเป็นวันภูเขาสากลของสหประชาชาติ โดยการปรับข้อมูลความสูงของเขาโฮปครั้งใหม่มีขึ้น หลังทีมผู้เชี่ยวชาญได้สำรวจเพื่อจัดทำแผนที่ภูมิประเทศแถบคาบสมุทรแอนตาร์กติกเสียใหม่ ซึ่งต้องระบุตำแหน่งและความสูงของยอดเขาต่าง ๆ ให้ถูกต้องแน่นอนมากขึ้น เพื่อป้องกันอุบัติเหตุในการบิน ซึ่งเป็นวิธีการเดินทางหลักในพื้นทวีปแอนตาร์กติกา

ดร.ปีเตอร์ เฟร็ตเวลล์ หนึ่งในคณะสำรวจบอกว่า "ในอดีตมีเหตุเครื่องบินชนภูเขาเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งคาดว่าน่าจะเกิดจากการทำแผนที่ผิดพลาดหรือไม่ละเอียดพอ ในการสำรวจใหม่ครั้งนี้เราพบว่าภูเขาหลายแห่งมีระดับความสูงที่ต่างไปจากเดิม และบ้างก็มีตำแหน่งที่แท้จริงเคลื่อนไปจากในแผนที่เก่า ซึ่งครั้งนี้เราได้ย้ายตำแหน่งของภูเขาหลายลูกให้ขึ้นไปอยู่ทางตอนเหนือของแผนที่มากขึ้นกว่า 5 กิโลเมตรด้วย"

คำบรรยายภาพ แผนที่แสดงตำแหน่งยอดเขาสูงในทวีปแอนตาร์กติกา ส่วนหนึ่งอยู่ในพื้นที่ซึ่งสหราชอาณาจักรอ้างกรรมสิทธิ์

นักสำรวจใช้ดาวเทียม American WorldView-2 ถ่ายภาพความละเอียดสูงของเขาโฮปและเขาแจ็กสันซึ่งอยู่ห่างกันเล็กน้อย จากนั้นได้นำข้อมูลจากภาพดังกล่าวและข้อมูลตำแหน่งดาวเทียมมาคำนวณด้วยหลักตรีโกณมิติ ทำให้ทราบความสูงที่ถูกต้องของเขาทั้งสองลูกได้

อย่างไรก็ตาม เขาวินสัน (Mt Vinson) ยังคงเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในทวีปแอนตาร์กติกา โดยมีความสูง 4,892 เมตร และตั้งอยู่นอกเขตแดนที่สหราชอาณาจักรอ้างกรรมสิทธิ์บนผืนทวีปแอนตาร์กติกา

ทั้งนี้ แนวเขาสูงที่ทอดยาวจากคาบสมุทรแอนตาร์กติกลงมายังส่วนกลางของทวีปแอนตาร์กติกาใกล้กับขั้วโลกใต้ เกิดจากการเคลื่อนตัวปะทะกันของแผ่นเปลือกโลกเมื่อราว 50-100 ล้านปีก่อน เมื่อไม่นานมานี้แผ่นน้ำแข็งและธารน้ำแข็งยังเคลื่อนตัวเซาะดินหินจนเกิดร่องที่ฐานของแนวเขานี้ ทำให้ภูเขาในบริเวณดังกล่าวมีความสูงเพิ่มขึ้นอีกด้วย

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม