ปูตินสั่งให้เริ่มถอนทหารรัสเซียออกจากซีเรีย

  • 11 ธันวาคม 2017
ปธน. ปูติน เดินทางเยือนซีเรียโดยไม่มีการประกาศล่วงหน้า Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ปธน. ปูติน เดินทางเยือนซีเรียโดยไม่มีการประกาศล่วงหน้า

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ได้สั่งการให้เริ่มกระบวนการถอนกำลังทหารรัสเซียบางส่วนออกจากสมรภูมิในซีเรียแล้ว ในระหว่างการเยือนซีเรียโดยไม่มีการประกาศล่วงหน้าวันนี้ (11 ธ.ค.)

สำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ รายงานว่า นายปูตินได้พบหารือกับประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ของซีเรีย หลังจากเดินทางไปถึงฐานทัพอากาศฮเมมีมของรัสเซีย ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับเมืองลาตาเกีย ทางตะวันตกของซีเรีย

สำนักข่าวรีอาโนวัสติ ของรัสเซีย รายงานอ้างคำกล่าวของนายปูตินว่า "ผมได้สั่งให้รัฐมนตรีกลาโหมและเสนาธิการทหารเริ่มถอนทหารรัสเซียกลับไปประจำการที่ฐานทัพเดิมที่สังกัดอยู่" พร้อมระบุว่า หาก "พวกผู้ก่อการร้ายโผล่หัวขึ้นมาอีกครั้ง" รัสเซียจะ "โจมตีพวกเขาอย่างที่พวกเขาไม่เคยเห็นมาก่อน" และ "เราจะไม่ลืมบรรดาเหยื่อและผู้สูญเสียในการต่อสู้กับภัยก่อการร้ายทั้งในซีเรียและรัสเซีย"

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้นหลังจากเมื่อเดือน มี.ค. ปีที่แล้ว นายปูตินได้ประกาศว่ากำลังวางแผนจะถอนกำลังทหารรัสเซียส่วนใหญ่ออกจากซีเรีย หลังจากเริ่มส่งกำลังทหารเข้าไปช่วยกองทัพรัฐบาลซีเรียต่อสู้กับกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) และกลุ่มติดอาวุธที่ต่อต้านรัฐบาล ในปี 2015 โดยหลังเสร็จสิ้นภารกิจในซีเรีย ประธานาธิบดีปูตินจะเดินทางต่อไปพบหารือกับผู้นำอียิปต์และตุรกี

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม