ซาลาห์ นักเตะลิเวอร์พูล คว้านักเตะทวีปแอฟริกายอดเยี่ยมปี 2017 จากบีบีซี

ซาลาห์ นักเตะลิเวอร์พูล คว้านักเตะทวีปแอฟริกายอดเยี่ยมปี 2017 จากบีบีซี

โมฮัมเหม็ด ซาลาห์ นักเตะทีมลิเวอร์พูลและทีมชาติอียิปต์ คว้ารางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งทวีปแอฟริกาปี 2017 โดยบีบีซี เอาชนะผู้เข้ารอบสุดท้ายอีก 4 คน รวมถึงเพื่อนร่วมทีมลิเวอร์พูลอย่าง ซาดิโอ มาเน ด้วย

ด้วยวัยเพียง 25 ปี ศูนย์หน้าผู้นี้เป็นเจ้าของ 2 ประตูที่พาทีมชาติอียิปต์ผ่านเข้ารอบเข้าแข่งฟุตบอลโลกเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 30 ปี หลังจากผลงานที่โดดเด่นกับทีมโรม่า ในอิตาลี ที่เขาช่วยให้ทีมคว้าอันดับ 2 ด้วยการยิง 15 ประตู เขาเริ่มต้นกับลิเวอร์พูลด้วยฟอร์มการเล่นอันโดดเด่นเช่นกัน ด้วยการยิงไปถึง 7 ประตูในการแข่งขันพรีเมียร์ลีก 11 เกมแรก และได้รับรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมของทีมประจำเดือนสิงหาคมและกันยายน

ซาลาห์ เอาชนะนักเตะที่เข้ารอบสุดท้ายอีก 4 คน อย่าง ซาดิโอ มาเน นักเตะทีมชาติเซเนกัลและเพื่อนร่วมทีมลิเวอร์พูล ปีแอร์-เอ็มเมอร์ริค โอบาเมยัง จากประเทศกาบองและทีมโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์, นาบี เคอีตา นักเตะทีมชาติกีนี และทีมแอร์เบ ไลป์ซิก และวิคเตอร์ โมเสส จากไนจีเรีย และทีมเชลซี

รางวัลฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งทวีปแอฟริกานั้นจัดขึ้นโดยบีบีซี โดยในรอบแรก เป็นการเสนอชื่อโดยผู้เชี่ยวชาญด้านฟุตบอลทั่วโลก โดยแบ่งเกณฑ์เป็นความเป็นเลิศทางการกีฬา อิทธิพลต่อวงการฟุตบอลทั้งในภูมิภาคและในโลก และสำหรับรอบสุดท้าย เป็นการเปิดให้คนทั่วไปสามารถเข้าไปร่วมโหวตทางออนไลน์ได้ และปิดการโหวตไปเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน