เศรษฐีญี่ปุ่นป่วยมะเร็ง จัดงานเลี้ยง “ปิดฉากชีวิต”

  • 13 ธันวาคม 2017
นายซะโทะรุ อันซะกิ Image copyright NHK
คำบรรยายภาพ นายซะโทะรุ อันซะกิ เป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ

นายซะโทะรุ อันซะกิ อดีตประธานบริษัทเครื่องจักรโคมัตสุของญี่ปุ่น จัดงานเลี้ยงอำลาก่อนตาย หลังทราบว่าป่วยเป็นโรคมะเร็งในถุงน้ำดีระยะสุดท้าย โดยงานนี้จัดขึ้นที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (11 ธ.ค.)

นายอันซะกิวัย 80 ปี เชิญแขกมาร่วมงานถึงกว่า 1,000 คน ซึ่งมีทั้งบรรดาเพื่อนฝูงคนสนิทในปัจจุบัน เพื่อนเก่าร่วมชั้นเรียนในวัยเด็ก คู่ค้าและหุ้นส่วนทางธุรกิจ รวมทั้งบรรดาพนักงานบริษัทในสังกัดด้วย

เมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา แพทย์แจ้งกับนายอันซะกิว่าตรวจพบมะเร็งถุงน้ำดีระยะสุดท้าย ทำให้เขาตัดสินใจไม่รับการรักษาซึ่งจะมีผลข้างเคียงรุนแรงเพราะ "ต้องการให้ตนเองมีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุด ในช่วงเวลาที่ยังเหลืออยู่"

ก่อนหน้านี้ นายอันซะกิได้ลงประกาศเรื่องจัดงานเลี้ยงอำลาก่อนตายในหนังสือพิมพ์ เมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้เป็นที่ฮือฮากล่าวขานกันอย่างมาก โดยมีผู้ชื่นชมความกล้าเผชิญความตายของเขาในสื่อสังคมออนไลน์ บ้างก็พากันกล่าวติดตลกว่าตนเองจะหาทางให้ได้รับเชิญไปร่วมงานนี้อย่างไรดี

ในวันงาน สถานที่จัดเลี้ยงตกแต่งประดับประดาไปด้วยสิ่งของที่ระลึกและภาพถ่ายแห่งความทรงจำตลอดชีวิตของนายอันซะกิ ทั้งยังมีการว่าจ้างคณะนักเต้นรำแบบดั้งเดิมจากจังหวัดโทคุชิมะ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขามาให้ความบันเทิงด้วย สื่อญี่ปุ่นรายงานว่านายอันซะกิพยายามเดินทักทายและจับมือกับแขกผู้มาร่วมงานทุกคน โดยเขายิ้มอย่างรื่นเริงและไม่แสดงอาการเศร้าโศกแต่อย่างใด

ในการแถลงข่าวหลังงานเลี้ยง "ปิดฉากชีวิต" จบลง นายอันซะกิบอกว่า "ผมพอใจแล้วที่ได้กล่าวคำขอบคุณต่อเหล่าผู้คนที่ได้พบในชั่วชีวิตนี้"

"ผมมีความสุขกับชีวิตมากจริง ๆ ผมว่าความหดหู่สิ้นหวังไม่ใช่นิสัยของผม" นายอันซะกิกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม