สหรัฐฯ วอนเกาหลีเหนือเจรจาเรื่องอาวุธนิวเคลียร์

  • 13 ธันวาคม 2017
คิม จอง อึน Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ภาพล่าสุดของนายคิม จอง อึน บนยอดเขาเพ็กตูซึ่งถือกันว่าเป็นภูเขาไฟศักดิ์สิทธิ์

นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ให้คำมั่นจะพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของชาติให้มีเทคโนโลยีที่สูงขึ้นและมีจำนวนมากขึ้น ในขณะที่นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ มีท่าทีอ่อนลงในเรื่องหยุดยั้งโครงการนิวเคลียร์ดังกล่าว โดยเผยว่าสหรัฐฯ พร้อมเจรจากับเกาหลีเหนือในเรื่องนี้โดยไม่มีเงื่อนไข

สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) รายงานว่านายคิม จอง อึน ได้กล่าวดังข้างต้นที่งานมอบเครื่องอิสริยาภรณ์และเหรียญเชิดชูเกียรติแก่บรรดานักวิทยาศาสตร์และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องกับโครงการพัฒนาขีปนาวุธฮวาซอง-15 ซึ่งเป็นขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) รุ่นล่าสุดที่ใช้ยิงทดสอบไปเมื่อปลายเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา โดยทางการเกาหลีเหนือระบุว่าขีปนาวุธนี้มีอานุภาพร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา และมีพิสัยโจมตีครอบคลุมไปไกลทั่วถึงทุกพื้นที่ของสหรัฐฯ

ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือได้กล่าวยกย่องผู้มีส่วนพัฒนาขีปนาวุธฮวาซอง-15 ว่า ได้ช่วยแสดงให้โลกเห็นถึงพลังอำนาจและเกียรติภูมิของเกาหลีเหนืออีกครั้งหนึ่ง นอกจากนี้ยังได้มอบนาฬิกาข้อมือสลักชื่อนายคิม อิล ซุง และนายคิม จอง อิล อดีตผู้นำสูงสุดแก่ผู้รับมอบเหรียญเชิดชูเกียรติในครั้งนี้ด้วย

ด้านนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวที่เวทีประชุมด้านนโยบายแอตแลนติกเคาน์ซิล (Atlantic Council) ที่กรุงวอชิงตันว่า สหรัฐฯพร้อมเข้าสู่การเจรจากับเกาหลีเหนือในเรื่องโครงการพัฒนานิวเคลียร์โดยไม่มีเงื่อนไขใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งที่ก่อนหน้านี้สหรัฐฯเคยประกาศว่า จะยังไม่เจรจากับเกาหลีเหนือหากยังไม่ปลดอาวุธและระงับการทดลองนิวเคลียร์เสียก่อน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ในเวทีประชุม Atlantic Council

"เรามาพบกันและคุยกันเรื่องดินฟ้าอากาศก็ได้ ถ้าคุณต้องการ หรือจะคุยกันว่าจะประชุมโต๊ะกลมหรือโต๊ะเหลี่ยมก็ได้ ถ้าเป็นเรื่องที่คุณเห็นว่าน่าตื่นเต้นสนใจ จากนั้นเราจะได้เริ่มวางแผนการและโรดแมป ซึ่งนำไปสู่สิ่งที่เราต้องการจะทำร่วมกัน" นายทิลเลอร์สันกล่าว

อย่างไรก็ตาม นายทิลเลอร์สันระบุว่าสหรัฐฯจะใช้วิธีทางการทูต รวมทั้งคงมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือต่อไป เพื่อเป็นแนวทางหลักในการแก้ปัญหาความขัดแย้งในครั้งนี้ โดยสหรัฐฯจะยึดถือแนวทางดังกล่าวไปจนถึงที่สุด จนกว่าจะมีการ "ทิ้งระเบิดลูกแรกในสงคราม" เกิดขึ้น

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ยังย้ำว่า เจตนาของสหรัฐฯนั้น มีอยู่เพียงแค่ว่าไม่อาจยอมรับให้เกาหลีเหนือครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ได้ พร้อมทั้งเผยว่าจีนได้เตรียมแผนการรองรับผู้ลี้ภัยจากเกาหลีเหนือเอาไว้แล้ว ในกรณีที่เกิดการสู้รบขึ้น

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม