มกุฎราชกุมารซาอุฯ อนุญาตให้เปิดโรงหนังในประเทศ

มกุฎราชกุมารซาอุฯ อนุญาตให้เปิดโรงหนังในประเทศ

มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียทรงอนุญาตให้โรงภาพยนตร์เพื่อการพาณิชย์กลับมาให้บริการได้ในปีหน้า แม้เจ้าหน้าที่สูงสุดด้านศาสนาไม่เห็นด้วย ด้านผู้ต่อต้านพระองค์ที่อยู่ในต่างประเทศเรียกร้องให้ซาอุฯ เป็นประชาธิปไตยและมีระบบศาลยุติธรรมที่เป็นอิสระ

หลังจากถูกห้ามมา 35 ปี โรงภาพยนตร์กำลังจะกลับมาเปิดอีกครั้งในซาอุดีอาระเบีย โรงภาพยนตร์เพื่อการพาณิชย์ได้รับอนุญาตให้เปิดในปี 2018

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา แกรนด์มุฟติ ชีค อับดุล อาซิส อัล ชีค เจ้าหน้าที่ด้านศาสนาที่มีตำแหน่งสูงสุดของซาอุฯ แสดงการต่อต้านโรงภาพยนตร์และคอนเสิร์ต เขากล่าวว่าการให้มีสิ่งเหล่านี้เป็นการ "เปิดประตูสู่สิ่งชั่วร้าย" และ "ทุจริตทางศีลธรรมถ้าอนุญาตให้มี"

แต่มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ทรงคิดต่างออกไป พระองค์ซึ่งเป็นผู้นำทางพฤตินัยของซาอุฯ ตรัสว่า พระองค์กำลังทำให้ประเทศทันสมัย ด้วยการปฏิรูปหลายอย่าง โดยเพิ่งทรงอนุญาตให้ผู้หญิงขับรถได้

ขณะนี้ ทุกสายตาจับจ้องไปที่พระองค์ และรอดูว่าคำสัญญาที่พระองค์ทรงให้ไว้ว่าจะเปลี่ยนแปลงซาอุฯ จะทำได้แค่ไหน

ทั้งนี้ ซาอุฯ ไม่มีพรรคการเมือง การชุมนุมกันในที่สาธารณะถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ ทรงมีพระราชอำนาจสูงสุดในระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์

เจ้าหน้าที่ทางการบอกว่า ประชาชนจำนวนมากสนับสนุนโครงการปฏิรูปของพระองค์ สื่อทางการรายงานผลการสำรวจ คะแนนนิยมในมกุฎราชกุมารซาอุฯ อยู่ที่ 94.4%

แต่ผู้ต่อต้านพระองค์ในต่างประเทศ เห็นว่าคะแนนนิยมนี้เป็นการประชาสัมพันธ์ผู้นำเผด็จการ พวกเขาเรียกร้องประชาธิปไตยและระบบศาลยุติธรรมที่เป็นอิสระ