เกาะอายุน้อยที่สุดในโลก: แหล่งเรียนรู้ธรรมชาติของดาวอังคาร

เกาะอายุน้อยที่สุดในโลก: แหล่งเรียนรู้ธรรมชาติของดาวอังคาร

เกาะแห่งใหม่ของโลกที่เกิดจากการปะทุของภูเขาไฟใต้ทะเลในตองกาเมื่อ 2 ปีก่อน ได้กลายเป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติของดาวอังคารที่เหล่านักวิทยาศาสตร์กำลังให้ความสนใจ

"ฮังกา ตองกา-ฮังกา ฮาอาปาย"ก่อตัวขึ้นเมื่อปี 2015 หลังการปะทุของภูเขาไฟใต้ทะเลของตองกา ซึ่งตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ในตอนนั้นเหล่านักวิทยาศาสตร์ต่างคาดว่าเกาะแห่งนี้จะเสื่อมสลายตัวลงภายในเวลาไม่กี่เดือน แต่ 2 ปีผ่านไปเกาะก็ยังคงตั้งตระหง่านอยู่ ทำให้ตอนนี้พวกเขาคิดว่าอาจต้องใช้เวลาถึง 30 ปีกว่าที่เกาะจะเสื่อมสลายลง

เกาะแห่งนี้มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 500 เมตร สูง 250 เมตร นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ลักษณะการก่อตัวของเกาะคล้ายคลึงกับการก่อตัวของเกาะบนดาวอังคารที่กำเนิดขึ้นจากน้ำ

หากข้อสันนิษฐานดังกล่าวเป็นจริง ก็จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ไขปริศนาเรื่องสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร เพราะโดยทั่วไปเมื่อภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุขึ้น สภาพแวดล้อมโดยรอบจะอุดมไปด้วยแร่ธาตุ ทำให้มีสภาพที่เอื้อต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตจำพวกจุลินทรีย์ ดังนั้นการศึกษาเกาะแห่งใหม่นี้อาจช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจมากขึ้นถึงสภาพแวดล้อมใต้น้ำในยุคต้น ๆ ของดาวอังคาร ว่าจะมีสภาพที่เอื้อต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตหรือไม่

ติดตามข่าววิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ล่าสุดได้ทางเว็บไซต์ bbcthai.com