อินโดฯ-มาเลเซียฉาวไม่แพ้ไทย ทหาร นักการเมือง ต่างนิยมใส่ริชาร์ด มิลล์

นายเสธยา โนวันโต

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

นาฬิการิชาร์ด มิลล์ ราคา 4.4 ล้านบาท ทำให้นายเสธยา โนวันโต อดีตประธานสภาของอินโดนีเซีย ถูกตั้งข้อหารับสินบน

ริชาร์ด มิลล์ สร้างเรื่องอื้อฉาวให้นายทหารและนักการเมืองระดับสูงในอินโดนีเซีย และมาเลเซีย ไม่น้อยหน้าไทย อดีต ผบ.สส. อ้างซื้อของปลอมจากจีนหลังถูกตั้งคำถาม

วานนี้ (13 ธ.ค.) นายเสธยา โนวันโต อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎรอินโดนีเซีย ถูกตั้งข้อหารับสินบนในโครงการจัดทำบัตรประชาชนอิเล็กทรอนิกส์ที่บันทึกข้อมูลไบโอเมตริกเมื่อปี 2009 โดยเว็บไซต์สเตรทไทม์ของสิงคโปร์รายงานว่า เขารับนาฬิกาข้อมือยี่ห้อริชาร์ด มิลล์ ราคา 135,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (4.4 ล้านบาท) เป็นสินบน เพื่อรับรองว่ารัฐสภาจะผ่านโครงการดังกล่าว

อัยการระบุว่า นายโนวันโตรับเงินอย่างน้อย 7.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (238 ล้านบาท) ผ่านบัญชีธนาคารของนิติบุคคลทั้งในและต่างประเทศ เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบ

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า โดยรวมแล้วนายโนวันโต ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้บงการยักยอกเงิน 173 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (5,638 ล้านบาท) หรือคิดเป็นเกือบร้อยละ 40 ของมูลค่าโครงการบัตรประจำตัวประชาชนอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งหลังจากถูกควบคุมตัว นายโนวันโตได้ส่งจดหมายถึงสมาชิกสภาฯ ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ โดยระบุว่า "ให้โอกาสผมได้พิสูจน์ว่าผมไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง"

ที่มาของภาพ, Reuters

นายแอนดี ออกัสตินัส หนึ่งในจำเลยคดีคอร์รัปชันให้การว่า เขาเป็นผู้มอบนาฬิกาหรูให้กับนายโนวันโต แต่นายฟรีดริช ยูนาดี ทนายความของนายโนวันโต ให้ข้อมูลกับบีบีซีอินโดนีเซีย ผ่านการส่งข้อความเมื่อวันที่ 30 พ.ย.ว่า "นี่เป็นคำกล่าวลอย ๆ ที่ไม่เป็นความจริง ทำไมคุณถึงเชื่อ ผมไม่รู้จักชายคนนี้ด้วยซ้ำ ซื้อของขวัญมาจากไหน" พร้อมเรียกร้องให้แสดงหลักฐานการซื้อนาฬิกาเรือนดังกล่าว "หลักฐานการซื้ออยู่ที่ไหน มีใบรับรองไหม ริชาร์ด มิลล์ รุ่น อาร์เอ็ม011 ราคา 2.5 ล้านรูเปีย อาจจะเป็นของปลอมก็ได้"

อดีต ผบ.สส.อ้างสวมริชาร์ด มิลล์ ก๊อปเมืองจีน

เมื่อปี 2014 เว็บไซต์จาการ์ตาโกลบเคยรายงานกรณีที่ พล.อ.โมเอลโดโก อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) ของอินโดนีเซีย ถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับนาฬิการิชาร์ด มิลล์ สีดำ รุ่น 011 เฟลิเป มาสซา ฟลายแบค โครโนกราฟ (011 Felipe Massa Flyback Chronograph) โดยเขาได้เปิดเผยกลางงานแถลงข่าวว่าที่จริงแล้วนาฬิกาหรูซึ่งหลายคนเข้าใจว่ามีราคาแตะ 1 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ (3.26 ล้านบาท) เป็นของเลียนแบบที่ผลิตในประเทศจีน

"ดูนะ จะได้รู้ว่าผมไม่ได้โกหก" พล.อ.โมเอลโดโกกล่าว พลางโยนนาฬิกาเรือนดังกล่าวกระแทกพื้น ก่อนหยิบขึ้นมาให้ผู้สื่อข่าวตรวจสอบ ซึ่งรายงานจาก detik.com ระบุว่านาฬิกายังคงเดินเป็นปกติและไม่มีรอยขีดข่วนแม้แต่นิดเดียว จากนั้น พล.อ.โมเอลโดโกกล่าวว่า "คนอื่นซื้อนาฬิกาแพง แต่ผมซื้อแบบถูก" และอ้างว่าซื้อนาฬิกาเลียนแบบเรือนนี้มาในราคา 5 ล้านรูเปีย (ราว 12,700 บาท)

ที่มาของภาพ, JAKARTA POST

คำบรรยายภาพ,

นาฬิกาของ พล.อ.โมเอลโดโก อดีต ผบ.สส. ของอินโดนีเซีย ถูกตั้งข้อสงสัยว่าเป็นของจริง หรือของเลียนแบบ

อดีต ผบ.สส.อินโดนีเซีย ระบุด้วยว่า ยังมีนาฬิกาเลียนแบบยี่ห้อหรูอีกหลายเรือนรวมถึงโรเล็กซ์ด้วย ทำให้ผู้สื่อข่าวอดถามต่อไม่ได้ว่าคิดอย่างไรกับการซื้อของละเมิดลิขสิทธิ์ คำตอบของ พล.อ.โมเอลโดโกคือ "นั่นไม่ใช่ธุระของผม"

ส่วนหนังสือพิมพ์จาการ์ตาโพสต์ รายงานว่า อดีต ผบ.สส.อินโดนีเซียใช้งานออกแบบจากนาฬิกาเป็นแรงบันดาลใจ "ประเทศจะก้าวหน้าได้หากมีนวัตกรรม และทุกครั้งที่ผมมองนาฬิกาเรือนนี้ มันช่วยเตือนใจผมถึงนวัตกรรม"

ข่าวนี้เกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีก่อน ถือเป็นสีสันของวงการนักสะสมนาฬิกาหรู โดยเว็บไซต์ themillenary.com ของสิงคโปร์ ระบุว่า นาฬิการิชาร์ด มิลล์ สีดำ รุ่น 011 เฟลิเป มาสซา ฟลายแบค โครโนกราฟ หรือที่เรียกว่า "แบลค ไคท์" แบบเดียวกับของอดีต ผบ.สส.อินโดนีเซีย ของแท้ผลิตมาเพียง 45 เรือนเท่านั้นสำหรับขายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ที่มาของภาพ, STR/AFP/Getty Images

นอกจากนี้ เว็บไซต์ mothership.sg ของสิงคโปร์ ยังติดตามไปสืบค้นรูปเก่าของ ผบ.สส.อินโดนีเซีย เพื่อขยายภาพบนข้อมือดู พบว่า นอกจากริชาร์ด มิลล์แล้ว ยังมีนาฬิกาหรูอีกหลายรายการ

  • ไอดับเบิลยูซี รุ่นท็อปกัน มิรามาร์ โครโนกราฟ (IWC Top Gun Miramar) ซึ่งผลิตขึ้นสำหรับนักบินโดยเฉพาะ ราคา 12,700 ดอลลาร์สหรัฐฯ (414,000 บาท)
  • โอเดอมาร์ ปีเกต์ รอยัลโอ๊ค ออฟชอร์ จาร์โน ทรูลลี โครโนกราฟ (Audemars Piguet Royal Oak Offshore Jarno Trulli Chronograph) ราคา 38,300 ดอลลาร์สหรัฐฯ (1.25 ล้านบาท)
  • โอเดอมาร์ ปีเกต์ มิเลนนารี มินิท รีพีทเตอร์ (Audemars Piguet Millenary Minute Repeater) ราคา 476,600 ดอลลาร์สหรัฐ (15.5 ล้านบาท) ซึ่งตัวเครื่อง มีส่วนประกอบเป็นอัญมณี 40 ชิ้น

รมว.มหาดไทยมาเลเซีย ก็โดนจ้องเพราะสวม ริชาร์ด มิลล์ 4 เรือน

นอกจากอินโดนีเซีย บรรดานักการเมืองระดับสูงของมาเลเซียต่างเคยมีเหตุนาฬิกาอื้อฉาวมาก่อน สื่อหลายสำนักของมาเลเซีย ไม่ว่าจะเป็น Malaysiakini, Utusan Online, MalaysiaToday และอื่น ๆ ต่างนำเสนอข่าวอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ mywatch.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์เฝ้าระวังเรื่องคอร์รัปชั่นของมาเลเซียเปิดประเด็นเมื่อเดือน เม.ย. 2015 โดยนำภาพของนักการเมืองคนสำคัญใส่นาฬิกาหรูหราราคาแพงหลากแบรนด์ ทั้งนายกรัฐมนตรีนายนาจิบ ราซัค และภรรยา, รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม, รัฐมนตรีกระทรวงเยาวชนและกีฬา แต่ผู้ที่โดนตั้งคำถามมากที่สุดคือนายอัคหมัด ซาฮิด ฮามิดี รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยในขณะนั้น ที่สวมใส่นาฬิการิชาร์ด มิลล์ ต่างรุ่นในวาระต่าง ๆ กัน โดยมีการตีพิมพ์ภาพนายซาฮิดพร้อมบรรยายว่าเขาใส่นาฬิกาหรูยี่ห้อนี้ต่างกันถึงสี่รุ่น ซึ่งมีราคาต่อหนึ่งเรือนราว 1 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 3.4 ล้านบาท)

MalaysiaToday ในบทความชื่อ "เมื่อนาฬิกาของนักการเมืองแพงกว่าอัตราเฉลี่ยของเงินเดือนของพวกเรา" บอกว่าเป็นเรื่องที่น่าตกใจมากที่นาฬิกาพวกนั้นมีราคาสูงถึงเลขหกหลัก และอธิบายสถานการณ์นี้ด้วยคำเปรียบเปรยของ ฌอง ฌาคส์ รุสโซ นักปรัชญาสังคมชาวสวิส ผู้มีอิทธิพลต่อการปฏิวัติฝรั่งเศสเมื่อปี 1789 ที่ล้มล้างระบอบชนชั้นลง ว่า "เพราะเราต้องใช้แป้งทำความสะอาดวิกผม ดังนั้นคนจนก็เลยไม่มีขนมปังกิน" ซึ่งหมายความว่าประชาชนทั่วไปต้องเสียสละเพื่อให้ชนชั้นสูงได้อยู่อย่างหรูหรา

themalaysianinsider.com รายงานว่า เมื่อนายซาฮิด ถูกผู้สื่อข่าวถามเกี่ยวกับนาฬิกา เขาตอบว่าก่อนมาเล่นการเมือง เขาเป็นนักธุรกิจคนสำคัญมาก่อน และถามกลับว่าทำไมถึงต้องมาจับจ้องมองว่านักการเมืองใส่นาฬิกาอะไร ขณะแถลงข่าว นายซาฮิดยังถลกแขนเสื้อแขนยาวที่ใส่ขณะนั้นขึ้นมาชี้ให้ดูนาฬิกาที่ใส่ตอนนั้นและพูดว่า "ตอนนี้เลยต้องปิดเลยว่าใส่นาฬิกาอะไร เพราะแม้แต่ใส่คาสิโอ คนก็ยังมาโวยวาย"

นาฬิกาพ่นพิษ พล.อ.ประวิตรต่อเนื่อง

กลับมาที่บ้านเรา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม อยู่ระหว่างการทำหนังสือชี้แจงต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรณีที่มาของแหวนเพชรและนาฬิกาหรู หลัง ป.ป.ช.ส่งหนังสือให้ตั้งแต่วันที่ 8 ธ.ค. เนื่องจากในรายการแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินที่ยื่นต่อ ป.ป.ช. ไม่ได้แจ้งไว้แต่อย่างใด

ที่มาของภาพ, WASAWAT LUKHARANG/BBCTHAI

ล่าสุดสื่อมวลชนและสื่อสังคมออนไลน์ ได้ไปขุดหาภาพเก่า ๆ ของ พล.อ.ประวิตรขณะสวมใส่นาฬิกาปฏิบัติราชการตามพื้นที่ต่างๆ และชี้ว่ารองนายกฯ ได้สวมยังได้ใส่นาฬิกา ริชาร์ด มิลล์ รุ่น RM30 ซึ่งเป็นคนละเรือนกับที่ใส่เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ขณะถ่ายภาพหมู่ครม. "ประยุทธ์ 5" จนนำมาสู่การตรวจสอบและเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมถึงปัจจุบัน