รำลึก 6 เดือน แกรนเฟลล์ทาวเวอร์

รำลึก 6 เดือน แกรนเฟลล์ทาวเวอร์

อังกฤษจัดพิธีรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้อาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ในกรุงลอนดอนเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตไป 71 คน รวมทั้งเป็นพิธีที่จัดขึ้นเพื่อแสดงความขอบคุณเหล่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ปฏิบัติหน้าที่ในวันนั้น

พิธีครั้งนี้จัดขึ้นที่มหาวิหารเซนต์พอลในกรุงลอนดอนเมื่อเวลา 11.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีผู้ร่วมพิธีราว 1,500 คน อาทิ ผู้รอดชีวิต, ครอบครัวผู้เสียชีวิต, เจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ปฏิบัติหน้าที่วันเกิดเหตุ, นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์, นายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคเลเบอร์และแกนนำฝ่ายค้าน, อาร์คบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี ตลอดจน เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์, ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์, ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ และเจ้าชายแฮร์รี

ในโอกาสนี้พระบรมวงศานุวงศ์ทรงพบและพูดคุยกับครอบครัวผู้ได้รับผลกระทบจากโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นเมื่อ 6 เดือนก่อน นอกจากนี้ ในงานมีเด็กนักเรียนโปรยกระดาษรูปหัวใจสีเขียวเพื่อรำลึกถึงผู้จากไป และมีการร้องเพลงประสานเสียงจากทีมงานละครเพลงเรื่อง West Side Story

เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ เป็นอาคารสูง 24 ชั้น มีห้องพักอาศัย 120 ห้อง มีผู้พักอาศัยราว 600 คน เหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นเมื่อเวลาก่อน 01.00 น.ของวันที่ 14 มิ.ย. เพลิงได้ลุกไหม้อยู่นานหลายชั่วโมง นับเป็นหนึ่งในเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ของกรุงลอนดอน

ไมเคิล เบอคาแนน ผู้สื่อข่าวสายสังคมของบีบีซีระบุว่า มีผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ทั้งสิ้น 395 ครัวเรือน และมีผู้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นบุคคลไร้บ้าน 196 ครอบครัว โดยนับแต่วันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา มีอดีตผู้พักอาศัยที่เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ 132 ครอบครัว ซึ่งในจำนวนนี้มีเด็ก 261 คนต้องใช้ชีวิตในที่พักชั่วคราว และอีก 109 ครอบครัว ซึ่งมีเด็กรวมอยู่ด้วย 210 คน ต้องพักในโรงแรม