ไบโอดีเซลจากตะกอนท่อน้ำทิ้ง

ไบโอดีเซลจากตะกอนท่อน้ำทิ้ง

กากตะกอนไขมันจากท่อน้ำเสียจำนวนมหาศาลในสหราชอาณาจักรถูกแปลงสภาพให้กลายเป็นไบโอดีเซล ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และคาดว่าสะอาดกว่าดีเซลปกติราว 80%

สิ่งที่ซ่อนอยู่ในท่อน้ำเสียทั่วโลก คือตะกอนไขมันมหาศาล ซึ่งเกิดจากการที่คนทิ้งไขมันลงในท่อระบายน้ำ อ่างล้างจาน และอื่น ๆ เมื่อไขมันจับตัวเป็นตะกอน ก็จะอุดตันท่อน้ำเสีย

ตะกอนไขมันที่สะสมเหล่านี้ บางแห่งมีปริมาณมาก บริษัทน้ำต้องใช้เงินหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในการกำจัดมัน ขณะนี้บริษัทผู้ผลิตเชื้อเพลิงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกำลังเก็บรวบรวมตะกอนไขมันในสหราชอาณาจักร

บริษัทอาร์เจนต์ เอ็นเนอร์จี นำพวกมันไปยังโรงงานแปรรูปของทางบริษัท เพื่อแปลงสภาพให้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องยนต์ เรียกว่า ไบโอดีเซล

ฮีเธอร์ สวินแบงก์ เจ้าหน้าที่ของอาร์เจนต์ เอ็นเนอร์จี กล่าวว่า "นี่คือจุดที่เรารับวัตถุดิบทั้งหมด เพื่อเปลี่ยนให้เป็นไบโอดีเซล"

ตะกอนไขมันจะถูกทำให้ร้อนในบ่อ เพื่อให้ไขมันและน้ำมันละลายออกมา จากนั้นมันจะถูกสูบนำไปผ่านกระบวนการบำบัด ส่วนที่เป็นของแข็งจะถูกบีบออก ตัวกรองจะกำจัดตะกอนและเลน

"ส่วนที่เป็นกากและน้ำ จะถูกกำจัดออกจนหมด เราก็จะเหลือน้ำมันที่สะอาดจริง ๆ ที่ดูคล้ายแบบนี้" อีเธอร์แสดงตัวอย่างน้ำมันให้ดู

เธอบอกว่า "เมื่อเรานำมันเข้าสู่กระบวนการ ให้ความร้อน แยกสิ่งปนเปื้อนและน้ำออกมา ปกติก็จะได้น้ำมันจริง ๆ อยู่ที่ระหว่าง 25-40%"

ในขั้นสุดท้าย จะมีการเติมสารเคมีอื่น ๆ เพื่อเปลี่ยนให้น้ำมันนั้นกลายเป็นไบโอดีเซล ซึ่งประเมินว่าสะอาดกว่า ดีเซลปกติ 80%

โรงงานนี้สามารถผลิตไบโอดีเซลได้ถึง 90 ล้านลิตรต่อปี มากกว่าปริมาณไบโอดีเซลทั้งหมดที่ใช้ในสหราชอาณาจักรในปี 2016