ปูตินอ้างศัตรูทรัมป์ทำลายอเมริกาโดย 'กุ' ข่าวสัมพันธ์รัสเซีย

 • 15 ธันวาคม 2017
นายปูตินแถลงข่าวประจำปีซึ่งใช้เวลาหลายชั่วโมงในกรุงมอสโก Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายปูตินแถลงข่าวประจำปีซึ่งใช้เวลาหลายชั่วโมงในกรุงมอสโก

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียกล่าวหาศัตรูของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ว่าทำลายชาติ ด้วยการ "สร้างเรื่อง" เกี่ยวกับความสัมพันธ์กับรัสเซีย

นายปูตินยืนยันในการแถลงข่าวประจำปีว่า ความสัมพันธ์ระหว่างทีมงานของนายทรัมป์กับเจ้าหน้าที่ทางการรัสเซียในช่วงก่อนการเลือกตั้งสหรัฐฯ ปีที่แล้วไม่มีอะไรผิดปกติ และเสริมว่า ฝ่ายต่อต้านนายทรัมป์ไม่ให้ความเคารพประชาชนที่เลือกนายทรัมป์เข้ามา

ขณะนี้ทีมงานหาเสียงของนายทรัมป์กำลังถูกสอบสวนว่า สมรู้ร่วมคิดกับรัสเซีย โดยหน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐฯ สรุปว่า รัฐบาลรัสเซียพยายามที่จะแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพื่อเป็นผลดีต่อนายทรัมป์ แต่นายปูตินปฏิเสธข้อกล่าวหา

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับการสอบสวนเรื่องนี้ นายปูติน กล่าวว่า "ทุกอย่างถูกกุขึ้นโดยคนที่ต่อต้านนายทรัมป์ เพื่อทำให้ผลงานของนายทรัมป์ดูไม่ถูกต้องชอบธรรม"

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า นายทรัมป์ ได้สร้าง "ความสำเร็จที่สำคัญหลายเรื่อง" แต่เขายังไม่อยู่ในจุดที่ปรับปรุงความสัมพันธ์กับรัสเซีย นอกจากนี้ยังเน้นย้ำถึงความหวังว่าเรื่องนี้จะเกิดขึ้น และระบุว่า "มีหลายเรื่องที่เราสามารถทำให้ได้ผลมากขึ้นได้" ในระดับโลก

เรื่องอื่นที่นายปูตินพูดถึง:

 • เรื่องเกาหลีเหนือถูกเอ่ยถึงว่า มีความเป็นไปได้ที่รัสเซียจะร่วมมือกับสหรัฐฯ ในเรื่องนี้ แต่เขากล่าวว่า การกระทำบางอย่างในอดีตของรัฐบาลสหรัฐฯ ได้ยั่วยุให้เกาหลีเหนือละเมิดข้อตกลง และทุกฝ่ายจำเป็นต้องใจเย็น การพยายามพัฒนาเทคโนโลยีนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือได้นำไปสู่การคว่ำบาตรที่นำโดยสหรัฐฯ หลายอย่าง
 • เขาเตือนว่ามีความเสี่ยงที่นักแบ่งแยกดินแดนที่สนับสนุนรัสเซียจะถูกกลุ่มชาตินิยมยูเครนสังหารในทางตะวันออกของยูเครน แต่เขาก็ปฏิเสธอีกครั้งว่า ไม่มีทหารรัสเซียอยู่ในภูมิภาคนั้น
 • เขากล่าวว่า เพียงลำพังรัสเซียและซีเรียไม่อาจจัดการกับวิกฤตผู้ลี้ภัยที่เกิดจากสงครามกลางเมืองในซีเรียได้ แต่ปัญหานี้จำเป็นต้องได้รับการแก้ไข

ปูตินพูดถึงเรื่องลงเลือกตั้งอย่างไร?

ก่อนหน้านี้ นายปูติน เคยพูดถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซียที่มีกำหนดจัดขึ้นในปีหน้าแล้ว เขาบอกแล้วว่า จะลงสมัครเป็นสมัยที่ 4 แต่ประกาศว่าเขาจะลงเลือกตั้งในฐานะผู้สมัครอิสระ แทนที่จะเป็นตัวแทนจากพรรคยูไนเต็ดรัสเซีย ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล

ปูตินคิดอย่างไรกับฝ่ายค้าน?

เมื่อถูกถามว่า ทำไมถึงไม่มีศัตรูขัดขวางการทำหน้าที่ประธานาธิบดีของเขาได้เลย เขากล่าวว่า ฝ่ายค้านต้องมีข้อเสนอที่เฉพาะเจาะจงในการพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน และจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มี

"มันไม่ได้อยู่ที่ผมในการทำให้เกิดคู่แข่งขึ้น" เขากล่าว "แต่...ผมคิดว่า สภาพแวดล้อมทางการเมืองของเราต้องมีการแข่งขันกัน เหมือนกับสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจ"

"ผมหวังว่าเรื่องนี้จะเกิดขึ้น และยิ่งเร็วยิ่งดี" นายปูตินกล่าว

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายนาวาลนี กล่าว่า นายปูตินกำลังพยายามอย่างหนักในการเพิกเฉยเขา

แต่เขากล่าวว่า ถ้าศัตรูของเขาชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนมีนาคมปีหน้า จะทำให้รัสเซียไร้เสถียรภาพ

"คุณต้องการให้เกิดการพยายามทำรัฐประหารขึ้นหรือ?" เขาถามกลับเมื่อถูกถามเกี่ยวกับฝ่ายค้าน

นายปูตินไม่ได้เอ่ยถึงนายอเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้าน ซึ่งถูกห้ามลงสมัครรับเลือกตั้ง เพราะความผิดอาญา

สภายุโรปได้ประณามการเอาผิดนายนาวาลนีว่า "ไร้เหตุผลและไม่ยุติธรรม"

นายนาวาลนี ได้ตอบโต้นายปูตินด้วยการทวีตเป็นภาษารัสเซียไปยังเรื่องเลือกตั้งที่เขาเพิ่งเขียนถึงเมื่อไม่นานมานี้ พร้อมกับข้อความว่า "คุณกำลังพยายามอย่างมากที่จะไม่เห็นเรื่องนี้"

คู่แข่งเลือกตั้งถามคำถาม

แต่มีผู้สมัครลงเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซียอีกคนหนึ่งที่นายปูตินรับรู้

น.ส.สเยนียา ซับชาก พิธีกรรายการทอล์กโชว์ทางการเมืองและผู้มีชื่อเสียงในรัสเซีย ประกาศว่า เธอจะลงสมัครรับเลือกตั้งแข่งกับนายปูติน เพื่อเป็นการ "การลงประชามติไว้วางใจ" ให้คนมีตัวเลือกไม่เทคะแนนให้เขา

เธอได้มาที่งานแถลงข่าวประจำปีในฐานะผู้สื่อข่าวของช่อง Dozhd TV ซึ่งเป็นช่องต่อต้านรัฐบาลรัสเซีย เธอถามนายปูตินเกี่ยวกับการควบคุมฝ่ายค้าน รวมถึงนายนาวาลนี และทางการรัสเซียกลัวคู่แข่งหรือไม่?

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ซับชาก ถามว่า ทางการรัสเซียกลัวฝ่ายค้านหรือไม่

นายปูตินตอบด้วยการเตือนว่า นักการเมืองที่ปลุกปั่นประชาชนกำลังทำให้ประเทศไร้เสถียรภาพ และอ้างถึงยูเครนว่าเป็นประเทศที่มีความไร้เสถียรภาพอยู่ทั่วทุกหัวระแหง

"ผมแน่ใจว่าชาวรัสเซียส่วนใหญ่ไม่ต้องการสิ่งนี้" เขากล่าวและระบุว่าเขาไม่กลัวใคร

นายปูตินจัดแถลงข่าวประจำปีโดยใช้เวลาหลายชั่วโมง และมักจะใช้คำพูดที่มีสีสันและตรงไปตรงมา สถิติการแถลงข่าวประจำปีที่ยาวนานที่สุดคือปี 2008 ซึ่งใช้เวลา 4 ชั่วโมง 40 นาที ส่วนปีนี้ ซึ่งใช้เวลาเกือบ 4 ชั่วโมงก็ทำสถิติในการมีผู้สื่อข่าว 1,640 คนถูกส่งมาทำข่าว

วลาดิเมียร์ ปูติน: จากสายลับสู่ประธานาธิบดี

 • เกิดวันที่ 7 ตุลาคม 1952 ในเมืองเลนินกราด (ปัจจุบันคือเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก)
 • เรียนกฎหมายและเข้าร่วมกับเคจีบีหลังจากจบมหาวิทยาลัย
 • ทำงานเป็นสายลับในเยอรมนีตะวันออกที่เป็นคอมมิวนิสต์ อดีตเพื่อนเคจีบีบางคนของเขาได้รับตำแหน่งสูงในสมัยของนายปูติน
 • ช่วงทศวรรษ 1990 เขาเป็นผู้ช่วยระดับสูงสุดของนายอานาโทลี ซับชาก นายกเทศมนตรีนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ซึ่งเคยสอนกฎหมายให้แก่เขา
 • เข้าร่วมกับรัฐบาลของนายบอริส เยลต์ซิน ในปี 1997 ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าหน่วยต่อต้านข่าวกรองรัสเซีย หรือ เอฟเอสบี ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับหน้าที่ต่อจาก เคจีบี จากนั้นได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี
 • ในวันสิ้นปีของปี 1999 นายเยลต์ซินได้ประกาศลาออกและแต่งตั้งให้นายปูตินเป็นประธานาธิบดีรักษาการ
 • ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างง่ายดายในเดือนมีนาคม 2000
 • ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสมัยที่สองในปี 2004
 • รัฐธรรมนูญรัสเซียห้ามการลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีเป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน แต่เขาก็ได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแทน
 • ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีเป็นสมัยที่ 3 ในปี 2012

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม