นาซาค้นพบระบบดาวเคปเลอร์-90 มีดาวเคราะห์ 8 ดวงเท่าระบบสุริยะ

  • 15 ธันวาคม 2017
ภาพจำลอง ระบบดาวเคปเลอร์-90 ถือเป็นครั้งแรกที่ค้นพบว่ามีดาวเคราะห์ 8 ดวงเท่าระบบสุริยะ Image copyright NASA
คำบรรยายภาพ ภาพจำลอง ระบบดาวเคปเลอร์-90 ถือเป็นครั้งแรกที่ค้นพบว่ามีดาวเคราะห์ 8 ดวงเท่าระบบสุริยะ

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือนาซา ค้นพบระบบสุริยะใหม่ซึ่งตั้งอยู่ห่างออกไปภายนอกระบบสุริยะของโลก โดยระบบนี้มีดาวเคราะห์โคจรอยู่รอบดาวฤกษ์ 8 ดวง เท่ากับระบบสุริยะของโลกพอดี นับเป็นการค้นพบดาวเคราะห์ในระบบหนึ่งเป็นจำนวนมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ดาวฤกษ์เคปเลอร์-90 (Kepler-90) ซึ่งเป็นศูนย์กลางของระบบที่ค้นพบใหม่นี้ มีอุณหภูมิสูงกว่าและมีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์เล็กน้อย นักดาราศาสตร์มีข้อมูลของดาวเคราะห์ 7 ดวงที่อยู่โดยรอบแล้ว ซึ่งพบว่ามีขนาดเล็กพอที่พื้นผิวจะเป็นหินแข็งได้

นายคริสโตเฟอร์ ชาลลู วิศวกรซอฟต์แวร์ของกูเกิล ที่เป็นหนึ่งในผู้ร่วมค้นพบกล่าวว่า "นี่ทำให้เคปเลอร์-90 เป็นดาวฤกษ์ดวงแรกที่มีดาวเคราะห์บริวารมากเท่ากับระบบสุริยะของเรา"

วิศวกรจากกูเกิลใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์แขนงหนึ่งที่เรียกว่าการเรียนรู้โดยเครื่อง (machine learning) เพื่อค้นหาดาวเคราะห์ที่นักดาราศาสตร์รุ่นก่อนอาจตกหล่นไป

Image copyright NASA
คำบรรยายภาพ ภาพเปรียบเทียบระบบดาวเคปเลอร์-90 และระบบสุริยะ

การค้นพบนี้ อาศัยข้อมูลที่รวบรวมจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ของนาซา พบว่าดาวฤกษ์อยู่ห่างจากโลก 2,545 ปีแสง แต่ระบบดาวเคราะห์ที่โคจรอยู่โดยรอบ มีลักษณะการเรียงตัวใกล้เคียงกับในระบบสุริยะ

นายแอนดรูว์ แวนเดอร์เบิร์ก ผู้ค้นพบร่วมจากมหาวิทยาลัยเท็กซัส ในเมืองออสติน กล่าวว่า "ระบบดาวเคปเลอร์-90 เปรียบเสมือนแบบจำลองขนาดเล็กของระบบสุริยะของเรา มีดาวเคราะห์ขนาดเล็กอยู่ด้านใน และดวงใหญ่อยู่รอบนอก แต่ทุกอย่างอยู่ใกล้กันมาก"

Image copyright NASA
คำบรรยายภาพ ภาพจำลอง กล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ ซึ่งถูกส่งไปตรวจหาดาวดวงใหม่ โดยใช้วิธีค้นหาดาวเคราะห์จากการคำนวนค่าความสว่างของดาวที่เคลื่อนผ่านหน้า หรือ transit method

ดาวที่โคจรอยู่ขอบนอกสุดในระบบดาวเคปเลอร์ มีระยะห่างประมาณระยะทางระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์เท่านั้น ทำให้ดาวเคราะห์คล้ายโลกที่ชื่อเคปเลอร์-90i อยู่ใกล้ดาวฤกษ์มาก จนโคจรครบรอบทุก ๆ 14.4 วัน และมีอุณหภูมิสูงประมาณ 425 องศาเซลเซียส

ระบบ machine learning เคยถูกนำไปใช้เพื่อค้นหาดาวเคราะห์ขนาดเดียวกับโลก ที่ชื่อเคปเลอร์ 80g ซึ่งโคจรอยู่รอบดาวดวงอื่นมาแล้ว โดยในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา มีการบันทึกข้อมูลของดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะแล้วประมาณ 3,500 ดวง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม