รมว.ตปท.สหรัฐฯ กลับคำ ไม่อ่อนข้อเจรจาเกาหลีเหนือ

  • 16 ธันวาคม 2017
ก่อนหน้านี้นายทิลเลอร์สันระบุว่า สหรัฐฯ จะยอมเจรจากับเกาหลีเหนือโดยไม่มีเงื่อนไข Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ก่อนหน้านี้นายทิลเลอร์สันระบุว่า สหรัฐฯ จะยอมเจรจากับเกาหลีเหนือโดยไม่มีเงื่อนไข

นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ชี้ว่าเกาหลีเหนือจะต้องประพฤติตนให้สมควรต่อการกลับมาร่วมโต๊ะเจรจากับสหรัฐฯ ในเรื่องโครงการพัฒนานิวเคลียร์อีกครั้ง โดยจะต้องล้มเลิกการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ให้ได้อย่างยั่งยืนถาวรเสียก่อน ซึ่งเป็นคำพูดที่ขัดแย้งกับถ้อยแถลงก่อนหน้านี้ของเขา

นายทิลเลอร์สันกล่าวดังข้างต้น หลังจากทางทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมาแถลงปฏิเสธไม่ยอมรับท่าทีอ่อนข้อต่อเกาหลีเหนือของเขาในเวทีประชุมด้านนโยบายแอตแลนติกเคาน์ซิล (Atlantic Council) ที่กรุงวอชิงตัน ซึ่งนายทิลเลอร์สันกล่าวในเวทีนี้ว่า สหรัฐฯพร้อมเข้าสู่การเจรจากับเกาหลีเหนือในเรื่องโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ทุกเวลา โดยไม่มีเงื่อนไขใด ๆ ทั้งสิ้น

ก่อนหน้านี้ นางซาราห์ ฮักคาบี แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวว่า แม้จีนและรัสเซียจะตอบรับถ้อยแถลงของนายทิลเลอร์สันที่ยอมอ่อนข้อให้เกาหลีเหนือเป็นอย่างดี แต่จุดยืนของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในเรื่องนี้ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง โดยเห็นว่าเกาหลีเหนือกระทำการที่เป็นอันตราย ไม่เพียงต่อเพื่อนบ้านอย่างจีน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ยังเป็นอันตรายต่อทั้งโลก ซึ่งเกาหลีเหนือจะต้องยอมล้มเลิกโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ก่อนเท่านั้น จึงจะสามารถเข้าสู่การเจรจากับสหรัฐฯ ได้

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ทูตเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติย้ำว่า ประเทศของตนไม่เป็นภัยต่อใคร เว้นแต่กรณีที่ผลประโยชน์ของชาติถูกล่วงละเมิด

นอกจากจะเปลี่ยนมาแสดงท่าทีแข็งกร้าวต่อเกาหลีเหนือแล้ว นายทิลเลอร์สันยังแถลงต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในวันศุกร์ ( 15 ธ.ค.) ว่าช่องทางการทูตเพื่อแก้ปัญหาเกาหลีเหนือยังคงเปิดอยู่ แต่สหรัฐฯ จะไม่ยอมก้มหัวให้กับเงื่อนไขของเกาหลีเหนือเพื่อให้เกิดการเจรจาเด็ดขาด โดยจะไม่ยอมผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรหรือส่งความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมให้อีกครั้งตามที่เกาหลีเหนือเรียกร้อง

ด้านนายจา ซอง นัม ทูตเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติ กล่าวต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงฯ ว่า การประชุมเพื่อมุ่งถกเรื่องโครงการนิวเคลียร์ของชาติตนในครั้งนี้ เป็นแผนการที่สิ้นหวังของสหรัฐฯ ซึ่งเกรงกลัวต่อพลังอำนาจอันล้นเหลือของเกาหลีเหนือหลังบรรลุถึงเป้าหมายในการเป็นมหาอำนาจนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม