จำคุก 1 ปีชายชาวจีนกระทืบภาพเหมือน เจงกิส ข่าน

  • 16 ธันวาคม 2017
เจงกิส ข่าน เป็นบุคคลที่ชาวมองโกลให้ความเคารพนับถืออย่างสูง Image copyright HULTON ARCHIVE / GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ เจงกิส ข่าน เป็นบุคคลที่ชาวมองโกลให้ความเคารพนับถืออย่างสูง

ชายชาวจีนถูกตัดสินจำคุกนาน 1 ปี จากความผิดฐานยั่วยุความเกลียดชังทางชาติพันธุ์ หลังกระทืบภาพเหมือนของเจงกิส ข่าน ผู้นำที่ยิ่งใหญ่ชาวมองโกล

ศาลในเขตปกครองตนเองมองโกเลียในของจีนได้รับการเบิกความว่า ชายที่มีชื่อสกุลว่า หลัว ได้ถ่ายภาพเคลื่อนไหวของตัวเองขณะกำลังกระทืบภาพเหมือนของเจงกิส ข่าน เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

รายงานจากหลายแหล่งระบุว่า หลังจากนั้นชายวัย 19 ปีคนนี้ได้เผยแพร่คลิปทางออนไลน์ ทำให้เกิดความไม่พอใจในหมู่ประชาชนจำนวนมาก

ทั้งนี้ เจงกิส ข่าน ยังคงเป็นบุคคลที่ชาวมองโกลให้ความเคารพนับถืออย่างสูง

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน รายงานว่า ศาลในเมืองออร์โดสของเขตปกครองตนเองมองโลเลียใน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เกิดเหตุ ตัดสินว่านายหลัวมีความผิดฐานยั่วยุความเกลียดชังทางชาติพันธุ์และการเลือกปฏิบัติทางชาติพันธุ์

เดอะ เพเพอร์ รายงานโดยอ้างหน่วยงานความมั่นคงสาธารณะในพื้นที่ว่า นายหลัว ได้อัปโหลดวิดีโอที่เขา "กระทืบและดูหมิ่น" ภาพเหมือนของเจงกิส ข่าน ทางเว็บไซต์ไคว่โส่ว (Kuaishou) ซึ่งเป็นเว็บสำหรับอัปโหลดวิดีโอที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากของจีน และยังเผยแพร่คลิปไปตามกลุ่มต่าง ๆ และเพื่อนที่อยู่ในแอปพลิเคชันวีแชท (WeChat) ด้วย

การกระทำดังกล่าวทำให้มีผู้แจ้งความจำนวนมากและมีการตอบโต้อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ทางการได้ลบวิดีโอดังกล่าวแล้วตั้งแต่ตอนนั้น

นายหลัว ขอโทษระหว่างการไต่สวน จากการที่เขาทำร้ายความรู้สึกประชาชน

เจงกิส ข่าน เป็นกำพร้าตั้งแต่อายุ 9 ขวบ และกลายเป็นผู้นำชาวมองโกลที่ยิ่งใหญ่ในปี 1206 เขาได้สร้างอาณาจักรที่กว้างใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือช่วงศตวรรษที่ 13

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม