นักเรียนผิวสีฟ้องโรงเรียนหลังถูกเอาเรื่องเพราะไม่ยอมยืนปฏิญาณต่อธงชาติสหรัฐฯ

นักเรียนผิวสีฟ้องโรงเรียนหลังถูกเอาเรื่องเพราะไม่ยอมยืนปฏิญาณต่อธงชาติสหรัฐฯ

นักเรียนมัธยมปลายในรัฐเทกซัสของสหรัฐฯ ฟ้องโรงเรียนของตัวเอง หลังถูกทางโรงเรียนเอาเรื่องกรณีที่เธอไม่ยอมยืนปฏิญาณต่อหน้าธงชาติ

มารี โอลิเวอร์ นักเรียนหญิง วัย 17 ปี อาศัยอยู่ในเมืองฮิวสตัน รัฐเทกซัส กล่าวว่า "ฉันกำลังฟ้องโรงเรียน เพราะพวกเขาเอาเรื่องฉันจากการที่ฉันทำตามสิทธิตามรัฐธรรมนูญของฉัน"

มารีไม่ยอมยืนขึ้นระหว่างการปฏิญาณต่อธงชาติสหรัฐฯ เป็นเวลา 4 ปีแล้ว

มารีบอกว่า "การปฏิญาณเป็นเรื่องที่เราพูดกันทุกวันที่โรงเรียน และมันมีความสำคัญที่เราต้องกล่าวคำปฏิญาณต่อสหรัฐฯ ฉันนั่ง เพราะฉันไม่เชื่อว่า เราอาศัยอยู่ในประเทศที่มีความยุติธรรมและเสรีภาพ สำหรับทุกคน"

มารี ถูกเพื่อนนักเรียนแกล้งที่ไม่ยอมยืน เธอเล่าว่า "ประสบการณ์เลวร้ายที่สุดคือตอนที่นักเรียนคนหนึ่งตะโกนใส่หน้าฉันกลางชั้นเรียน และเริ่มด่าฉัน ฉันรู้สึกอายมาก และรู้สึกถูกทำร้าย ฉันคิดว่าสิ่งที่ทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงคือ เมื่ออาจารย์ใหญ่ที่โรงเรียน ไม่ยอมเอาเรื่องนักเรียนคนนั้น"

บีบีซีได้ติดต่อเพื่อขอความเห็นของทางโรงเรียนต่อเรื่องนี้ แต่ไม่ได้รับการตอบรับ

มารี กล่าวว่า การเป็นผู้หญิงผิวดำในสหรัฐฯ ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะยังมีการเหยียดสีผิว และอคติอยู่

"ถ้ามองไปที่เรื่องงาน เราก็จะหางานทำได้ยากกว่า ฉันคิดว่า อคติเริ่มขึ้น ตั้งแต่ตอนอายุยังน้อย และฉันก็เจอกับมันตอนมัธยมปลาย"

ก่อนหน้านี้ เคยมีกรณีที่ โคลิน เคเปอร์นิก ผู้เล่นในเอ็นเอฟแอลไม่ยอมยืนเคารพเพลงชาติ มารีคาดหวังว่าเขาจะช่วยทำให้คนหันมาสนใจปัญหามากขึ้น และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้

"ฉันชอบที่เขามีจุดยืนมั่นคงในระดับประเทศ และฉันหวังว่า เขากำลังทำให้คนหันมาสนใจคนอย่างฉันที่ไม่ได้มีใครรับฟังมากนัก และอยากจะเริ่มเคลื่อนไหว อยากจะให้คนสนใจประเด็นการเมืองใหญ่ ๆ เหล่านี้"

มารี กล่าวว่า "ฉันคิดว่า ประชาชนอย่างเราสามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้ และอยู่ที่เราในการทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้น"