เกาหลีใต้ยิงขู่ทหารเกาหลีเหนือ ที่ออกค้นหาผู้แปรพักตร์

  • 21 ธันวาคม 2017
เขตปลอดทหาร เป็นหนึ่งในบริเวณที่มีการวางกำลังควบคุมหนาแน่นที่สุดในโลก Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ เขตปลอดทหาร เป็นหนึ่งในบริเวณที่มีการวางกำลังควบคุมหนาแน่นที่สุดในโลก

ทหารเกาหลีใต้ยิงขู่เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือที่ออกค้นหาทหารแปรพักตร์เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

เมื่อประมาณ 8 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่น (6:00 น.ตามเวลาไทย) มีทหารเกาหลีเหนือรายหนึ่งเดินข้ามเขตปลอดทหารเข้าไปยังฝั่งเกาหลีใต้ โดยกองทัพเกาหลีใต้ระบุว่า ทหารคนดังกล่าวเดินไปที่จุดตรวจท่ามกลางหมอกที่ลงจัด

นับว่านี่เป็นทหารเกาหลีเหนือรายที่ 4 ที่แปรพักตร์ในปีนี้ และเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์ หลังจากที่มีทหารเกาหลีเหนืออีกนาย วิ่งข้ามพรมแดนเพื่อหนีออกนอกประเทศเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ในเขตความมั่นคงร่วมที่หมู่บ้านปันมุนจอม

กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ระบุว่า ทหารของตนได้ยิงปืนขู่ประมาณ 20 นัด ขณะที่พบว่าทหารเกาหลีเหนือเข้าใกล้เขตกั้นพรมแดน โดยดูเหมือนว่าทหารกลุ่มดังกล่าว กำลังค้นหาทหารเกาหลีเหนือที่แปรพักตร์ก่อนหน้านั้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง

สถานีโทรทัศน์เคบีเอสของเกาหลีใต้รายงานว่า มีทหารแปรพักตร์ ข้ามชายแดนในหมู่บ้านกังวอน ซึ่งเขาถูกควบคุมตัว และทางการเกาหลีใต้กำลังสอบสวนถึงเจตนาที่แท้จริงอยู่

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เด็กหญิงชาวเกาหลีใต้มองลอดรั้วดูเขตแดนของเกาหลีเหนือที่เขตปลอดทหาร (แฟ้มภาพ)

เท่าที่ผ่านมา มีชาวเกาหลีเหนือน้อยมากที่เสี่ยงเดินข้ามเขตปลอดทหารเข้าไปยังฝั่งเกาหลีใต้ เนื่องจากเขตปลอดทหาร คือพื้นที่แนวกันชนระหว่างสองเกาหลี ซึ่งมีการควบคุมอย่างแน่นหนาที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีการวางลวดหนามกั้นทั้งสองฝั่ง พร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิด รั้วไฟฟ้า และทุ่นระเบิด

เมื่อเดือนที่ผ่านมา ทหารเกาหลีเหนือนายหนึ่งขับรถจี๊บเข้าใกล้ชายแดน และวิ่งข้ามเข้าไปยังเกาหลีใต้ ขณะที่ถูกทหารเกาหลีเหนือกระหน่ำยิง ซึ่งกล้องวงจรปิดบันทึกเหตุการณ์เอาไว้ได้ทั้งหมด

เขาได้รับบาดเจ็บจากการถูกกระสุนห้านัด และล้มลงตรงกองใบไม้ในเขตเกาหลีใต้ ก่อนที่ทหารเกาหลีใต้จะเข้าไปช่วยดึงตัวออกมา

สื่อเกาหลีใต้ ได้ติดตามรายงานข่าวอาการขณะพักฟื้นของทหารเกาหลีเหนือรายนี้อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดแพทย์อนุญาตให้ออกจากห้องไอซียูได้แล้ว และรายงานระบุว่าเขาได้เขียนจดหมายขอบคุณทีมแพทย์ที่ให้การรักษาด้วย

ส่วนสำนักข่าวยอนฮัป รายงานอ้างแถลงการณ์จากกระทรวงรวมชาติของเขาหลีใต้ ถึงอีกกรณีแยกต่างหาก เกี่ยวกับชาวประมงสัญชาติเกาหลีเหนือ ล่าสุดระบุแล้วว่าทั้งสองคนที่ถูกพบอยู่บนเรือประมงในน่านน้ำเกาหลีใต้ เจตนาที่จะแปรพักตร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม