นายกฯ อังกฤษปลดเพื่อนรักพ้น ครม. หลังฉาวข่าวคาว

  • 21 ธันวาคม 2017
Damian Green Image copyright PA

พฤติกรรมไม่เหมาะสมทางเพศของนักการเมืองอังกฤษ ส่งผลให้รัฐมนตรีในรัฐบาลนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ แห่งอังกฤษต้องพ้นตำแหน่งไปแล้ว 2 คน ในรอบ 2 เดือน

ล่าสุดเมื่อ 20 ธ.ค. นางเมย์ ได้ "ขอ" ให้ นายเดเมียน กรีน วัย 61 ปี เพื่อนร่วมอุดมการณ์ตั้งแต่สมัยเรียนอ็อกซ์ฟอร์ด ลาออกจากการปฏิบัติหน้าที่รองนายกรัฐมนตรี ในตำแหน่ง First Secretary of State และรัฐมนตรีประจำคณะรัฐมตรี (Minister for the Cabinet Office) หลังผลสอบพฤติกรรมที่ละเมิด "จริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี " จากกรณีพบสื่อลามกในคอมพิวเตอร์ของสำนักงาน รวมถึงพฤติกรรมไม่เหมาะสมต่อผู้สื่อข่าวหญิง

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีเมย์ ไม่มีทางเลือกมากนัก นอกจากขอให้นายกรีน ซึ่งถือเป็นมือขวาของเธอ ลาออกจากทุกตำแหน่ง หลังการสอบสวนของสำนักงานเลขาธิการ คณะรัฐมนตรีพบว่า เขากล่าวถ้อยคำที่ "คลาดเคลื่อนและสร้างความเข้าใจผิด" จากกรณีที่นายกรีนพูดปฏิเสธข้อกล่าวหาว่ามีการพบภาพลามกอนาจารในคอมพิวเตอร์ประจำตำแหน่งในรัฐสภาของเขา เมื่อปี 2008 รวมทั้งปฏิเสธเรื่องที่ตำรวจนครบาลลอนดอนโทรศัพท์ติดต่อเรื่องดังกล่าวกับเขาในปี 2013

นอกจากนี้ นายกรีนยังพูดปฏิเสธข้อกล่าวหาของ น.ส.เคท มัลบี ผู้สื่อข่าวสายการเมืองวัย 31 ปี ที่ออกมาเปิดเผยว่านายกรีนจับหัวเข่าของเธออย่างไม่เหมาะสมในผับเมื่อ ปี 2015 และส่งข้อความทางโทรศัพท์ที่ไม่เหมาะสมหาเธอในปี 2016 อย่างไรก็ตาม การสอบสวนของสำนักงานคณะรัฐมนตรีพบว่า ข้อกล่าวหาของ น.ส.มัลบี มีเหตุผลน่าเชื่อถือ

Image copyright Elizabeth Handy
คำบรรยายภาพ น.ส.เคท มัลบี ผู้สื่อข่าวสายการเมืองวัย 31 ปี

ในหนังสือลาออก นายกรีน วัย 61 ปี ได้กล่าวขอโทษที่ตนเองกล่าวถ้อยคำที่ "คลาดเคลื่อนและสร้างความเข้าใจผิด" กรณีภาพลามกอนาจารในคอมพิวเตอร์ประจำตำแหน่ง รวมทั้งขออภัยที่ทำให้ น.ส.มัลบี "รู้สึกไม่สบายใจ"

ลอรา คุนส์เบิร์ก บรรณาธิการข่าวการเมืองของบีบีซี ชี้ว่าการลาออกของนายกรีน ส่งผลให้นางเมย์ ยิ่งโดดเดี่ยวและไร้มิตรแท้ทางการเมืองมากขึ้นไปอีก เพราะเขาคือพันธมิตรทางการเมืองที่ใกล้ชิดที่สุดคนหนึ่งของเธอ

นายกรีนเป็นเพื่อนที่เคยเรียนมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดมาด้วยกันกับนางเมย์ ทั้งยังเข้าสู่แวดวงการเมืองพร้อม ๆ กัน ในปี 1997 และหลังจากที่นางเมย์ได้ก้าวขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวทีฟในปี 2016 เธอได้ดึงนายกรีน มาช่วยงานในคณะรัฐมนตรีและภายหลังได้มอบหมายให้เขาทำหน้าที่รองนายกรัฐมนตรี และช่วยงานสำคัญต่าง ๆ มากมาย

Image copyright Getty Images

การลาออกจากตำแหน่งของนายกรีน เกิดขึ้นหลังจากเมื่อต้นเดือน พ.ย. เซอร์ไมเคิล ฟอลลอน ได้ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของอังกฤษ หลังยอมรับว่าตนเองแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมต่อผู้สื่อข่าวหญิงคนหนึ่ง ทำให้เขากลายเป็นนักการเมืองระดับสูงคนแรกในรัฐบาลของนางเมย์ ที่ต้องพ้นจากตำแหน่งจากข้อครหาอื้อฉาวเรื่องการคุกคามและล่วงละเมิดทางเพศของเหล่านักการเมืองทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ที่กำลังส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของนักการเมืองอังกฤษ และสั่นคลอนเสถียรภาพของรัฐบาล ส่งผลให้ทั้งพรรคเลเบอร์และพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ต้องเปิดการสอบสวนภายในต่อสมาชิกพรรคที่ถูกกล่าวหาเรื่องพฤติกรรมทางเพศที่ไม่เหมาะสม