เลือกตั้งคาตาลูญญา: พรรคหนุนแยกตัวยังครองเสียงข้างมาก

  • 22 ธันวาคม 2017
พรรคการเมืองที่สนันสนุนการแยกตัวเป็นเอกราชรักษาเสียงข้างมากไว้ได้ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ พรรคการเมืองที่สนันสนุนการแยกตัวเป็นเอกราชรักษาเสียงข้างมากไว้ได้

บรรดาพรรคการเมืองที่สนับสนุนให้แคว้นคาตาลูญญาแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปน กำลังได้ที่นั่งส่วนใหญ่ในรัฐสภาท้องถิ่น คาดส่งผลให้เกิดการเผชิญหน้ากับรัฐบาลสเปนมากขึ้น อย่างไรก็ตามพรรคซิติเซนส์ซึ่งต้องการให้แคว้นคาตาลูญญาเป็นส่วนหนึ่งของสเปนต่อไป ยังคงเป็นพรรคการเมืองที่ใหญ่ที่สุด จึงยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าฝ่ายใดจะเป็นผู้ได้จัดตั้งรัฐบาล

การเลือกตั้งครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลสเปนเพิกถอนสิทธิในการปกครองตนเองของคาตาลูญญา และประกาศว่าการทำประชามติเมื่อเดือน ต.ค.เพื่อแยกตัวจากสเปนผิดกฎหมาย

ในช่วงที่การนับคะแนนเลือกตั้งใกล้แล้วเสร็จ พรรคการเมืองที่สนับสนุนการแยกตัว ซึ่งรวมถึงพรรคทูเกเทอร์ ฟอร์ คาตาลูญญา (JxCat) พรรครีพับลิกัน เลฟท์ ออฟ คาตาลูญญา (ERC) และพรรคป๊อปปูลาร์ ยูนิตี (CUP) กำลังจะได้คะแนนรวมกัน 70 ที่นั่ง หรือครองเสียงข้างมาก

ส่วนภายในกลุ่มพรรคการเมืองที่สนับสนุนการแยกตัวด้วยกัน พรรค JxCat ของนายคาร์เลส ปุกเดมองต์ ผู้นำคาตาลูญญาซึ่งถูกรัฐบาลสเปนสั่งปลดก่อนหน้านี้ ได้คะแนนนำพรรค ERC เล็กน้อย

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ พรรคการเมืองของนายปุกเดมองต์ เป็นพรรคใหญ่ที่สุดในกลุ่มการเมืองที่สนับสนุนการแยกตัวเป็นเอกราช

นายปุกเดมองต์ ซึ่งอยู่ระหว่างการลี้ภัย กล่าวที่กรุงบรัสเซลส์ว่า "สาธารณชนชาวคาตาลูญญาได้ชัยชนะ" และ "สเปนเป็นฝ่ายที่พ่ายแพ้"

นายปุกเดมองต์กล่าวด้วยว่า ในสถานการณ์เช่นนี้ จำเป็นต้องมี "การแก้ไขสิ่งที่ผิด การชดเชยค่าเสียหาย และการฟื้นคืนให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม" โดยก่อนหน้านี้ นายปุกเดมองต์เคยถูกอัยการสเปนตั้งข้อหาก่อกบฎและปลุกระดมฝูงชนให้ขัดขืนอำนาจการปกครอง

ด้านพรรคป๊อปปูลาร์ (PP) ของนายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฮอย ที่เป็นผู้เพิกถอนสิทธิในการปกครองตนเองของคาตาลูญญา คาดว่าจะได้สามที่นั่งในรัฐสภาใหม่ของคาตาลูญญา หรือลดลง 11 ที่นั่งที่เคยได้ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2015

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นางอาร์ริมาดาส หัวหน้าพรรคซิติเซนส์ (Cs) บอกว่าจะพยายามตั้งรัฐบาลผสม

การลงคะแนนเลือกตั้งท้องถิ่นของคาตาลูญญาครั้งนี้ มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์กว่าร้อยละ 80 ซึ่งนับว่าสูงเป็นประวัติการณ์

ปฏิกิริยาจากยุโรป

แต่ถึงขณะนี้คณะกรรมาธิการยุโรปยืนยันในจุดยืนเดิมเกี่ยวกับประเด็นคาตาลูญญา โดยถือว่าเป็นเรื่องภายในของสเปน นายอเล็กซานเดอร์ วินเทอร์สไตน์ กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า "จุดยืนของเราเกี่ยวกับคาตาลูญญานั้นเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้ว และถูกเน้นย้ำบ่อยครั้งในทุกระดับชั้น และจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง" และ "เราไม่มีความเห็นในเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่น"

ด้านรัฐบาลสเปนยังไม่ได้ให้ความเห็นในผลการเลือกตั้งที่ออกมา

อนาคตของคาตาลูญญา

นักวิเคราะห์มองว่า ความสำเร็จในการเลือกตั้งของพรรคการเมืองที่สนับสนุนการแยกตัว เท่ากับการโยนปัญหากลับไปให้รัฐบาลสเปน โดยนายอันโตนิโอ บาร์โรโซ จากบริษัทวิจัยเทเนโอ อินเทลลิเจนซ์ ในกรุงลอนดอน กล่าวว่า รัฐบาลสเปนจะยังต้องเผชิญกับปัญหาเดิม และความเคลื่อนไหวเพื่อการแยกตัว จะยังไม่หายไปไหน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง