ภาพ "แทนคำขอบคุณ" จากเจ้าชายแฮร์รีและพระคู่หมั้น

  • 22 ธันวาคม 2017
เจ้าชายแฮร์รี และน.ส.เมแกน มาร์เคิล Image copyright ALEXI LUBOMIRSKI

สำนักงานพระตำหนักเคนซิงตัน เผยแพร่พระรูปเจ้าชายแฮร์รี และ น.ส.เมแกน มาร์เคิล พระคู่หมั้นเพิ่มเติมเนื่องในโอกาสการหมั้นของทั้งคู่ โดยมีทั้งภาพขาวดำและภาพสีในพระอิริยาบถต่าง ๆ รวมถึง เผยแพร่พระรูปเจ้าชายทรงกุมมือของพระคู่หมั้น

เจ้าชายแฮร์รีทรงฉายพระรูปร่วมกับพระคู่หมั้น เมื่อต้นสัปดาห์นี้ที่ฟรอกมอร์เฮาส์ ในเมืองวินด์เซอร์ มณฑลเบิร์กเชอร์ โดยช่างภาพคือนายอเล็กซี ลูโบเมอร์สกี

ทั้งสองจะเข้าพิธีเสกสมรสที่โบสถ์เซนต์จอร์จ (St George's Chapel ) ภายในปราสาทวินด์เซอร์ใกล้กรุงลอนดอนในเดือน พ.ค. ปีหน้า

ภาพขาวดำของทั้งสอง ถ่ายในสวนของฟรอกมอร์เฮาส์ โดย น.ส.มาร์เคิล สวมเสื้อไหมพรมถักสีขาว มือจับพระพักตร์ของเจ้าชายแฮร์รี ทำให้เห็นพระธำมรงค์หมั้นที่เจ้าชายแฮร์รีทรงเป็นผู้ออกแบบ โดดเด่นขึ้นมา

อีกภาพที่ดูเป็นทางการกว่า ถ่ายที่ขั้นบันไดของฟรอกมอร์เฮาส์ โดยเจ้าชายแฮร์รีทรงฉลองพระองค์สูทสีน้ำเงิน ส่วน น.ส.มาร์เคิลสวมชุดปักเลื่อมสีดำและทอง ออกแบบโดยราล์ฟ แอนด์ รุสโซ ซึ่งเป็นแบรนด์หรูจากอังกฤษ

หลังจากนั้น สำนักงานพระตำหนักเคนซิงตันได้เผยภาพที่สาม "เพื่อแทนคำขอบคุณ" สำหรับข้อความอวยพร "ที่อบอุ่นและเต็มเปี่ยมไปด้วยความยินดี" ที่ทุกคนส่งให้ทั้งคู่

Image copyright ALEXI LUBOMIRSKI

สำหรับการประกาศข่าวการหมั้นหมายของทั้งคู่มีขึ้นเมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา ในขณะที่พิธีเสกสมรสจะมีขึ้นในวันที่ 19 พ.ค. ปีหน้า โดย น.ส. มาร์เคิล จะเข้าพิธีรับศีลจุ่มเพื่อเข้าเป็นสมาชิกของศาสนจักรแห่งอังกฤษก่อนพิธีเสกสมรส

นายลูโบเมอร์สกี ช่างภาพจากนิวยอร์ก เคยเป็นผู้ช่วยของมาริโอ เทสติโน ซึ่งเคยสร้างผลงานโดดเด่นจากพระรูปเจ้าหญิงไดอานา แห่งเวลส์ พระมารดาของเจ้าชายแฮร์รี เขากล่าวว่า "นับเป็นเกียรติสูงสุด ที่ได้รับเชิญให้ไปบันทึกช่วงเวลาอันแสนพิเศษนี้ และนับเป็นเกียรติยิ่ง ที่ได้ร่วมแบ่งปัน เป็นสักขีพยานให้กับความรักของทั้งคู่" และรู้สึกปลาบปลื้มจนหยุดยิ้มไม่ได้ เมื่อมองดูภาพของทั้งสองที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข

Image copyright ALEXI LUBOMIRSKI
คำบรรยายภาพ สำนักพระราชวังเคนซิงตัน ระบุว่า ทั้งคู่ตัดสินใจเปิดเผยภาพ "ในอิริยาบถสบาย ๆ" เพื่อแทนคำขอบคุณ

ภาพถ่ายโดยนายลูโบเมอร์สกีถือเป็นไปตามธรรมเนียมปฏิบัติในการหมั้นหมายของราชวงศ์ ซึ่งจะประกอบด้วยภาพที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ

พระรูปชุดดังกล่าวนี้ที่ดูไม่เป็นทางการนี้ ต่างจากพระรูปเนื่องในโอกาสการหมั้นหมายระหว่างเจ้าหญิงไดอานา พระมารดาและเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระบิดา ที่ทรงฉาย ณ ด้านหน้าของพระราชวังบักกิงแฮม เมื่อเดือน ก.พ. 1981

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ พระรูปเนื่องในโอกาสการประกาศหมั้นหมายระหว่างเจ้าหญิงไดอานาและเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์

เมื่อปี 2011 นายเทสติโน เป็นช่างภาพคนแรกที่เริ่มนำเสนอภาพที่สื่อให้เห็นอารมณ์มากขึ้น ในผลงานพระรูปเนื่องในโอกาสการหมั้นของดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ เมื่อปี 2011 ที่พระราชวังเซนต์เจมส์

การเผยแพร่พระรูปของเจ้าชายแฮร์รีและพระคู่หมั้น มีขึ้นในขณะที่ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ ที่ 2 และดยุกแห่งเอดินบะระ เสด็จโดยรถไฟจากสถานีคิงส์ครอสในกรุงลอนดอน ไปยังสถานีคิงส์ ลินน์ เพื่อแปรพระราชฐานในช่วงวันหยุดคริสต์มาส ณ พระตำหนักซานดริงแฮม ในมณฑลนอร์ฟอล์ก ซึ่งสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ รวมถึงเจ้าชายแฮร์รี และพระคู่หมั้นจะเสด็จไปร่วมการฉลองเทศกาลวันหยุดนี้ด้วย

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม