พระราชวงศ์อังกฤษขออภัยที่ติดเข็มกลัดเหยียดผิว

  • 23 ธันวาคม 2017
เจ้าหญิงไมเคิลแห่งเคนต์กับเข็มกลัด "เหยียดผิว" ที่เป็นประเด็นถกเถียงในสื่อสังคมออนไลน์ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เจ้าหญิงไมเคิลแห่งเคนต์กับเข็มกลัด "เหยียดผิว" ที่เป็นประเด็นถกเถียงในสื่อสังคมออนไลน์

เจ้าหญิงไมเคิลแห่งเคนต์ หนึ่งในสมาชิกพระราชวงศ์อังกฤษทรงแถลงขออภัย หลังผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์จำนวนมากตั้งข้อสังเกตว่า ทรงติดเข็มกลัดรูปคนดำไปในงานพระราชทานเลี้ยงอาหารกลางวันเนื่องในเทศกาลคริสต์มาสที่พระราชวังบักกิงแฮม ซึ่งในงานดังกล่าวมีน.ส.เมแกน มาร์เคิล พระคู่หมั้นของเจ้าชายแฮร์รีรวมอยู่ด้วย

ประเด็นดังกล่าวตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างร้อนแรง หลังมีผู้ตั้งข้อสงสัยว่า เจ้าหญิงไมเคิลแห่งเคนต์ติดเข็มกลัดดังกล่าวซึ่งมีนัยของการเหยียดผิว เพื่อจงใจให้น.ส.มาร์เคิลซึ่งมีเชื้อสายแอฟริกันทางมารดาได้เห็นหรือไม่

โฆษกของเจ้าหญิงไมเคิลแห่งเคนต์แถลงว่า ทรงแสดงการขออภัยอย่างสุดซึ้ง และทรงเสียพระทัยอย่างยิ่งที่ได้กระทำการเหมือนเป็นการดูหมิ่นไม่สมควรดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เข็มกลัดนี้เป็นของขวัญที่มีผู้ถวายแก่พระองค์ และได้ทรงติดเข็มกลัดดังกล่าวออกงานสังคมมาแล้วหลายครั้งก่อนหน้านี้

เข็มกลัดรูปคนดำสวมเสื้อคลุมและผ้าโพกศีรษะสีทองที่เป็นปัญหา จัดเป็นศิลปะในสไตล์ที่เรียกว่า "แบล็กอามัวร์" (Blackamoor) ซึ่งนิยมกันในยุโรปช่วงศตวรรษที่ 17-18 โดยมักใช้รูปของคนรับใช้หรือทาสผิวดำชาวแอฟริกันที่ถือเป็นของแปลกในยุคนั้น มาประดับในงานศิลปะแบบต่าง ๆ รวมทั้งเครื่องประดับด้วย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เข็มกลัดสไตล์ Blackamoor ทำเป็นรูปลำตัวส่วนบนของชายผิวดำสวมเสื้อคลุมและโพกผ้าสีทอง

ทั้งนี้ เจ้าหญิงไมเคิลแห่งเคนต์ พระชันษา 72 ปี มีพระนามเดิมว่า บารอนเนส มารี คริสทีน แห่งไรบ์นิตซ์ โดยทรงมีเชื้อสายเยอรมันและฮังการี ทรงเป็นพระชายาในเจ้าชายไมเคิลแห่งเคนต์ พระญาติใกล้ชิดของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองแห่งสหราชอาณาจักร โดยทั้งสองพระองค์ทรงเป็นพระราชนัดดาในพระเจ้าจอร์จที่ 5 เหมือนกัน

ก่อนหน้านี้ น.ส. มาร์เคิลได้เคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Elle UK เมื่อปี 2016 ว่า การที่เธอเป็นลูกผสมเชื้อสายแอฟริกัน มีผลกระทบต่อการหางานทำในวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูดอย่างมาก "ฉันเป็นพวกที่มีลักษณะทางชาติพันธุ์ไม่ชัดเจน ก็เลยอาจรับงานได้ในหลายบทบาทการแสดง ตั้งแต่เป็นสาวเชื้อสายลาติน ไปจนถึงรับบทคนแอฟริกัน-อเมริกัน แต่น่าเศร้าว่าหลายครั้งฉันจะหางานได้ยากมาก เพราะผิวไม่ดำมากพอที่จะรับบทคนดำ แต่ก็ไม่ขาวมากพอที่จะรับบทคนขาว"

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม