อนามัยโลกจัด “โรคติดเกม” เป็นอาการทางจิต

คนเล่นเกม2คน

ที่มาของภาพ, Thinkstock

องค์การอนามัยโลก (WHO) เตรียมจัดให้ความผิดปกติจากการเล่นเกมหรือติดเกม (Gaming disorder) เป็นอาการทางสุขภาพจิตร้ายแรงที่ต้องได้รับการรักษาเช่นเดียวกับโรคทั่วไปในปีหน้านี้

องค์การอนามัยโลกจะบรรจุชื่อของ "โรคติดเกม" ลงในบัญชีโรคและอาการผิดปกติต่าง ๆ ในคู่มือวินิจฉัยและจัดประเภทของโรคระหว่างประเทศ (The International Classification of Diseases) ซึ่งจะมีการจัดพิมพ์ฉบับปรับปรุงใหม่ในปี 2018 โดยยังไม่มีการเผยว่า "โรคติดเกม" จะใช้ชื่อเป็นทางการว่าอะไร และมีเกณฑ์การวินิจฉัยอย่างไรบ้าง

นิตยสาร New Scientist รายงานว่า คู่มือดังกล่าวขององค์การอนามัยโลกเพิ่งมีการปรับปรุงเพิ่มเติมเนื้อหาเป็นครั้งแรกในรอบ 27 ปี โดยนายวลาดิเมียร์ พอซเนียก เจ้าหน้าที่ฝ่ายสุขภาพจิตและสิ่งเสพติดขององค์การอนามัยโลกระบุว่า ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จำเป็นต้องยอมรับว่าในปัจจุบันโรคติดเกมอาจส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพของผู้คนในระยะยาวได้

แต่อย่างไรก็ตาม เขาย้ำด้วยว่าผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกมโดยส่วนใหญ่กับคนที่เป็นโรคติดเกมนั้นแตกต่างกัน เช่นเดียวกับผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์โดยทั่วไปก็ใช่ว่าจะกลายเป็นผู้เสพติดแอลกอฮอล์เสียทั้งหมด แต่การทำหรือใช้สิ่งใดมากเกินไปย่อมนำไปสู่ผลกระทบในด้านลบที่เป็นอันตรายได้

ก่อนหน้านี้ ผลสำรวจนักเล่นเกม 500 คน โดยบริษัทความปลอดภัยด้านไอที ESET พบว่ามีนักเล่นเกม 10% ที่ยอมรับว่าใช้เวลาวันละ 10-24 ชั่วโมงนั่งติดหน้าจอ แต่ไม่พบผลเสียทางสุขภาพจิตที่ชัดเจน

ส่วนเมื่อปีที่แล้ว คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด เผยแพร่ผลการวิจัยในวารสารจิตเวชศาสตร์อเมริกัน (American Journal of Psychiatry) โดยพบว่ามีผู้เล่นเกมเป็นประจำทั้งชายและหญิงจากทวีปยุโรปและอเมริกาเพียง 2-3% จากที่สำรวจทั้งหมด 19,000 คนเท่านั้น ที่ได้คะแนนในแบบสำรวจอาการความผิดปกติทางสุขภาพจิตมากกว่า 5 คะแนนขึ้นไป ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นเหล่านี้รวมถึงวิตกกังวลเกินเหตุ มีพฤติกรรมต่อต้านสังคม และมีอาการ "ลงแดง" คล้ายผู้ที่ติดสุราเมื่อไม่ได้ดื่มอีกด้วย