พายุโซนร้อน 'เทมบิน' ถล่มตอนใต้ฟิลิปปินส์ ตายแล้วกว่า 120 คน

  • 23 ธันวาคม 2017
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
สภาพพื้นที่ที่ถูกพายุเทมบินพัดถล่มบนเกาะมินดาเนา

มีรายงานผู้เสียชีวิตมากกว่า 120 คน ขณะที่พายุโซนร้อน 'เทมบิน' (Tembin) พัดถล่มพื้นที่ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ นอกจากนี้ยังมีผู้สูญหายอีกหลายสิบคน

พายุเทมบินทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มในหลายพื้นที่ของเกาะมินเดาเนา โดยสองเมืองที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงได้แก่ ตูบอด (Tubod) และปีอากาโป (Piagapo) ซึ่งมีบ้านเรือนหลายหลังถูกหินถล่มทับ

พายุเทมบิน ซึ่งมีความเร็วลมสูงสุดที่ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้พัดผ่านเกาะมินดาเนา และกำลังมุ่งหน้าสู่ทางตอนใต้สุดของเกาะปาลาวัน (Palawan) ก่อนที่จะเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตก

ฟิลิปปินส์เผชิญกับพายุโซนร้อนหลายลูกเป็นประจำ แต่เกาะมินดาเนามักจะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก

พายุเทมบิน หรือที่ชาวฟิลิปปินส์เรียกว่า วินตา เริ่มพัดถล่มเกาะมินดาเนาตั้งแต่วันศุกร์ ทำให้มีการประกาศภาวะฉุกเฉินในหลายพื้นที่ รวมถึงจังหวัด ลาเนา เดล นอร์เต (Lanao del Norte) และลาเนา เดล ซูร์ (Lanao del Sur)

ฟิลิปปินส์ เดลี อินไควเรอร์ (Philippines Daily Inquirer) รายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่ทางการด้านจัดการภัยพิบัติว่า มีผู้เสียชีวิตในจังหวัดลาเนา เดล นอร์เต อย่างน้อย 62 คน และในจังหวัดซัมโบอังกา เดล นอร์เต (Zamboanga del Norte) อีก 46 คน ส่วนในจังหวัดลาเนา เดล ซูร์ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 คน

เจอร์จี ปารามี ตำรวจเมืองตูบอด กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 19 คนในเมืองตูบอด ซึ่งอยู่ในจังหวัดลาเนา เดล นอร์เต

"น้ำในแม่น้ำเพิ่มสูงขึ้น และบ้านเรือนหลายหลังถูกน้ำพัดพาไป ทั้งหมู่บ้านไม่เหลืออยู่แล้ว" เขากล่าว

เขากล่าวว่า อาสาสมัครจำนวนมากกำลังช่วยกันขุดดินโคลน เพื่อพยายามกู้ร่างผู้เสียชีวิตในหมู่บ้านดาลามา (Dalama)

ส่วนเจ้าหน้าที่ทางการอีกคนเปิดเผยกับเอเอฟพีว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 คนในเมืองปีอากาโป ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองตูบอด ไปทางตะวันออกราว 10 กิโลเมตร

"เราส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าไปแล้ว แต่ยังทำอะไรมากไม่ได้ เพราะหินจำนวนมาก" ซาริปาดา ปาคาซัม กล่าว

นอกจากนี้ยังมีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมในเมืองซิบูโค (Sibuco) และเมืองซาลัก (Salug) ด้วย

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยอพยพประชาชนออกจากเมืองดาเวาบนเกาะมินดาเนาของฟิลิปปินส์

กระแสไฟฟ้าและระบบการสื่อสารที่ถูกตัดขาดเป็นอุปสรรคต่อความพยายามในการกู้ภัย

จากการพยากรณ์อากาศ หลังจากพายุเทมบินพัดเลียบฝั่งทางใต้ของเกาะปาลาวันแล้ว จะเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตก ทางใต้ของหมู่เกาะสแปรตลีย์ (Spratly Islands) และพัดถึงตอนใต้ของเวียดนามภายในเวลาราว 3 วัน

เมื่อหนึ่งสัปดาห์ก่อน พายุโซนร้อน ไคตั๊ก (Kai-Tak) เพิ่งพัดถล่มตอนกลางของฟิลิปปินส์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน

โดยภูมิภาคนี้ยังคงกำลังฟื้นตัวจากการถูกพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน (Haiyan) พัดถล่มเมื่อปี 2013 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 5,000 คนและมีผู้ได้รับผลกระทบหลายล้านคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม