ถามตอบกับผู้รอดชีวิตจากค่ายเอาชวิทซ์ผ่านวิดีโอสามมิติ

ถามตอบกับผู้รอดชีวิตจากค่ายเอาชวิทซ์ผ่านวิดีโอสามมิติ

ผู้รอดชีวิตจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว ถ่ายทอดเรื่องราวของพวกเขาในรูปแบบวิดีโอ 3 มิติที่สามารถตอบโต้กับผู้ชมได้

"ฉันชื่ออีวา ชลอสส์ ฉันเกิดที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ฉันเป็นผู้รอดชีวิตจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่ค่ายเอาชวิทซ์" อีวา ชลอสส์ แนะตัวตัวเอง

"อีวาเสมือนจริง" ในรูปแบบวิดีโอ 3 มิติ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรักษาเรื่องราวของเธอไว้ โดยเธอได้ตอบคำถามกว่า 1,000 คำถามเกี่ยวกับประสบการณ์ต่าง ๆ ที่เธอเผชิญ จากนั้นระหว่างที่เธอตอบคำถาม จะมีการบันทึกภาพไว้ด้วยกล้องวิดีโอกว่า 100 ตัว เพื่อสร้างเป็นภาพ 3 มิติโต้ตอบกับคนดู

"คุณจำอะไรได้บ้างเกี่ยวกับสงครามครั้งนั้น ?" มีคนลองถาม อีวา เสมือนจริง

"แน่นอนล่ะ มันไม่เหมือนกัน เมื่อตอนฉันยังเล็กกับตอนฉันเริ่มเข้าโรงเรียน" เธอตอบ

อีวาเสมือนจริง ถูกจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์มรดกชาวยิวในนิวยอร์ก และในอนาคตอาจมีการนำไปใช้ในการเรียน หรือในนิทรรศการแบบโต้ตอบได้

"อะไรทำให้คุณมีความสุข ?"

"ฉันอยากสร้างครอบครัวมาโดยตลอด และฉันก็ทำสำเร็จ" เธอตอบอีกคำถามหนึ่ง

"ฉันคิดว่านิทรรศการนี้น่าทึ่งมาก โดยเฉพาะสำหรับลูก ๆ ของฉัน มันทำให้นิทรรศการดูมีชีวิตขึ้นมา เด็ก ๆ ได้พูดคุยกับคนที่ผ่านประสบการณ์เหล่านั้นมา ถามอะไรก็ได้ที่อยากถาม น่าเหลือเชื่อและดูเหมือนจริงมากสำหรับเด็ก ๆ" คุณแม่ที่พาลูก ๆ มาชมนิทรรศการนี้กล่าว

อีวาหวังว่าเรื่องราวของผู้รอดชีวิตจะได้รับการบอกเล่าต่อไปเรื่อย ๆ เธอกล่าวว่า "มันสำคัญมาก เพราะผู้รอดชีวิตจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ คงมีชีวิตอยู่เพื่อเล่าเรื่องราวต่อไปได้อีกไม่นาน"

"การทำเช่นนี้ สามารถนำไปใช้งานได้ในอนาคต ยี่สิบ สามสิบหรือ สี่สิบปีข้างหน้า คนรุ่นหลังก็ยังรับรู้เรื่องราวเหล่านี้ได้จากคำบอกเล่าของพวกเราจริง ๆ แม้ว่าพวกเราจะไม่อยู่แล้ว"