เกาหลีเหนือลั่น ยูเอ็นคว่ำบาตรเท่ากับทำสงคราม

  • 24 ธันวาคม 2017
(แฟ้มภาพ) นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ สั่งเดินหน้าทดสอบขีปนาวุธอย่างไม่ลดละ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ (แฟ้มภาพ) นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ สั่งเดินหน้าทดสอบขีปนาวุธอย่างไม่ลดละ

สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานว่ากระทรวงการต่างประเทศของตนออกแถลงการณ์ที่ชี้ว่า มติคว่ำบาตรเพิ่มเติมครั้งใหม่ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ที่มีต่อเกาหลีเหนือนั้น คือการปิดล้อมทางเศรษฐกิจอย่างสมบูรณ์ และเท่ากับการทำสงคราม

กระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีเหนือแถลงว่า "มาตรการคว่ำบาตรนี้คือการละเมิดอธิปไตยของเราอย่างร้ายแรง เป็นการทำสงครามทำลายสันติภาพและเสถียรภาพของคาบสมุทรเกาหลี การที่สหรัฐฯหวั่นเกรงต่อความสำเร็จของเราในการบรรลุเป้าหมายครั้งประวัติศาสตร์ซึ่งทำให้เกาหลีเหนือเป็นรัฐขุมพลังนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์ ยิ่งทำให้สหรัฐฯพยายามเคลื่อนไหวอย่างลนลานเพื่อออกมาตรการคว่ำบาตรที่รุนแรงยิ่งขึ้นมากดดันเรา"

อย่างไรก็ตาม ทางการเกาหลีเหนือยืนยันว่า "เราจะเดินหน้าเร่งรัดโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์เพื่อป้องกันตนเองและเพื่อป้องปรามชาติมหาอำนาจต่อไป โดยมุ่งขจัดภัยคุกคามทางนิวเคลียร์รวมทั้งการข่มขู่และเป็นปฏิปักษ์จากสหรัฐฯเป็นหลัก โดยมุ่งสร้างภาวะสมดุลแห่งอำนาจที่ได้ผลในทางปฏิบัติกับสหรัฐฯ"

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ คณะมนตรีความมั่นคงฯ มีมติเป็นเอกฉันท์ เพิ่มมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือให้เข้มงวดยิ่งขึ้น

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (22 ธ.ค.) คณะมนตรีความมั่นคงฯ มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ออกมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมแก่เกาหลีเหนือ โดยยกระดับมาตรการให้มีความเข้มงวดมากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นการลงโทษหลังจากที่เกาหลีเหนือยังคงทดสอบขีปนาวุธอยู่อย่างไม่ลดละ

มาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ให้ตัดลดปริมาณน้ำมันดิบและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมที่ต่างชาติส่งออกไปยังเกาหลีเหนือลงถึง 90% ของปริมาณนำเข้าปกติ ทั้งยังกำหนดให้แรงงานเกาหลีเหนือที่ทำงานในต่างประเทศ จะต้องกลับคืนสู่ภูมิลำเนาภายในเวลา 24 เดือนหลังจากนี้ ซึ่งจะเป็นการขจัดแหล่งรายได้หลักที่เป็นเงินตราต่างประเทศของเกาหลีเหนือ

มติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือเพิ่มเติมซึ่งเสนอโดยสหรัฐฯในครั้งนี้ ได้รับความเห็นชอบจากทั้งจีนและรัสเซียซึ่งเป็นพันธมิตรและผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ไปยังเกาหลีเหนือ แม้ว่าที่ผ่านมาทั้งสองประเทศจะเคยคัดค้านการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือเพิ่มเติมมาก่อนก็ตาม

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม