วัยรุ่นอินเดียถูกโรงเรียนไล่ออกเพราะ 'กอดแสดงความยินดี'

  • 25 ธันวาคม 2017
นักเรียนชายวัย 16 ปีกล่าวว่า การกอดเป็นการแสดงความยินดีโดยไม่มีเรื่องอื่นแอบแฝง Image copyright VIVEK NAIR
คำบรรยายภาพ นักเรียนชายวัย 16 ปีกล่าวว่า การกอดเป็นการแสดงความยินดีโดยไม่มีเรื่องอื่นแอบแฝง

การกอดกันระหว่างวัยรุ่น 2 คนทางใต้ของอินเดียทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ในระดับชาติ หลังจากทางโรงเรียนพักการเรียนและไล่พวกเขาออกเพราะ "แสดงความรักในที่สาธารณะ" อัชราฟ ปาดันนา ผู้สื่อข่าวบีบีซีได้พูดคุยกับพวกเขา

หลังจากเธอร้องเพลงในการประกวดที่ทางโรงเรียนเซนต์โทมัสเซ็นทรัลจัดขึ้นในรัฐเกรละ นักเรียนหญิงวัย 15 ปีก็ถามเพื่อนเธอซึ่งเป็นนักเรียนชายวัย 16 ปีว่า เธอร้องเป็นอย่างไรบ้าง เขาสวมกอดเธอ เป็นการแสดงความยินดีต่อการแสดงของเธอ

"มัน [การกอด] นานแค่หนึ่งหรือสองวินาทีแค่นั้นเอง" เด็กหญิง ซึ่งไม่ต้องการจะถูกถ่ายรูปประกอบข่าวชิ้นนี้ กล่าวกับบีบีซี

"มีนักเรียนและครูหลายคนอยู่แถวนั้น และฉันไม่รู้สึก [ว่าได้ทำ] ผิดอะไร"

แต่มีรายงานว่าหนึ่งในครูที่เห็นเหตุการณ์ได้ร้องเรียนไปยังผู้อำนวยการโรงเรียน และจากถ้อยคำของเด็กหญิง ครูคนนั้นใช้คำว่า "ยุ่งวุ่นวายไปหมด"

ในวันต่อมา คือวันที่ 22 กรกฎาคม ทั้งคู่ถูกพักการเรียนอย่างไม่มีกำหนด จากนั้น 4 เดือนต่อมา ในวันที่ 22 พฤศจิกายน นักเรียนชายถูกไล่ออก ในการรายงานข่าวไม่มีการระบุชื่อของทั้งสองคน

"การเรียนการสอนก็เกี่ยวกับการปรับปรุงนิสัยเด็กด้วย" เซบาสเตียน ที โจเซฟ ผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวกับบีบีซี "เราให้โอกาสเขาแล้วในการขอโทษ แต่เขาและพ่อแม่ของเขาไม่สำนึกผิดเลย"

แต่นักเรียนชายคนดังกล่าวระบุว่า เขาได้ขอโทษแล้ว "ในทันที"

จากฐานข้อมูลของทางโรงเรียน นักเรียนหญิงไม่เคยเข้าเรียนที่นี่ และเธอยังไม่ได้รับการลงทะเบียนด้วยซ้ำ

เธอเพิ่งย้ายมาจากนครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเป็นที่ที่พ่อของเธอเคยทำงาน เมื่อไม่นานมานี้ และเข้าเรียนที่โรงเรียนเซนต์โทมัสเมื่อเดือนมิถุนายน เอกสารที่เกี่ยวข้องกับการสมัครเข้าเรียนของเธอยังคงไม่สมบูรณ์ ในขณะที่เกิดเรื่องขึ้น

ทางโรงเรียนขอให้นักเรียนทั้งสองคนมาปรากฏตัวต่อหน้าคณะกรรมการสอบวินัยที่ทางโรงเรียนตั้งขึ้นเพื่อสอบสวน "ข้อกล่าวหา"

Image copyright VIVEK NAIR
คำบรรยายภาพ การที่ทางโรงเรียนไล่นักเรียนออกเพราะกอดกัน ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ตามมา

บีบีซี ได้สำเนาที่เรียกว่าเป็นเอกสารแจ้งข้อกล่าวหาที่ทางโรงเรียนร่างขึ้นมา โดยมีการกล่าวหาว่า นักเรียนทั้งสองคนมีส่วนร่วมใน "การแสดงความรักในที่สาธารณะ ซึ่งเป็นการผิดวินัย ผิดศีลธรรม และไม่ถูกต้องเหมาะสม" ต่อหน้านักเรียนและครูคนอื่น ๆ

นอกจากนี้ยังกล่าวหาว่า บล็อกและอินสตาแกรมของพวกเขามี "ภาพและการสนทนา" ที่แสดงถึง "ความสนิทสนม หยาบคาย ลามก และน่ารังเกียจ"

"บัญชีอินสตาแกรมของผมเป็นส่วนตัว มีเพียงคนที่ติดตามผมเท่านั้นที่เข้าไปดูได้" เด็กชายกล่าวกับบีบีซี "ไม่มีอะไรหยาบคาย หรือลามก ตามที่ระบุในเอกสารแจ้งข้อกล่าวหาเลย"

เขากล่าวว่า เขาได้ชี้แจ้งข้อกล่าวหาแล้วว่า การกอดเป็นเพียงการแสดงความยินดีและไม่มีความหมายอื่นแอบแฝง

ส่วนเด็กหญิงกล่าวหาสมาชิกคณะกรรมการว่า คัดลอกภาพถ่ายที่ทั้งสองคนโพสต์ทางอินสตาแกรม และเรียกพวกเขาโดยใช้คำที่เป็นการดูหมิ่นเหยียดหยาม

"เจ้าหน้าที่คนหนึ่งในคณะกรรมการชุดนี้เรียกฉันว่า สุนัขตัวเมียที่กำลังติดสัด" เธอกล่าว

กว่าที่ทางคณะกรรมการจะตัดสินว่าพวกเขา "มีความผิด" พวกเขาก็ขาดเรียนมานานกว่า 4 เดือนแล้ว

Image copyright VIVEK NAIR
คำบรรยายภาพ นักเรียนหญิงระบุว่า ทางโรงเรียนได้ละเมิดสิทธิในการศึกษาของเธอ

ระหว่างนั้น พ่อแม่ของนักเรียนชายได้อุทธรณ์ไปยังคณะกรรมการสิทธิเด็กของรัฐเกรละ ซึ่งได้สั่งให้ทางโรงเรียนเพิกถอนการพักการเรียน

แต่ทางโรงเรียนร้องเรียนไปยังศาลสูงของรัฐเกรละ ซึ่งได้พิพากษายืนตามคำสั่งไล่นักเรียนชายออก ด้วยเหตุผลว่าทางโรงเรียนมีสิทธิในการปกป้อง "มาตรฐานและชื่อเสียง" ของทางโรงเรียน

พ่อแม่ของเขากำลังรอศาลเปิดทำการอีกครั้ง หลังจากหยุดประจำปีช่วงเทศกาลคริสต์มาส เพื่อที่พวกเขาจะได้ยื่นอุทธรณ์

"เราฝากความหวังไว้กับศาลสถิตยุติธรรม" พ่อของเด็กชาย ซึ่งไม่ได้ทำงานมาตั้งแต่ลูกชายถูกพักการเรียน เพื่อที่จะได้อยู่บ้านจัดการปัญหาและช่วยเหลือลูกชายของตัวเองกล่าว

เขากล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทางการของทางโรงเรียนไม่ได้เป็นหนึ่งในผู้ติดตามอินสตาแกรมของลูกชายเขา หรือของนักเรียนหญิงคนดังกล่าว แต่เขาก็กล่าวหาว่า พวกเขาได้หาวิธีในการเข้าไปดูรูปและคัดลอกรูปมายื่นต่อศาล

"พวกเขากำลังสอดแนมเด็กทั้งสองเหรอ" เขาตั้งคำถาม และกล่าวเพิ่มเติมว่า จะยกประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัวต่อสู้ในศาลด้วย

ภรรยาของเขาและตัวเขาเองกำลังเป็นห่วงว่าลูกชายจะพลาดการสอบปลายภาค ซึ่งจะส่งผลต่อโอกาสในการสมัครเข้าเรียนต่อวิทยาลัย เพราะตอนนี้เขากำลังเรียนในชั้นปีสุดท้าย

คำบรรยายภาพ นักเรียนชายไม่ได้เข้าเรียนมานานกว่า 4 เดือนแล้วจนถึงตอนนี้

เจ้าหน้าที่ทางการของทางโรงเรียน กล่าวกับบีบีซีว่า พวกเขาได้อนุญาตให้เด็กชายโอนย้ายไปอยู่โรงเรียนอื่น และขึ้นอยู่กับทางคณะกรรมการกลางด้านการศึกษา ซึ่งเป็นคณะกรรมการอิสระ ในการตัดสินว่าจะให้เขาเข้าสอบหรือไม่

ขณะที่ เหตุการณ์นี้ได้ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก เนื่องจากผู้คนจำนวนมากเห็นว่าเป็นการลงโทษของทางโรงเรียนรุนแรงและไม่ชอบมาพากล

เมื่อวันพฤหัสบดี พ่อแม่ของเด็กชายได้รับจดหมายจากผู้อำนวยการโรงเรียนเชิญให้พวกเขาไปร่วมประชุมในวันที่ 3 มกราคม เพื่อที่จะพิจารณาตรวจสอบ "ปัญหา" นี้ใหม่

แต่สถานการณ์ของฝ่ายนักเรียนหญิงยังไม่ชัดเจน พ่อแม่ของเธอไม่แน่ใจว่า พวกเขาจะฟ้องศาลหรือไม่

แม้ว่าตัวของเด็กหญิงเองไม่ต้องการจะเรียนต่อที่โรงเรียนเซนต์โทมัสแล้ว เธอบอกว่า เธอหวังว่าทางโรงเรียนจะอนุญาตให้เธอเข้าสอบประจำปี เพื่อที่เธอจะได้ไม่เสียการเรียนไป 1 ปีเต็ม

"ฉันอยากเรียนในโรงเรียนที่ดีกว่านี้ มีสภาพแวดล้อมที่ดีกว่า ซึ่งไม่ปฏิบัติต่อฉันด้วยวิธีการแบบนี้" เธอกล่าว

เธอระบุว่า เธอได้สมัครเรียนที่โรงเรียนอีกแห่งหนึ่งแล้ว แต่ถูกปฏิเสธเพราะ "เรื่องที่เกิดขึ้น"

"พวกเขา [โรงเรียนเซนต์โทมัส] ละเมิดสิทธิในด้านการศึกษา และสิทธิความเป็นส่วนตัวของฉัน" เธอกล่าว

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม