กษัตริย์สเปนวอนชาวคาตาลันปรองดองหยุดเผชิญหน้า

  • 25 ธันวาคม 2017
สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปที่ 6 แห่งสเปน Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ พระราชดำรัสของกษัตริย์สเปนมีใจความสำคัญที่เน้นความปรองดองเป็นหนึ่งเดียวกันของคนในชาติ

สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปที่ 6 แห่งสเปน มีพระราชดำรัสเนื่องในเทศกาลคริสต์มาส โดยทรงเรียกร้องให้พลเมืองของแคว้นคาตาลูญญามีความสมัครสมานปรองดองกับคนในชาติ และเลือกการดำรงอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขแทนที่การเผชิญหน้า

พระราชดำรัสดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่สเปนเข้ายึดอำนาจการปกครองตนเองของแคว้นคาตาลูญญา และจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่เพื่อขจัดบรรดากลุ่มการเมืองที่เรียกร้องเอกราชออกไปเสีย แต่อย่างไรก็ตาม พรรคการเมืองฝ่ายที่สนับสนุนให้คาตาลูญญาแยกตัวเป็นสาธารณรัฐแห่งใหม่ ซึ่งนำโดยนายคาร์เลส ปุดจ์เดมองต์ อดีตประธานาธิบดีของแคว้น กลับได้เสียงข้างมากในการเลือกตั้งทั่วไปที่มีขึ้นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทำให้ประเด็นขัดแย้งเรื่องการเรียกร้องเอกราชของแคว้นคาตาลูญญาปะทุขึ้นอีกครั้ง

สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งสเปนมีพระราชดำรัสว่า เหล่านักการเมืองที่ได้รับเลือกตั้งเข้าสู่สภาแคว้นคาตาลูญญาในครั้งนี้ ต้องเผชิญหน้าจัดการปัญหาที่กระทบต่อชาวคาตาลันทุกคน โดยเคารพต่อความแตกต่างหลากหลาย และคำนึงถึงความรับผิดชอบของตนที่มีต่อผลประโยชน์ร่วมกันของคนในชาติ

"หนทางจากนี้ไปไม่อาจนำไปสู่การกีดกันและการเผชิญหน้ากันได้อีก พวกเรารู้แล้วว่าแนวทางนี้ไม่ทำให้เกิดสิ่งใดขึ้น นอกจากความขัดแย้ง ความผันผวนไม่แน่นอน และการเสียกำลังใจ" สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งสเปนตรัส ทั้งยังทรงยกย่องชื่นชม "จิตวิญญาณแห่งความสร้างสรรค์และเปิดกว้าง" ของชาวคาตาลันด้วย

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายคาร์เลส ปุดจ์เดมองต์ เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีสเปนมาพบเจรจากับเขาที่กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม

มองกันว่าพระราชดำรัสในครั้งนี้ มีท่าทีผ่อนเบาลงและมีน้ำเสียงที่ฟังดูประนีประนอมมากขึ้น เมื่อเทียบกับพระราชดำรัสเมื่อช่วงเดือนตุลาคมซึ่งแข็งกร้าวและตำหนิขบวนการเรียกร้องเอกราชอย่างรุนแรง หลังแคว้นคาตาลูญญามีการลงประชามติเพื่อแยกตัวเป็นเอกราช

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า ใจความสำคัญของพระราชดำรัสยังคงเหมือนเดิม คือเน้นความปรองดองเป็นหนึ่งเดียวกันของคนในชาติ โดยไม่เอ่ยถึงตัวผู้นำฝ่ายเรียกร้องเอกราชคือนายปุดจ์เดมองต์โดยตรง ในครั้งนี้ข้อความพระราชดำรัสยังมีลักษณะที่ระมัดระวังรอบคอบมากขึ้น หลังจากพระราชดำรัสเมื่อครั้งที่แล้วได้สร้างความไม่พอใจให้กับชาวคาตาลันจำนวนมาก

ด้านนายปุดจ์เดมองต์ซึ่งขณะนี้พำนักอยู่ที่กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม ได้เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฮอย ของสเปนมาพบเจรจากับเขาที่กรุงบรัสเซลส์ แต่นายราฮอยได้ปฏิเสธข้อเรียกร้องดังกล่าว โดยระบุว่าจะเจรจากับผู้นำคนใหม่ของรัฐบาลแคว้นคาตาลูญญาเท่านั้น ซึ่งการเจรจาจะต้องมีขึ้นภายใต้กรอบกฎหมาย และผู้นำคนดังกล่าวจะต้องมารับตำแหน่งและประจำการในแคว้นคาตาลูญญา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม