กัวเตมาลาย้ายสถานทูตตามสหรัฐฯ ไปเยรูซาเลม

  • 25 ธันวาคม 2017
ชายชาวคริสต์เชื้อสายอาหรับแต่งกายเป็นซานตาคลอส ตระเวนแจกต้นคริสต์มาสให้ผู้คนในนครเยรูซาเลมฟรี Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ชายชาวคริสต์เชื้อสายอาหรับแต่งกายเป็นซานตาคลอส ตระเวนแจกต้นคริสต์มาสให้ผู้คนในนครเยรูซาเลมฟรี

ประธานาธิบดีจิมมี โมราเลส มีคำสั่งให้ย้ายสถานทูตกัวเตมาลาในอิสราเอล จากที่ตั้งอยู่ในกรุงเทลอาวีฟไปยังนครเยรูซาเลม เพื่อแสดงการสนับสนุนสหรัฐฯ ซึ่งได้รับรองให้นครศักดิ์สิทธิ์เป็นเมืองหลวงของอิสราเอลก่อนหน้านี้

ผู้นำกัวเตมาลาเผยแพร่คำสั่งดังกล่าวทางเฟซบุ๊ก โดยระบุว่าได้ตัดสินใจดังข้างต้น หลังได้พูดคุยกับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลเมื่อวานนี้ (24 ธ.ค)

นายโมราเลสกล่าวว่า กัวเตมาลาเป็นพันธมิตรของอิสราเอลมาช้านาน และเขายังได้แจ้งกับรัฐบาลฮอนดูรัสซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านด้วยว่า ให้เตรียมการประสานงานที่จำเป็นให้พร้อม ก่อนที่กัวเตมาลาจะดำเนินการย้ายสถานทูตในอิสราเอลครั้งนี้

ในการออกเสียงรับรองมติของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ที่ให้สหรัฐฯ ยกเลิกการรับรองนครเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กัวเตมาลาและฮอนดูรัสอยู่ในกลุ่ม 7 ชาติพันธมิตรของสหรัฐฯ ที่ออกเสียงคัดค้านมติดังกล่าว แม้ว่าชาติสมาชิกยูเอ็นถึง 128 ชาติยืนยันให้การสนับสนุน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายจิมมี โมราเลส ประธานาธิบดีกัวเตมาลา

สหรัฐฯ เป็นผู้บริจาครายใหญ่ที่มอบความช่วยเหลือแก่กัวเตมาลาซึ่งเป็นประเทศที่ยากจนมาโดยตลอด และก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้ขู่จะตัดความช่วยเหลือทางการเงินแก่ประเทศที่ลงมติคัดค้านการรับรองสถานะใหม่ของนครเยรูซาเลมโดยสหรัฐฯ

ก่อนหน้านี้ ผู้นำกัวเตมาลาซึ่งเป็นอดีตนักแสดงตลกมาก่อน ยังเคยมีเหตุขัดแย้งกับสหประชาชาติเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาด้วย เมื่อองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันที่ยูเอ็นสนับสนุนพยายามถอดถอนเขาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี แต่ไม่สำเร็จ

ด้านนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ได้เผยแพร่วิดีโอทางทวิตเตอร์ซึ่งมีข้อความอวยพรเนื่องในเทศกาลคริสต์มาส โดยตอกย้ำว่านครเยรูซาเลมซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวคริสต์ด้วยนั้น เป็นเมืองหลวงของอิสราเอลอย่างแท้จริง และทางการอิสราเอลพร้อมต้อนรับอำนวยความสะดวกแก่ผู้แสวงบุญชาวคริสต์จากทั่วโลกอย่างเต็มที่ โดยในเทศกาลคริสต์มาสของปีหน้า ตัวเขาพร้อมจะเป็นมัคคุเทศก์นำชมสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวคริสต์ในเยรูซาเลมด้วยตนเอง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม