เครื่องบินสะเทินน้ำสะเทินบกใหญ่ที่สุดในโลกขึ้นบินเที่ยวแรก

  • 25 ธันวาคม 2017
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
จีนบินเที่ยวปฐมฤกษ์เครื่องบินทะเลลำยักษ์ต่อเองทั้งลำ

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า เครื่องบินสะเทินน้ำสะเทินบกที่ใหญ่ที่สุดในโลกรุ่น AG600 ซึ่งจีนผลิตและพัฒนาเองในประเทศ ได้ขึ้นบินเป็นเที่ยวแรกแล้ว โดยออกบินเหนือน่านน้ำทะเลจีนใต้เป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง ก่อนกลับสู่สนามบินในมณฑลกวางตุ้ง

เครื่องบินลำดังกล่าวซึ่งมีชื่อว่า "คุนหลง" ทะยานขึ้นจากสนามบินจูไห่ใกล้ชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศ โดยมีการถ่ายทอดสดเที่ยวบินปฐมฤกษ์นี้ทางโทรทัศน์

สื่อของทางการจีนตั้งฉายาให้เครื่องบินนี้ว่า "จิตวิญญาณผู้พิทักษ์ท้องทะเล หมู่เกาะ และแนวปะการัง" ซึ่งมีนัยสื่อถึงความเป็นไปได้ในการนำเครื่องบินนี้ไปประจำการยังพื้นที่ทะเลจีนใต้ที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์ในอนาคต

บรรษัทอุตสาหกรรมการบินจีน (AVIC) รัฐวิสาหกิจผู้ออกแบบและผลิตเครื่องบินลำนี้ระบุว่า ใช้เวลา 8 ปีในการพัฒนาเครื่องบินรุ่นดังกล่าว ซึ่งใช้เครื่องยนต์เทอร์โบพร็อป (Turboprop) 4 เครื่องยนต์ และมีขนาดใกล้เคียงกับเครื่องบินโบอิง 737 แต่มุ่งให้ใช้งานด้านการกู้ภัยทางทะเลและภัยพิบัติอื่น ๆ เช่นช่วยในการดับไฟป่าที่กินบริเวณกว้าง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ มหาเศรษฐีฮาเวิร์ด ฮิวจ์ส ที่ด้านบนของเครื่องบิน Spruce Goose ก่อนขึ้นบินเที่ยวปฐมฤกษ์ในปี 1947

เครื่องบินนี้มีระยะบินได้ไกลสูงสุดที่ 4,500 กิโลเมตร มีน้ำหนักสูงสุดขณะบินขึ้นได้ถึง 53.5 ตัน สามารถบินขึ้นและลงจอดบนพื้นน้ำในทะเลได้ ขณะนี้มีผู้สนใจสั่งซื้อเครื่องบินรุ่นดังกล่าวแล้วถึง 17 ลำ

หัวหน้าวิศวกรผู้ออกแบบยังอ้างว่า "คุนหลง" สามารถบินไปกลับจากเกาะไหหลำของจีน ไปจนถึงสันทราย James Shoal ใกล้รัฐซาราวักของมาเลเซียซึ่งจีนอ้างกรรมสิทธิ์ได้ โดยไม่ต้องพักเติมน้ำมันแต่อย่างใด ทำให้มองกันว่าการผลิตเครื่องบินลำนี้เป็นอีกก้าวหนึ่งของการพัฒนากองทัพจีนให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้น เพื่อส่งเสริมการแผ่อิทธิพลในพื้นที่พิพาทกับนานาชาติอย่างทะเลจีนใต้

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า "คุนหลง" ซึ่งมีขนาดความยาวปีก 38.8 เมตรนั้น อาจเป็นเครื่องบินสะเทินน้ำสะเทินบกที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่ยังมีการใช้งานอยู่ เนื่องจากสถิติบันทึกไว้ว่า เครื่องบิน Spruce Goose ของมหาเศรษฐีพันล้านชาวอเมริกัน ฮาเวิร์ด ฮิวจ์ส มีขนาดใหญ่กว่า โดยมีความยาวปีกถึง 97.5 เมตร เครื่องบินลำนี้ได้บินขึ้นครั้งแรกและครั้งเดียวเมื่อปี 1947 เป็นเวลาเพียง 26 วินาทีเท่านั้น ปัจจุบันถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ในรัฐออริกอนของสหรัฐฯ

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม