ควีนพระราชทานพรในเทศกาลคริสต์มาส

  • 25 ธันวาคม 2017
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง พระราชทานพรแก่พสกนิกรเนื่องในเทศกาลคริสต์มาสปี 2017

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองแห่งสหราชอาณาจักร พระราชทานพรเนื่องในเทศกาลคริสต์มาส โดยมีพระราชดำรัสเน้นถึงความสำคัญของบ้านและครอบครัว รวมทั้งทรงยกย่องพลังความกล้าหาญของชาวกรุงลอนดอนและชาวเมืองแมนเชสเตอร์ที่ยืนหยัดด้วยความเข้มแข็ง จนผ่านพ้นเหตุก่อการร้ายมาหลายครั้งในปีนี้

สมเด็จพระราชินีนาถฯ ทรงบันทึกเทปพระราชดำรัสดังกล่าวที่ห้อง 1844 ในพระราชวังบักกิงแฮม เพื่อนำออกอากาศทางโทรทัศน์ในเวลา 15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นในวันนี้ (22.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย) โดยประทับที่โต๊ะทรงพระอักษรซึ่งมีพระรูปของพระบรมวงศานุวงศ์ตั้งประดับอยู่ และทรงฉลองพระองค์สีขาวงาช้างที่เคยทรงมาแล้วครั้งหนึ่ง ในงานฉลองพระราชพิธีพัชราภิเษกเมื่อปี 2012

สมเด็จพระราชินีนาถฯมีพระราชดำรัสโดยเน้นถึงความสำคัญของ "บ้าน" ว่าเป็นสถานที่แห่งความอบอุ่น ความคุ้นเคย และความรัก เป็นสถานที่แห่งความซื่อตรงเรียบง่ายไม่ว่าจะในเวลาใด

Image copyright PA
Image copyright PA
คำบรรยายภาพ ปีนี้ถือเป็นวโรกาสครบรอบ 70 ปีแห่งการอภิเษกสมรส ระหว่างสมเด็จพระราชินีนาถฯและเจ้าชายฟิลิป พระราชสวามี

ทรงตรัสชื่นชมพสกนิกรชาวอังกฤษในตอนหนึ่งว่า "เทศกาลคริสต์มาสปีนี้ ข้าพเจ้ารำลึกถึงชาวกรุงลอนดอนและชาวเมืองแมนเชสเตอร์ ผู้ซึ่งตัวตนอันทรงพลังของพวกเขาฉายแสงเจิดจ้าจนผ่านพ้นช่วงเวลาที่เลวร้ายในปีที่ผ่านมา ทั้งที่ต้องเผชิญกับเหตุโจมตีอันน่าตื่นตระหนกหลายครั้ง"

ตลอดปีที่ผ่านมานี้ เกิดเหตุโจมตีก่อการร้ายขึ้นในสหราชอาณาจักรหลายต่อหลายครั้งด้วยกัน โดยเมื่อเดือน มี.ค. มีผู้เสียชีวิต 5 คนในเหตุโจมตีที่สะพานเวสต์มินสเตอร์ใจกลางกรุงลอนดอน และเมื่อเดือน พ.ค. มีผู้เสียชีวิต 22 คนในเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่หอแสดงดนตรีเมืองแมนเชสเตอร์ ในเวลาต่อมายังเกิดเหตุคนร้ายขับรถไล่ชนผู้คนที่สะพานลอนดอนบริดจ์และที่ย่านฟินส์เบอรี พาร์ค จนมีผู้เสียชีวิตรวมกันถึง 9 ราย และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ สมเด็จพระราชินีนาถฯ ขณะเสด็จเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดที่เมืองแมนเชสเตอร์ เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา

เนื่องในวโรกาสครบรอบ 70 ปีแห่งการอภิเษกสมรสในปีนี้ สมเด็จพระราชินีนาถฯ ยังมีพระราชดำรัสยกย่องดยุคแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี ที่ได้ถวายการสนับสนุนพระองค์มาโดยตลอด และตรัสว่าพระราชสวามีเป็นบุคคลผู้มี "อารมณ์ขันที่เป็นเอกลักษณ์"

ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่นี้ สมเด็จพระราชินีนาถฯ เสด็จไปประทับที่พระตำหนักซานดริงแฮม ในมณฑลนอร์ฟอล์ก พร้อมด้วยพระราชวงศ์อีกหลายพระองค์ ซึ่งในปีนี้มีเจ้าชายแฮร์รี และ น.ส.เมแกน มาร์เคิล พระคู่หมั้นรวมอยู่ด้วย โดย น.ส.มาร์เคิล ถือเป็นสามัญชนคนแรกที่ยังไม่ได้เข้าพิธีเสกสมรสกับพระราชวงศ์ แต่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมในการประทับพักผ่อนและฉลองเทศกาลคริสต์มาสที่มีขึ้นเป็นการส่วนพระองค์ได้

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
เมแกน มาร์เคิล ร่วมงานวันคริสต์มาสร่วมกับสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ

น.ส.มาร์เคิล และเจ้าชายแฮร์รี ที่เพิ่งประกาศข่าวการหมั้นหมายไปเมื่อเดือนที่แล้ว ร่วมประกอบพิธีทางศาสนาเนื่องในวันคริสต์มาส ที่โบสถ์เซนต์แมรีแม็กดาลีน ใกล้พระตำหนักซานดริงแฮม พร้อมด้วยสมเด็จพระราชินีนาถฯ, ดยุกแห่งเอดินบะระ, เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์, ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์, ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ รวมทั้งพระบรมวงศานุวงศ์พระองค์อื่น

สมเด็จพระราชินีนาถฯ เสด็จฯ ไปประกอบพิธีเนื่องในวันคริสต์มาสปีนี้ หลังจากทรงงดไปเมื่อปีที่แล้วเนื่องจากประชวรพระโรคหวัด โดยในปีนี้มีประชาชนไปเฝ้ารับเสร็จที่โบสถ์เป็นจำนวนมาก บางคนไปจับจองพื้นที่ตั้งแต่ช่วงกลางดึก เพื่อจะได้ใกล้ชิดกับสมาชิกราชวงศ์ รวมถึงสมาชิกใหม่อย่าง น.ส.มาร์เคิล

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม