โป๊ปฟรานซิส: "เสรีภาพแด่เยรูซาเลม"

  • 25 ธันวาคม 2017
โป๊ปฟรานซิส Image copyright EPA

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก ทรงใช้โอกาสการกล่าวปราศรัยเนื่องในโอกาสวันคริสต์มาสเรียกร้อง "เสรีภาพแด่เยรูซาเลม" และให้เกิดการพูดคุยเจรจาระหว่างชาวอิสราเอลและปาเลสไตน์

ในพิธีกล่าวคำปราศรัยประจำเทศกาลคริสต์มาสที่รู้จักกันในชื่อ "Urbi et Orbi" ในภาษาละติน หรือที่แปลว่า "ถึงเมืองนี้และโลกทั้งใบ" ที่จตุรัสเซนต์ปีเตอร์ ในนครรัฐวาติกัน โป๊ปฟรานซิสตรัสว่า "ในวันแห่งการเฉลิมฉลองนี้ ขอให้พวกเราวิงวอนพระผู้เป็นเจ้าให้ประทานเสรีภาพแด่เยรูซาเลมและดินแดนศักสิทธิ์ทั้งหมด"

"ขอให้เราภาวนาให้ความตั้งใจที่จะกลับไปเจรจาพูดคุยระหว่างสองฝ่ายเป็นผล และทางออกที่มาจากการเจรจาสำเร็จลุล่วง ทางออกที่จะทำให้ทั้งสองดินแดนได้อยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขตามที่สองฝ่ายตกลงกัน และเป็นไปตามการแบ่งเขตที่นานาชาติยอมรับ"

ความตึงเครียดระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ครั้งล่าสุดปะทุขึ้นหลังจากที่ นายโดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศรับรองนครเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงอิสราเอล โดยเมื่อสัปดาห์ก่อน ประเทศสมาชิกสหประชาชาติลงคะแนนเสียงท้วมท้นมีมติเรียกร้องให้สหรัฐอเมริกาเพิกถอนการรับรองดังกล่าว

โป๊ปฟรานซิสยังได้ตรัสถึงประเด็นปัญหาระดับนานาชาติที่ต้องการการแก้ไขโดยด่วนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นวิกฤติผู้อพยพ ไปจนถึงความขัดแย้งในซีเรีย อิรัก เวเนซุเอลา และเกาหลีเหนือ