กกต.รัสเซียห้ามคู่แข่งปูตินลงเลือกตั้ง

นายอเล็กเซ นาวาลนี

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

นายอเล็กเซ นาวาลนี ถูกมองว่าเป็นเพียงผู้เดียวที่สามารถแข่งขันกับปธน.ปูติน ในการเลือกตั้งได้

คณะกรรมการกลางการเลือกตั้งของรัสเซียมีมติอย่างเป็นทางการ สั่งห้ามนายอเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้าน และคู่แข่งทางการเมืองคนสำคัญของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ลงสมัครในการเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซียที่จะมีขึ้นในเดือน มี.ค.ปีหน้า

คณะกรรมการกลางการเลือกตั้ง 12 คน จากทั้งหมด 13 คนมีมติดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่านายนาวาลนีขาดคุณสมบัติของผู้ที่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้ เนื่องจากเคยต้องคำพิพากษาของศาลว่าได้กระทำความผิดฐานทุจริตคอร์รัปชันมาก่อน แม้นายนาวาลนีจะโต้แย้งว่าข้อกล่าวหานั้นมีขึ้นด้วยเหตุจูงใจทางการเมืองก็ตาม

หลังได้รับทราบคำสั่งห้ามลงสมัครรับเลือกตั้ง นายนาวาลนีบอกว่าจะร้องอุทธรณ์เรื่องนี้ต่อศาลรัฐธรรมนูญต่อไป และได้เรียกร้องให้ชาวรัสเซียคว่ำบาตรการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่กำลังจะมีขึ้น เพราะเห็นว่ากระบวนการที่รัฐเชิญชวนให้ประชาชนเข้าร่วมดังกล่าว "ไม่ใช่การเลือกตั้ง" โดยตัวเขาจะเป็นผู้นำการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ทั่วประเทศด้วย

ก่อนหน้านี้ นายนาวาลนีวัย 41 ปี ซึ่งเป็นผู้นำรณรงค์ต่อต้านการคอร์รัปชันและผู้นำการประท้วงต่อต้านนายปูติน ถูกดำเนินคดีข้อหายักยอกไม้จากรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง โดยคำตัดสินของศาลในปี 2013 ชี้ขาดให้เขามีความผิดจริงในคดีดังกล่าว แต่ศาลสิทธิมนุษยชนยุโรป (ECHR) มีคำวินิจฉัยให้คำตัดสินของศาลรัสเซียเป็นโมฆะ

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

การรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเสียเริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. หากประธานาธิบดีปูตินชนะการเลือกตั้งเป็นสมัยที่ 4 เขาจะครองอำนาจจนถึงปี 2024

อย่างไรก็ตาม การพิจารณาคดีใหม่อีกครั้งเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ศาลได้พิพากษาว่านายนาวาลนีกระทำการทุจริตจริง ทั้งได้สั่งลงโทษจำคุก 5 ปี แต่ให้รอลงอาญาไว้ก่อน

นายนาวาลนียังกล่าวย้ำว่า คำสั่งห้ามเขาลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้ มีเจตนาปิดกั้นไม่ให้เขาพูดเผยความจริงเรื่องสถานการณ์ปัจจุบันในรัสเซีย และยังเท่ากับปฏิเสธไม่ยอมรับความเห็นของชาวรัสเซียที่จะลงคะแนนให้เขาถึงหลายล้านเสียง

"มีแค่ปูตินกับผู้สมัครที่เขาเลือกเอาไว้เอง... มีแต่คนที่ไม่เป็นภัยต่อเขาเท่านั้น ที่จะได้ลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้" นายนาวาลนีกล่าว

เป็นที่ทราบกันดีว่า นายปูตินกำลังจะลงสมัครรับเลือกตั้งเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียอีกสมัย โดยคาดกันว่าเขาน่าจะได้รับชัยชนะค่อนข้างแน่นอน และน่าจะได้ดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศเป็นสมัยที่ 4 ซึ่งจะทำให้เขาเป็นผู้นำรัสเซียที่อยู่ในตำแหน่งนานที่สุด นับตั้งแต่ยุคของนายโจเซฟ สตาลิน เป็นต้นมา