เรือฟริเกตอังกฤษตามประกบเรือรบรัสเซียในทะเลเหนือ

เรือ HMS St Albans (ด้านหน้า) คอยจับตาดูเรือ Admiral Gorshkov ขณะเข้าใกล้น่านน้ำสหราชอาณาจักร

ที่มาของภาพ, PA

คำบรรยายภาพ,

เรือ HMS St Albans (ด้านหน้า) คอยจับตาดูเรือ Admiral Gorshkov ขณะเข้าใกล้น่านน้ำสหราชอาณาจักร

ราชนาวีอังกฤษแถลงว่า เรือฟริเกต เอชเอ็มเอส เซนต์ อัลบันส์ (HMS St Albans) ได้แล่นประกบติดตามเรือแอดไมรัล กอร์ชคอฟ ของรัสเซีย ซึ่งแล่นเฉียดเข้าใกล้น่านน้ำของสหราชอาณาจักรในทะเลเหนือ มาตั้งแต่วันที่ 23 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยถือเป็นปฏิบัติการตอบโต้ หลังพบว่ามีเรือรบและเรือสอดแนมรัสเซียพยายามเฉียดเข้าใกล้น่านน้ำของสหราชอาณาจักรเพิ่มมากขึ้นผิดปกติ ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้

นายเกวิน วิลเลียมสัน รัฐมนตรีกลาโหมของสหราชอาณาจักรระบุว่า "ผมจะไม่ลังเลในการเข้าพิทักษ์น่านน้ำของเรา และจะไม่ทนต่อการรุกรานในรูปแบบใดทั้งสิ้น อังกฤษจะไม่เกรงกลัวในเรื่องของการปกป้องประเทศ ประชาชน และผลประโยชน์ของชาติ"

นอกจากเหตุที่เกิดขึ้นกับเรือแอดไมรัล กอร์ชคอฟ ของรัสเซียแล้ว ยังมีรายงานว่าเรือเอชเอ็มเอส ไทน์ (HMS Tyne) ของราชนาวีอังกฤษ ได้รับคำสั่งให้เข้าประกบเรือสอดแนมของรัสเซียอีกลำหนึ่ง จนแล่นพ้นเขตทะเลเหนือและช่องแคบอังกฤษไปเมื่อวันที่ 24 ธ.ค.ที่ผ่านมา นอกจากนี้ เฮลิคอปเตอร์ของราชนาวีอังกฤษยังได้ไล่ติดตามเรือของรัสเซียอีก 2 ลำที่เฉียดเข้าใกล้น่านน้ำสหราชอาณาจักรในวันเดียวกันอีกด้วย

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพสหราชอาณาจักรได้ออกมาเตือนถึงแนวโน้มล่าสุด ที่หน่วยปฏิบัติการของกองทัพเรือรัสเซียมักจะผ่านเข้ามาในน่านน้ำอังกฤษบ่อยครั้งขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นภัยความมั่นคง รวมทั้งเสี่ยงต่อการที่สายเคเบิลสื่อสารใต้ทะเลจำนวนมากในบริเวณดังกล่าวอาจถูกลอบตัดได้ ซึ่งจะสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจอย่างฉับพลันและใหญ่หลวงต่อสหราชอาณาจักร

ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับสหราชอาณาจักรยังคงตึงเครียด นับแต่เหตุการณ์ที่รัสเซียผนวกคาบสมุทรไครเมียเข้าเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตน เมื่อปี 2014

แถลงการณ์ของราชนาวีอังกฤษระบุว่า เรือเอชเอ็มเอส เซนต์ อัลบันส์ จะสิ้นสุดการปฏิบัติภารกิจเฝ้าระวังเรือรัสเซีย และกลับเข้าเทียบท่าที่เมืองพอร์ตสมัธภายในวันนี้ (26 ธ.ค.)