ตายปริศนานางแบบดัตช์: เพราะเซ็กส์ ยา และแอลกอฮอล์?

  • 26 ธันวาคม 2017
Ivana Smit Image copyright Facebook/IvanaVanaBananaxox

เมื่อต้นเดือนนี้ อิวานา สมิต นางแบบชาวดัตช์วัย 18 ปี ตกจากตึกสูงในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ศพเธออยู่ในสภาพเปลือยเปล่า ในเวลาต่อมา สำนักข่าวท้องถิ่นรายงานว่า มีการตรวจพบแอลกอฮอล์และยาเสพติดในเลือด แต่สถานการณ์แวดล้อมการตายของเธอยังคงเป็นปริศนา

นี่คืออีกเรื่องราวการเสียชีวิตลึกลับของคนในวงการเดินแบบที่มีการคาดการณ์ว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องของเซ็กส์ ยาเสพติด และแอลกอฮอล์ และเป็นอีกครั้งที่มีการตั้งคำถามถึงความเสี่ยงอันตรายที่คนในวงการนี้ต้องพบเจอ

กระบวนการสืบสวนยังดำเนินต่อไป แม้ตำรวจจะระบุว่านี่ไม่ใช่คดีอาญชากรรม แต่อย่างไรก็ตาม ครอบครัวของสมิตที่เดินทางไปมาเลเซียหลังจากทราบข่าว ให้สัมภาษณ์กับสื่อในเนเธอร์แลนด์ว่า พวกเขาเห็นร่องรอยน่าสงสัยบริเวณลำคอของลูกสาว

สมิตตกจากระเบียงชั้น 20 ก่อนที่จะมีคนพบศพเธอในตอนบ่ายที่ระเบียงชั้น 6 มีการรายงานว่า ในคืนนั้น เธอกลับไปที่อพาร์ทเม้นท์แห่งนั้นพร้อมกับคู่รักชาวต่างชาติคู่หนึ่งหลังจากไปปาร์ตี้ด้วยกันมา พวกเขาให้การกับตำรวจว่า กำลังหลับอยู่ตอนที่สมิตตกตึกไป และพาลูกไปส่งโรงเรียนในตอนเช้าโดยไม่รู้ตัวว่าเกิดอะไรขึ้น

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า คู่รักคู่นี้ได้ถูกตั้งข้อหาเกี่ยวกับยาเสพติด แต่ก็ได้ประกันตัวออกมาแล้ว

ขณะนี้ ครอบครัวของสมิตเริ่มระดมทุนเป็นรอบที่ 2 เพื่อหาเงินจ้างทีมสืบสวนหาความจริง

"เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งจนรู้สึกเหมือนมันอาจจะเกิดขึ้นกับใครก็ได้" เอมิตซา เพื่อนนางแบบของสมิตบอกกับบีบีซี

สมิตใช้ชีวิตส่วนใหญ่ที่มาเลเซีย โดยเธอเติบโตกับญาติผู้ใหญ่ที่รัฐปีนัง และเริ่มต้นเดินแบบตั้งแต่อายุ 13 ปี

เธอใช้ชีวิตอยู่กับพ่อแม่ที่เนเธอร์แลนด์ราว 2-3 ปี ก่อนที่จะกลับมาที่มาเลเซียอีกครั้ง และย้ายไปอยู่ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อเดือนที่แล้ว โดยทำงานอิสระ ไม่ได้ขึ้นตรงกับบริษัทจัดหานางแบบที่ใด

โศกนาฏกรรมในครั้งนี้ทำให้เกิดกระแสเรียกร้องให้เปลี่ยนแปลงระบบในวงการเดินแบบ โดยหลายคนโพสต์เรื่องราวของเธอโดยใช้แฮชแทก #truthforivana หรือ "ความจริงเพื่ออิวานา"

Image copyright Facebook/IvanaVanaBananaxox

แรงกดดัน ยาเสพติด และแอลกอฮอล์

ในวัย 28 ปี เอมิตซา เพื่อนนางแบบของสมิต ผ่านประสบการณ์มามากมาย เธอบอกว่า งานถ่ายแบบเองไม่ใช่เรื่องน่ากังวล แต่เป็น "งานอื่น ๆ" อีกมากมายที่เปิดโอกาสให้นางแบบทำได้ เช่น การเป็นแค่ "สาวปาร์ตี้" โดยนางแบบจะได้เงินถึงเกือบ 4 หมื่นบาทจากการแค่ไปอยู่ในงานปาร์ตี้เฉย ๆ เป็นเวลา 5 ชั่วโมง

นายแบบอย่าง คาร์ล แกรแฮม บอกว่า ยาเสพติดและแอลกอฮอล์เป็นปัญหาใหญ่ในสถานการณ์แบบนั้น

"นายแบบและนางแบบส่วนมากจากบ้านมาตั้งแต่พวกเขายังเด็ก พวกเขามีปัญหาเรื่องความไม่มั่นใจในตัวเอง และปัญหาอื่น ๆ และพวกเขาพยายามจะลืมปัญหาพวกนั้นด้วยปาร์ตี้ แอลกอฮอล์ และยาเสพติด"

นางแบบสาวบางคนซึ่งยังเป็นวัยรุ่นที่มีประสบการณ์ชีวิตน้อยมาก และก็ต้องเจอกับความกดดันสูงและต้องใช้ความพยายามในการปรับตัวในโลกที่เต็มไปด้วยแสงสี

เกรแฮมบอกว่า พวกเขาต้องเรียนรู้ที่จะปฏิเสธ และเข้าใจว่าการได้รับค่าจ้างในการไปอยู่ในปาร์ตี้ไม่ใช่งานถ่ายแบบ แต่เป็นการถูกจ้างเพื่อให้ควงคู่คนอื่นไปในงานสังคม

"มักจะเป็นผู้ชายที่อายุมากกว่าที่เป็นคนเอาแอลกอฮอล์มาให้ และในหลาย ๆ ครั้ง ก็ยาเสพติดด้วย" แกรแฮม ระบุ "เด็กสาวจากทั่วโลกพวกนี้ถูกพาออกไปคลับและบาร์จนถึงดึก ๆ ดื่น ๆ"

เกรแฮมบอกว่า ยิ่งไปกว่านั้น คนหลายคนในมาเลเซียมองอาชีพนางแบบในแง่ลบ คิดว่าเป็นอาชีพเชื่อมโยงกับการใช้ชีวิตแบบสุขสำราญ เต็มไปด้วยปาร์ตี้ แอลกอฮอล์ และความสนุกสนานตลอดเวลา

เอมิตซา บอกว่า "ภาพลักษณ์นั้นส่งผลต่อนางแบบเหล่านี้ มันทำให้พวกเธอคิดว่านั่นเป็นสิ่งที่พวกเธอต้องทำ แต่จริง ๆ มันไม่ใช่แบบนั้น พวกเขาสามารถปฏิเสธและทำงานถ่ายแบบต่อไปได้"

เราบอกพวกเขาแล้วให้ระมัดระวัง

บริษัทจัดหานางแบบหลายแห่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์บอกกับบีบีซีว่า พวกเขาได้ดูแลนางแบบและนายแบบที่ทำงานกับพวกเขาอย่างดี

"มีหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้น" นิโคลัส ชาน จากบริษัท เอ็มเอล โมเดล ระบุ "ทั้งแอลกอฮอล์ ปาร์ตี้ และอาจจะยาเสพติดด้วย ในฐานะบริษัทที่ดูแล เราเตือนพวกเขาแล้วให้ระมัดระวัง แต่เราก็ทำได้แค่นั้น"

นอกจากจะมีบริษัทเป็นของตัวเองแล้ว ชานยังเป็นหนึ่งในคณะกรรมการของสมาคมนายแบบและนางแบบและบริษัทจัดหางานด้านเดินแบบของมาเลเซีย (Association of Model and Modelling Agencies Malaysia) อีกด้วย

สมาคมนี้พยายามที่จะจัดตั้งมาตรฐานใหม่สำหรับวงการถ่ายแบบ ทั้งสภาพในการทำงานและความมั่นคงในอาชีพของนายแบบและนางแบบ

"แน่นอน ไม่ใช่ว่าทุกบริษัทจะแย่" เอมิตซา ระบุ "แต่บางบริษัทก็มุ่งหวังแต่ผลกำไร และไม่ใส่ใจว่าพวกเขาปกป้องนางแบบในสังกัดของพวกเขาจากภัยอันตรายได้ดีแค่ไหน"

หนึ่งในตัวอย่างโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นคือกรณีของนางแบบชาวรัสเซียวัยเพียง 14 ปีที่เสียชีวิตในจีนเมื่อเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา

วลาดา ดซูบา ล้มป่วยหลังร่วมเดินแบบในงาน เซียงไฮ้ แฟชัน วีค และเสียชีวิตในเวลาต่อมาด้วยภาวะการทำงานของอวัยวะล้มเหลวหลายระบบ

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ วลาดา ดซูบา อายุเพียง 14 ปี

แม้ว่าบริษัทจัดหางานที่ว่าจ้าง ดซูบา จะปฏิเสธว่าสาเหตุไม่ใช่จากการทำงานหนักเกินไป สื่อของรัสเซียระบุว่า การตายของเธอมีสาเหตุมาจากอาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ซึ่งเกิดจากความเหนื่อยล้าหลังจาก "งานแฟชันโชว์อันแสนทรหดที่เซี่ยงไฮ้"

ยังไม่มีคำตอบให้สังคม

เอมิตซา ไม่เชื่อว่าโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นจะสร้างความเปลี่ยนแปลงอะไร โดยเธอบอกว่า โดยส่วนมาก บริษัทเหล่านี้ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร

"ที่ฉันได้ยินมา การทำงานเดินแบบในจีนแย่มาก ๆ ถ้าคุณน้ำหนักเพิ่มมากิโลนึง คุณจะถูกว่าว่าอ้วนและถูกขู่จะส่งกลับบ้าน"

แต่หญิงสาวเหล่านี้มักมาจากครอบครัวที่ยากจน และการจะได้กลับบ้านหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าพวกเธอหาเงินได้มากแค่ไหน

เกรแฮมเขียนข้อความอย่างโกรธเกรี้ยวโพสต์ลงในเฟซบุ๊กว่า เรื่องนี้มัน "มากกว่าแค่ความตายของอิวานา นี่เป็นเรื่องที่เราทุกคนต้องยืนขึ้น และตระหนักถึงประเด็นที่เป็นปริศนาสำหรับสังคม และสำหรับวงการเดินแบบ"

เกรแฮมระบุว่า มีมาตรการที่บริษัทต่าง ๆ ทำได้มากกว่านี้ เช่น ต้องรับผิดชอบดูแลนางแบบที่อายุน้อยกว่า 18 ปี และจัดผู้ดูแลสำหรับนางแบบที่อายุมากกว่า 18 ปี

แม้หลายคนจะหวังว่าการตายของสมิตจะนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นในระยะยาว เกรแฮมก็ไม่ได้มีความหวังมากนัก

"การตายครั้งนี้จะไม่มีผลต่อวงการเดินแบบ ผู้มีชื่อเสียงมากกว่านี้ก็เคยเสียชีวิตในลักษณะคล้าย ๆ กันมาแล้ว และก็ไม่เห็นมีอะไรเปลี่ยนแปลง"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง